ฟังความเห็นนักออกแบบ Mercedes-Benz ทำไม EQC ถึงมีดีไซน์อนุรักษ์นิยม

เขียนโดย

เขียนโดย 12/09/18 17:00

ผู้บริหารของ Mercedes-Benz หลายคนออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับ EQC เพิ่มเติม โดยเฉพาะแผนการผลิตและการออกแบบที่เอนเอียงไปทางอนุรักษ์นิยม

จอร์ก ไฮเนอร์แมนน์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาดไลน์ผลิตภัณฑ์ EQ อธิบายว่า ทีมนักออกแบบตั้งใจที่จะสร้างสุนทรียภาพของรถ EQC ให้มีความใกล้เคียงกับ GLC ซึ่งเป็นแนวทางแบบ “ค่อยเป็นค่อยไป” ไม่ได้ฉีกกรอบหวือหวาอย่างที่หลายคนคาดหวัง

เราตั้งใจที่จะพัฒนาแนวทางการออกแบบอย่างเป็นขั้นเป็นตอน” ไฮเนอร์แมนน์กล่าว

ทางด้านฮาร์ตมุต ซิงค์วิตซ์ นักออกแบบภายในกล่าวเพิ่มเติมว่า EQC เป็นเหมือน “จุดเริ่มต้น” ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่จะมีพัฒนาการด้านงานดีไซน์ต่อไปในอนาคต ขณะที่โรเบิร์ต เลสนิค นักออกแบบภายนอกชี้ว่า “เราต้องให้เวลาที่จะให้ลูกค้าทำความคุ้นเคยกับรถยนต์ตระกูลใหม่ของเรา อย่างน้อยก็อีก 3-4 รุ่นนับจากนี้”

Mercedes-Benz

ขณะเดียวกัน มาร์คัส แชเฟอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการผลิตของ Mercedes-Benz กล่าวว่า “แผนการผลิต EQC จะเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ เพราะทีมงานต้องการตรวจสอบการเคลมการรับประกันของชุดแบตเตอรี่ขนาด 80 กิโลวัตต์ชั่วโมง ถ้าเกิดปัญหาเกี่ยวกับรถพลังงานไฟฟ้าที่เราคาดไม่ถึง เราต้องการแน่ใจว่าเราจะทำสิ่งที่ถูกต้อง”

ทั้งนี้ หลายบริษัทผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามักเผชิญปัญหาการทำงานแบตเตอรี่ที่มักมีประสิทธิภาพลดลงอย่างรวดเร็วถ้าถูกใช้งานจนไม่เหลือพลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรี่เลย Mercedes-Benz จึงต้องการตรวจสอบการใช้งานในกรณีนี้ก่อนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตต่อไป

สำหรับสายการผลิต Mercedes-Benz EQC จะเริ่มต้นในปีหน้าแบบจำกัดจำนวนผลิต แต่ไม่มีการยืนยันว่าจะเดินสายการผลิตเต็มกำลังเมื่อไหร่

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

 

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 20/09 - 14:00

2018 Suzuki Jimny ได้แค่ 3 ดาว ทดสอบการชนมาตรฐานยุโรป

2018 Suzuki Jimny ทำผลงานการทดสอบการชนของ EuroNCAP ได้เพียง 3 ดาวเท่านั้น ซึ่งถือว่าน่าผิดหวังสำหรับรถใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไม่นาน ในการทดสอบการชนด้านหน้าแบบเยื้อง ห้องโดยสารฝั่งผู้โดยสารของ Jimny มีความเสียหายอย่างมากโดยเฉพาะโครงสร้างกรอบประตู หุ่นดัมมี่ฝั่งผู้โดยสารได้รับการปกป้องที่ดีบริเวณหัวเข่าและกระดูกโคนขา แต่มีการปกป้องบริเวณหน้าอกของผู้ขับขี่ที่ต่ำ

SK - 20/09 - 12:40

เปิดข้อมูลและนับถอยหลัง BMW 3-Series เจนใหม่เปิดตัวต้นเดือนตุลาคมนี้

เกาะติดข้อมูลของ All-New BMW 3-Series เจนเนอเรชั่นใหม่ที่เตรียมจะเปิดตัวครั้งแรกในโลกในงานปารีส มอเตอร์โชว์ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ค่ายรถยักษ์เยอรมันไม่ได้ปิดบังข้อมูลของ 3-Series รุ่นใหม่ไว้เป็นความลับมากนัก โดยมีการปล่อยสเปกคร่าวๆ และภาพ “สปายช็อต” อย่างเป็นทางการออกมาเป็นระยะ โดยเฉพาะระหว่างการทดสอบสมรรถนะในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงในสนามเนอร์เบิร์กริงของเยอรมนี เว็บไซต์ BMW Blog....

SK - 20/09 - 10:30

กางสเปก Honda CR-V Hybrid รถอเนกประสงค์ขุมพลังลูกผสมรุ่นบุกเบิก

ต่อเนื่องจากการเผยโฉมแรกที่งานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์เมื่อปีที่แล้ว Honda CR-V Hybrid รุ่นโปรดักชั่นได้เวลาออกทำตลาดยุโรปอย่างเป็นทางการแล้ว CR-V Hybrid ไม่เพียงเป็นรถอเนกประสงค์ขุมพลังลูกผสมรุ่นแรกของ Honda แต่ยังเป็นรถไฮบริดรุ่นแรกของค่ายรถจากญี่ปุ่นรายนี้ที่ออกจำหน่ายในยุโรปด้วย CR-V เวอร์ชั่นไฮบริดที่จะมาแทนรุ่นดีเซลนั้นได้รับการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวและชุดแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ทำงานร่วมกับเครื่องยนต์เบนซิน Atkinson-cycle ขนาด 2.0....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

12/09/18 17:00

ผู้บริหาร Chevrolet ยอมรับ Ford Mustang มาแรง แต่พร้อมสู้เต็มที่

ก่อน

ชมภาพ 2018 Mercedes-Benz GLE รูปลักษณ์ใหม่ ก่อนเปิดตัวที่ Paris Motor Show 2018 นี้

ต่อไป