ฟังความเห็นนักออกแบบ Mercedes-Benz ทำไม EQC ถึงมีดีไซน์อนุรักษ์นิยม

เขียนโดย

เขียนโดย 12/09/18 17:00

ผู้บริหารของ Mercedes-Benz หลายคนออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับ EQC เพิ่มเติม โดยเฉพาะแผนการผลิตและการออกแบบที่เอนเอียงไปทางอนุรักษ์นิยม

จอร์ก ไฮเนอร์แมนน์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาดไลน์ผลิตภัณฑ์ EQ อธิบายว่า ทีมนักออกแบบตั้งใจที่จะสร้างสุนทรียภาพของรถ EQC ให้มีความใกล้เคียงกับ GLC ซึ่งเป็นแนวทางแบบ “ค่อยเป็นค่อยไป” ไม่ได้ฉีกกรอบหวือหวาอย่างที่หลายคนคาดหวัง

เราตั้งใจที่จะพัฒนาแนวทางการออกแบบอย่างเป็นขั้นเป็นตอน” ไฮเนอร์แมนน์กล่าว

ทางด้านฮาร์ตมุต ซิงค์วิตซ์ นักออกแบบภายในกล่าวเพิ่มเติมว่า EQC เป็นเหมือน “จุดเริ่มต้น” ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่จะมีพัฒนาการด้านงานดีไซน์ต่อไปในอนาคต ขณะที่โรเบิร์ต เลสนิค นักออกแบบภายนอกชี้ว่า “เราต้องให้เวลาที่จะให้ลูกค้าทำความคุ้นเคยกับรถยนต์ตระกูลใหม่ของเรา อย่างน้อยก็อีก 3-4 รุ่นนับจากนี้”

Mercedes-Benz

ขณะเดียวกัน มาร์คัส แชเฟอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการผลิตของ Mercedes-Benz กล่าวว่า “แผนการผลิต EQC จะเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ เพราะทีมงานต้องการตรวจสอบการเคลมการรับประกันของชุดแบตเตอรี่ขนาด 80 กิโลวัตต์ชั่วโมง ถ้าเกิดปัญหาเกี่ยวกับรถพลังงานไฟฟ้าที่เราคาดไม่ถึง เราต้องการแน่ใจว่าเราจะทำสิ่งที่ถูกต้อง”

ทั้งนี้ หลายบริษัทผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามักเผชิญปัญหาการทำงานแบตเตอรี่ที่มักมีประสิทธิภาพลดลงอย่างรวดเร็วถ้าถูกใช้งานจนไม่เหลือพลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรี่เลย Mercedes-Benz จึงต้องการตรวจสอบการใช้งานในกรณีนี้ก่อนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตต่อไป

สำหรับสายการผลิต Mercedes-Benz EQC จะเริ่มต้นในปีหน้าแบบจำกัดจำนวนผลิต แต่ไม่มีการยืนยันว่าจะเดินสายการผลิตเต็มกำลังเมื่อไหร่

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

 

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/11 - 14:00

Volkswagen Group ปฏิเสธข่าวควบรวมกิจการกับ Ford เน้นจับมือเป็นพันธมิตร

ซีอีโอของ Volkswagen Group ออกโรงปฏิเสธข่าวคราวการควบรวมกิจการกับ Ford หลังจากมีกระแสข่าวหนาหูออกมานานหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen Group ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในเยอรมนีว่า การควบรวมกิจการไม่เคยอยู่ในแผนการของทั้งสองฝ่าย แต่มีการเห็นพ้องต้องกันหลายเรื่องในการสร้างความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างกัน “เราพิจารณาแผนการพัฒนาและใช้งานแพลทฟอร์มร่วมกัน โดย Ford มีความแข็งแกร่งในสหรัฐอเมริกา ขณะที่....

SK - 21/11 - 11:00

สยบข่าวขุมพลัง V6 ทวินเทอร์โบ ยืนยัน Audi R8 จะมีเพียงบล็อกวี10

ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Audi R8 จะไม่มีรุ่นวี6 ทวินเทอร์โบอย่างแน่นอน โดยจะมีมีขุมพลังวี10 เพียงรุ่นเดียวให้ลูกค้าได้เลือกเป็นเจ้าของ บยอร์น ฟรีดิช ผู้จัดการโครงการพัฒนา Audi R8 กล่าวยืนยันว่า รถซูเปอร์คาร์ R8 รุ่นปัจจุบันจะใช้เครื่องยนต์บล็อกวี10 เท่านั้น โดยเขาให้เหตุผลง่ายๆ ว่า....

SK - 21/11 - 10:29

เผย “ผู้เปิดโปง” คดี คาร์ลอส กอส์น เป็นพนักงานฝ่ายกฎหมายของ Nissan

สื่อมวลชนญี่ปุ่นระบุผู้นำข้อมูลความประพฤติมิชอบของ คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ของ Nissan มาเปิดโปงนั้นเป็นพนักงานในฝ่ายกฎหมายของบริษัทฯ ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan เปิดเผยว่า ข้อกล่าวหาการใช้เงินบริษัทเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวและการรายงานผลตอบแทนต่ำกว่าความเป็นจริงของกอส์น ซึ่งนำไปสู่การถูกจับกุมนั้นเกิดขึ้นหลังจากมีพนักงานคนหนึ่งของ Nissan ได้ออกมาเป็นผู้เปิดโปงความจริง (whistleblower) “Nissan ได้รับรายงานเปิดโปงความจริงจากพนักงานรายหนึ่ง หลังจากนั้นเราก็เริ่มทำการสอบสวนเป็นการภายในเมื่อหลายเดือนก่อน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

12/09/18 17:00

ผู้บริหาร Chevrolet ยอมรับ Ford Mustang มาแรง แต่พร้อมสู้เต็มที่

ก่อน

ชมภาพ 2018 Mercedes-Benz GLE รูปลักษณ์ใหม่ ก่อนเปิดตัวที่ Paris Motor Show 2018 นี้

ต่อไป