MG ชี้แจง MG3 มี ความปลอดภัย ยืนยันการทดสอบ ASEAN NCAP ไร้มาตรฐาน

เขียนโดย

เขียนโดย 18/07/18 20:18

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ออกแถลงการณ์ยืนยัน ความปลอดภัย ของ MG3 พร้อมระบุการทดสอบการชนของ ASEAN NCAP ไม่ได้มาตรฐาน และไม่สามารถยอมรับได้

จากกรณีที่ New Car Assessment Program for Southeast Asian Countries หรือ ASEAN NCAP เปิดเผยผลการทดสอบการชนของ MG3 รุ่นปี 2018 ซึ่งได้คะแนนเรตติ้งความปลอดภัยรวม 2 ดาว และได้คะแนนการทดสอบการชนด้านหน้าที่ย่ำแย่นั้น ทาง MG ระบุว่าผลการทดสอบดังกล่าวไม่สามารถยอมรับได้เนื่องจากผลการทดสอบไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานที่แท้จริง

จากข้อมูลการทดสอบการชนของMG3 โดยASEAN NCAP ที่ผ่านมา ทางเรามีความเห็นว่าผลลัพธ์ที่แสดงไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์มาตรฐานสากลดังนั้นทางเราจึงมีความเห็นว่าผลการทดสอบดังกล่าวไม่สามารถยอมรับได้เนื่องจากผลการทดสอบนี้ไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานที่แท้จริงและผลการทดสอบดังกล่าวไม่สอดคล้องกับผลการทดสอบของ Euro NCAP ซึ่งเป็นสถาบันทดสอบการประเมินรถยนต์ที่มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับทั่วโลก โดยผลการทดสอบ MG3 ของ EURO NCAP ได้รับคะแนนสูงกว่าของ ASEAN NCAP” แถลงการณ์ของ MG ระบุ

MG3

ค่ายรถจากเมืองผู้ดีชี้แจงว่า การทดสอบ ASEAN NCAP ที่จัดทำขึ้นในห้องปฏิบัติการในประเทศมาเลเซียมีผลการทดสอบที่ไม่สอดคล้องกับผลการทดสอบของสถาบันอื่นๆ  โดยเฉพาะค่าแรงเหวี่ยงและค่าเร่งโน้มถ่วงที่กระทำต่อหุ่นดัมมี่ทดสอบนั้นไม่สมเหตุสมผลและเป็นค่าที่ขัดแย้งกับลักษณะทางกายภาพของร่างกายมนุษย์

ผลการทดสอบของสถาบัน Euro NCAP ซึ่งใช้รถยนต์รุ่นเดียวกันในการทดสอบคือ รถยนต์ MG3 รุ่นปี 2015 รายงานว่าค่าการพุ่งของศีรษะของศีรษะ (แนวดิ่ง) นั้นปกติและสมเหตุสมผล ในทางกลับกัน ผลการทดสอบของสถาบันASEAN NCAPรายงานว่าศีรษะของหุ่นทดสอบมีค่าความเร่งโน้มถ่วงอยู่ที่ 466g ซึ่งเป็นค่าที่ขัดแย้งกับลักษณะทางกายภาพของร่างกายมนุษย์ (1)   ถ้าค่าการพุ่งของศีรษะ (แนวดิ่ง) อยู่ที่ 466g (ไปข้างหน้า) หุ่นทดสอบจะได้รับแรงดึงอยู่ที่ 20kN ซึ่งเป็นแรงดึงที่ทำให้ส่วนคอของหุ่นทดสอบฉีกขาด(ค่าแรงดึงมาตรฐานที่หุ่นทดสอบรับได้สูงสุดอยู่ที่5kN) แต่จากผลการทดสอบจะเห็นได้ว่าค่าแรงดึงกระชาก (Tensile Force FZ+) อยู่ที่ 1.85 kN ซึ่งไม่สอดคล้องกับค่าการพุ่งของศีรษะ” MG ระบุในแถลงการณ์

MG3

นอกจากนี้ การทดสอบพบว่าที่เสี้ยววินาที 52.9 (ms) ค่าการพุ่งของศรีษะของหุ่นทดสอบสูงสุดอยู่ที่ 78.2gแต่ศีรษะของหุ่นทดสอบไม่ได้กระทบกับถุงลมนิรภัยด้านหน้าแต่อย่างใด จากข้อมูลนี้จึงสรุปได้ว่าศีรษะของหุ่นทดสอบไม่ควรได้รับแรงการกระชากที่รุนแรง ขณะเดียวกัน ในระหว่างเสี้ยววินาทีที่ 160 ms และ 240 ms ค่าการพุ่งของศีรษะอยู่ที่ 10g คงที่อย่างต่อเนื่อง   ซึ่งตามหลักความเป็นจริงแล้ว ค่ากราฟการพุ่งของศรีษะควรมีการขยับขึ้นและลงอยู่ตลอดเวลาและคืนค่าเป็น 0 อย่างรวดเร็ว

จึงสรุปได้ว่าเซ็นเซอร์ตรวจจับทิศทางของค่าการพุ่งของศีรษะด้านคนขับในรถยนต์ MG3 ที่สถาบัน ASEAN NCAPใช้ทดสอบมีปัญหา จึงส่งผลให้ผลการทดสอบไม่ตรงตามมาตรฐาน” MG สรุปในแถลงการณ์

ทั้งนี้ MG เพิ่งเปิดตัว All-New MG3 ซึ่งยังไม่ได้นำมาทดสอบในทั้ง EURO NCAP และ ASEAN NCAP ซึ่งรถยนต์รุ่นดังกล่าว ได้ถูกออกแบบมาพร้อมคุณสมบัติด้านความปลอดภัยขั้นสูง ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างตัวถังนิรภัย USD (Ultimate Stiffness Design) พร้อมถุงลมนิรภัยคู่หน้า และระบบความปลอดภัยแบบ SYNCHRONIZE PROTECTION SYSTEM รวม 8 ฟังก์ชั่น ที่ทำงานประสานกันเป็นหนึ่งเดียว เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการขับขี่และมอบความปลอดภัยขั้นสูงสุดเมื่อเทียบกับรถยนต์ในประเภทเดียวกัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

18/07/18 20:18

สวยล้ำ รถบินได้ Aston Martin Volante Vision รุ่นต้นแบบที่อาจเกิดขึ้นจริง

ก่อน

ภาครัฐแดนมะกันชี้ยังเร็วเกินไปที่จะออกกฎหมายควบคุม รถขับขี่อัตโนมัติ

ต่อไป

next article

ภาครัฐแดนมะกันชี้ยังเร็วเกินไปที่จะออกกฎหมายควบคุม รถขับขี่อัตโนมัติ