เริ่มส่งมอบ Mercedes-Benz GLC F-Cell รถไฮบริดรองรับเชื้อเพลิงไฮโดรเจน

เขียนโดย

เขียนโดย 16/11/18 13:00

Mercedes-Benz GLC F-Cell ล็อตแรกเริ่มส่งมอบให้กระทรวงต่างๆ ในประเทศเยอรมนี รวมถึงบริษัทเอกชนอีกหลายแห่งเพื่อใช้งานภายในองค์กร

GLC F-Cell มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสุดแหวกแนว นั่นคือระบบปลั๊กอินไฮบริดที่รองรับเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ซึ่งทำให้รถเอสยูวีรุ่นนี้ปราศจากมลพิษไอเสียคาร์บอนไดออกไซด์อย่างสิ้นเชิง พร้อมกับมีระยะทางขับเคลื่อนที่ไกลและระยะเวลาเติมเชื้อเพลิงที่สั้นใกล้เคียงกับน้ำมันเบนซินหรือดีเซล

Mercedes-Benz GLC F-Cell

องค์กรธุรกิจและภาครัฐบาลของเยอรมนีจะได้ใช้รถเอสยูวีไฮบริดไฮโดรเจนรุ่นนี้ผ่านโปรแกรมเช่าใช้งาน  Mercedes-Benz Rent ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงต้นปี 2019 เป็นต้นไป โดยจะพร้อมใช้งานในเมืองใหญ่ทั่วเยอรมนีอย่างสตุทการ์ท ดุสเซลดอล์ฟ กรุงเบอร์ลิน ฮัมบูร์ก แฟรงค์เฟิร์ต มิวนิค และโคโลญ

GLC F-Cell จะติดตั้งถึงคาร์บอนไฟเบอร์ 2 ถังใต้พื้นรถซึ่งสามารถเก็บไฮโดรเจนได้สูงสุด 4.4 กก. ทำให้มีระยะทางขับเคลื่อนได้ไกล 430 กม. ขณะที่โหมดขับขี่ Hybrid ยังช่วยให้รถเอสยูวีรุ่นนี้โลดแล่นไปได้อีก 498 กม. เรียกได้ว่าเติมเชื้อเพลิงครั้งเดียวไปได้ไกลรวมเกือบ 1,000 กม. เลยทีเดียว

Mercedes-Benz GLC F-Cell

ชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนมีขนาด 13.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง ป้อนพลังงานไฟฟ้าสู่มอเตอร์ 208 แรงม้า ค่ายรถยักษ์เยอรมันระบุว่าการชาร์จไฟจาก 10% ถึง 100% ใช้เวลาประมาณ 1.5 ชั่วโมง

นอกจากโหมดขับขี่ Hybrid แล้ว GLC F-Cell ยังมีโหมด F-Cell ซึ่งใช้พลังงานไฮโดรเจนฟิวเซล้วนๆ โหมด Battery ใช้แต่พลังงานไฟฟ้า และโหมด Charge ซึ่งจะขับเคลื่อนไปด้วยชาร์จพลังไฟฟ้าไปด้วยในตัว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/02 - 15:26

ไม่ได้แรงอย่างเดียว ชมคลิปความอเนกประสงค์ Lamborghini Urus ซูเปอร์เอสยูวี

Lamborghini Urus ไม่ได้เป็นรถซูเปอร์เอสยูวีที่ถูกสร้างมาเพื่อสมรรถนะที่ทรงพลังเท่านั้น แต่ยังรองรับการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ด้วยเนื้อที่ห้องโดยสารอันกว้างขวาง Lamborghini ระบุว่า Urus คือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับครอบครัวมากที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา โดยระหว่างการพัฒนานั้น ทีมงานให้ความสำคัญเท่าๆ กันในด้านสมรรถนะการขับขี่และการใช้งานหลากหลายรูปแบบให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เบาะนั่งคู่หน้าของ Urus นั้นได้รับการออกแบบเพื่อรองรับผู้โดยสารที่สูงถึง 2.05 เมตรเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ชายหรือผู้หญิงที่มีรูปร่างมาตรฐานยุโรปหรืออเมริกาเหนือก็สามารถขับขี่ได้สบาย ไม่ต้องพูดถึงมาตรฐานเอเชียที่ส่วนใหญ่ตัวเล็กกว่า ขณะที่เบาะหลังก็รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด....

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

16/11/18 13:00

ชมภาพเต็มๆ Toyota Camry TRD จากอเมริกา กับมาดแต่งหล่อออกจากโรงงาน

ก่อน

เปิดตัวแล้ว All-New Toyota Corolla ซีดาน เน้นบุคลิกสปอร์ตขึ้นชัดเจน

ต่อไป

next article

เปิดตัวแล้ว All-New Toyota Corolla ซีดาน เน้นบุคลิกสปอร์ตขึ้นชัดเจน