MG ชี้แจง MG3 มี ความปลอดภัย ยืนยันการทดสอบ ASEAN NCAP ไร้มาตรฐาน

เขียนโดย

เขียนโดย 18/07/18 20:18

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ออกแถลงการณ์ยืนยัน ความปลอดภัย ของ MG3 พร้อมระบุการทดสอบการชนของ ASEAN NCAP ไม่ได้มาตรฐาน และไม่สามารถยอมรับได้

จากกรณีที่ New Car Assessment Program for Southeast Asian Countries หรือ ASEAN NCAP เปิดเผยผลการทดสอบการชนของ MG3 รุ่นปี 2018 ซึ่งได้คะแนนเรตติ้งความปลอดภัยรวม 2 ดาว และได้คะแนนการทดสอบการชนด้านหน้าที่ย่ำแย่นั้น ทาง MG ระบุว่าผลการทดสอบดังกล่าวไม่สามารถยอมรับได้เนื่องจากผลการทดสอบไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานที่แท้จริง

จากข้อมูลการทดสอบการชนของMG3 โดยASEAN NCAP ที่ผ่านมา ทางเรามีความเห็นว่าผลลัพธ์ที่แสดงไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์มาตรฐานสากลดังนั้นทางเราจึงมีความเห็นว่าผลการทดสอบดังกล่าวไม่สามารถยอมรับได้เนื่องจากผลการทดสอบนี้ไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานที่แท้จริงและผลการทดสอบดังกล่าวไม่สอดคล้องกับผลการทดสอบของ Euro NCAP ซึ่งเป็นสถาบันทดสอบการประเมินรถยนต์ที่มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับทั่วโลก โดยผลการทดสอบ MG3 ของ EURO NCAP ได้รับคะแนนสูงกว่าของ ASEAN NCAP” แถลงการณ์ของ MG ระบุ

MG3

ค่ายรถจากเมืองผู้ดีชี้แจงว่า การทดสอบ ASEAN NCAP ที่จัดทำขึ้นในห้องปฏิบัติการในประเทศมาเลเซียมีผลการทดสอบที่ไม่สอดคล้องกับผลการทดสอบของสถาบันอื่นๆ  โดยเฉพาะค่าแรงเหวี่ยงและค่าเร่งโน้มถ่วงที่กระทำต่อหุ่นดัมมี่ทดสอบนั้นไม่สมเหตุสมผลและเป็นค่าที่ขัดแย้งกับลักษณะทางกายภาพของร่างกายมนุษย์

ผลการทดสอบของสถาบัน Euro NCAP ซึ่งใช้รถยนต์รุ่นเดียวกันในการทดสอบคือ รถยนต์ MG3 รุ่นปี 2015 รายงานว่าค่าการพุ่งของศีรษะของศีรษะ (แนวดิ่ง) นั้นปกติและสมเหตุสมผล ในทางกลับกัน ผลการทดสอบของสถาบันASEAN NCAPรายงานว่าศีรษะของหุ่นทดสอบมีค่าความเร่งโน้มถ่วงอยู่ที่ 466g ซึ่งเป็นค่าที่ขัดแย้งกับลักษณะทางกายภาพของร่างกายมนุษย์ (1)   ถ้าค่าการพุ่งของศีรษะ (แนวดิ่ง) อยู่ที่ 466g (ไปข้างหน้า) หุ่นทดสอบจะได้รับแรงดึงอยู่ที่ 20kN ซึ่งเป็นแรงดึงที่ทำให้ส่วนคอของหุ่นทดสอบฉีกขาด(ค่าแรงดึงมาตรฐานที่หุ่นทดสอบรับได้สูงสุดอยู่ที่5kN) แต่จากผลการทดสอบจะเห็นได้ว่าค่าแรงดึงกระชาก (Tensile Force FZ+) อยู่ที่ 1.85 kN ซึ่งไม่สอดคล้องกับค่าการพุ่งของศีรษะ” MG ระบุในแถลงการณ์

MG3

นอกจากนี้ การทดสอบพบว่าที่เสี้ยววินาที 52.9 (ms) ค่าการพุ่งของศรีษะของหุ่นทดสอบสูงสุดอยู่ที่ 78.2gแต่ศีรษะของหุ่นทดสอบไม่ได้กระทบกับถุงลมนิรภัยด้านหน้าแต่อย่างใด จากข้อมูลนี้จึงสรุปได้ว่าศีรษะของหุ่นทดสอบไม่ควรได้รับแรงการกระชากที่รุนแรง ขณะเดียวกัน ในระหว่างเสี้ยววินาทีที่ 160 ms และ 240 ms ค่าการพุ่งของศีรษะอยู่ที่ 10g คงที่อย่างต่อเนื่อง   ซึ่งตามหลักความเป็นจริงแล้ว ค่ากราฟการพุ่งของศรีษะควรมีการขยับขึ้นและลงอยู่ตลอดเวลาและคืนค่าเป็น 0 อย่างรวดเร็ว

จึงสรุปได้ว่าเซ็นเซอร์ตรวจจับทิศทางของค่าการพุ่งของศีรษะด้านคนขับในรถยนต์ MG3 ที่สถาบัน ASEAN NCAPใช้ทดสอบมีปัญหา จึงส่งผลให้ผลการทดสอบไม่ตรงตามมาตรฐาน” MG สรุปในแถลงการณ์

ทั้งนี้ MG เพิ่งเปิดตัว All-New MG3 ซึ่งยังไม่ได้นำมาทดสอบในทั้ง EURO NCAP และ ASEAN NCAP ซึ่งรถยนต์รุ่นดังกล่าว ได้ถูกออกแบบมาพร้อมคุณสมบัติด้านความปลอดภัยขั้นสูง ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างตัวถังนิรภัย USD (Ultimate Stiffness Design) พร้อมถุงลมนิรภัยคู่หน้า และระบบความปลอดภัยแบบ SYNCHRONIZE PROTECTION SYSTEM รวม 8 ฟังก์ชั่น ที่ทำงานประสานกันเป็นหนึ่งเดียว เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการขับขี่และมอบความปลอดภัยขั้นสูงสุดเมื่อเทียบกับรถยนต์ในประเภทเดียวกัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/05 - 15:45

G-Power เปิดแพคเกจอัพแรงม้า BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคา 1.5 พันเหรียญ

G-Power สำนักแต่งรถหรูชื่อดังจาก เยอรมัน เปิดแพคเกจใหม่อัพเกรดแรงม้า น้องเล็ก BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคาเพียง 1.5 พันเหรียญ หรือราวๆ 4.7 หมื่นบาท เรียกได้ว่า ใครที่กำลังครอบครองน้องเล็กตัวร้ายอย่าง BMW....

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

SK - 24/05 - 13:00

Honda เปิดรับจองรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda e อย่างเป็นทางการในยุโรป

Honda e รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ Honda เปิดให้ลูกค้าได้รับจองอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรปแล้ว กำหนดส่งมอบภายในปีหน้า ลูกค้าในสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์จะสามารถลงชื่อจองรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยต้องวางเงินมัดจำทั้งหมด 800 ปอนด์ (ประมาณ 32,500 บาท) และสามารถรับเงินคืนได้เต็มจำนวนถ้ายกเลิกการจอง หลังจากนั้น ลูกค้าจะต้องรอรับรถซึ่งมีกำหนดการส่งมอบในช่วงครึ่งแรกของปี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

18/07/18 20:18

สวยล้ำ รถบินได้ Aston Martin Volante Vision รุ่นต้นแบบที่อาจเกิดขึ้นจริง

ก่อน

ภาครัฐแดนมะกันชี้ยังเร็วเกินไปที่จะออกกฎหมายควบคุม รถขับขี่อัตโนมัติ

ต่อไป

next article

ภาครัฐแดนมะกันชี้ยังเร็วเกินไปที่จะออกกฎหมายควบคุม รถขับขี่อัตโนมัติ