MG3 ได้แค่ 2 ดาว ทดสอบการชน ASEAN NCAP ผู้ขับเสี่ยงเจ็บหนักหากปะทะด้านหน้า

เขียนโดย

เขียนโดย 17/07/18 10:05

ผล ทดสอบการชน ของ MG3 โดย New Car Assessment Program for Southeast Asian Countries หรือ ASEAN NCAP ถือว่าน่าผิดหวังด้วยการได้แค่ 2 ดาวเท่านั้น

การทดสอบความปลอดภัยของ ASEAN NCAP ประจำไตรมาสนี้มีรถแฮทช์แบ็กจำนวน 2 รุ่นที่เข้ารับการทดสอบ ได้แก่ MG3 ที่จัดจำหน่ายในประเทศไทยซึ่งเข้ารับการทดสอบในเดือนพฤษภาคม และ Renault Kwid ซึ่งออกทำตลาดในอินเดียโดยเข้ารับการทดสอบในเดือนมิถุนายน

ASEAN NCAP

ในการทดสอบการชนด้านหน้า MG3 รุ่นปี 2018 ทำผลงานได้อย่างย่ำแย่ด้วยการได้ 0 คะแนน หุ่นดัมมี่ทดสอบที่นั่งอยู่บนเบาะคนขับของ MG3 นั้นแทบจะไม่ได้รับการปกป้องบริเวณศีรษะเลย ซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บสาหัส แต่มีการปกป้องที่ดีกับผู้โดยสารตอนหน้า

ข้อมูลเบื้องต้นในเว็บไซต์ ASEAN NCAP ระบุว่า “รถ MG3 ถูกทดสอบโดย Euro NCAP ในปี 2014 อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์ที่ได้แตกต่างกัน การทดสอบของ ASEAN NCAP พบว่า MG3 มีคะแนนที่ดีในการปกป้องช่วงขา แต่ศีรษะของผู้ขับขี่ได้รับบาดเจ็บสาหัสเมื่อเทียบกับ Euro NCAP”

MG3 ทำคะแนนได้ดีขึ้นในการทดสอบการชนด้านข้างอยู่ที่ 14.09 จากเต็ม 16 คะแนน ขณะที่การติดตั้งระบบเบรก ABS และระบบควบคุมเสถียรภาพ ESC ก็ทำให้ MG3 มีคะแนนในภาพรวมอยู่ที่ 48.80 หรือได้ 2 ดาว

ทางด้าน Kwid ย่ำแย่กว่ามากด้วยการทำคะแนนทดสอบการชนด้านหน้าแค่ 7.29 จาก 16 คะแนน โดยหุ่นดัมมี่ยังได้รับบาดเจ็บสาหัสทั้งการชนด้านหน้าและด้านข้าง โดยรวมแล้วรถแฮทช์แบ็กรุ่นนี้มีคะแนนรวมแค่ 24.68 คะแนนหรือได้ 0 ดาว

ทั้งนี้ รถยนต์ทั้งสองรุ่นได้รับการทดสอบการชนที่ห้องปฏิบัติการ MIROS PC3 ในมะละกา ประเทศมาเลเซีย

ดร. คาอิรีล อันวาร์ อาบู คัสซิม เลขาธิการ ASEAN NCAP กล่าวว่า “เราผิดหวังอย่างมากที่พบว่ายังมีรถหลายรุ่นที่ไม่มีความปลอดภัยมากเพียงพอ แถมยังออกจำหน่ายในประเทศที่มีอุบัติเหตุบนท้องถนนติดอันดับโลก อย่างในประเทศไทยที่มีการเสียชีวิตมากถึง 14,059 รายจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก”

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 11/12 - 13:00

ลือกระหึ่ม Lotus ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าค่าตัว 2.5 ล้านเหรียญ

Lotus ตกเป็นข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนารถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมพลังงานไฟฟ้า วางเป้าออกแข่งขันกับไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอย่าง Bugatti Chiron รายงานข่าวระบุว่า ไฮเปอร์คาร์รุ่นดังกล่าวมีรหัสว่า “Omega” ซึ่งได้รับการพัฒนามาได้สักพักใหญ่แล้วและคาดว่าจะเปิดตัวในฐานะรถต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนเป็นครั้งแรกภายในปีหน้า ก่อนที่จะออกจำหน่ายจริงหลังปี 2020 Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซึ่งเพิ่งเข้าครอบครองกิจการของ Lotus เมื่อไม่นานนี้ประกาศความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะผลักดันแบรนด์รถสปอร์ตจากอังกฤษขึ้นชั้นสู่ระดับโลกทั้งในด้านเทคโนโลยีและสมรรถนะ รวมถึงการยกระดับขึ้นเทียบเท่า Ferrari

SK - 11/12 - 11:00

เผยทีเซอร์ Toyota Supra Super GT รถแข่งตัวใหม่บนพื้นฐานรถสปอร์ตในตำนาน

Toyota Supra ใหม่มีกำหนดเผยโฉมที่งาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ในวันที่ 14 มกราคม แต่ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันจะมีการเปิดตัว Supra Super GT เวอร์ชั่นเรซซิ่งกันก่อน Supra Super GT จะออกอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนที่งาน 2019 โตเกียว....

Cokey - 11/12 - 10:16

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายเฉียด 4.5 หมื่นคัน Honda นำอันดับ 1 ส่วน Mazda มาแรงแซง Toyota สู่อันดับ 2

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายรถรวมเฉียด 4.5 หมื่นคัน รถเก๋ง รถหรูคึกคัก นำทัพยอดขายโดย Mazda ส่วนอันดับ 2 เซอไพรส์เพราะ Mazda เบียดค่ายหลักอย่าง Toyota ตกสู่อันดับ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

17/07/18 10:05

ระบบก็เมาได้? ชม Ford Mustang รุ่นคลาสสิก ขับขี่อัตโนมัติ แบบเป๋ไปเป๋มา

ก่อน

BMW และ Great Wall Motor ประกาศจับมือผลิตรถยนต์ MINI พลังไฟฟ้าในจีน

ต่อไป