เผยโฉม Mercedes-Benz EQC ทะยานเข้าสู่ยุครถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มตัว

หลังจากปล่อยทีเซอร์ออกมาต่อเนื่องยาวนาน Mercedes-Benz EQC ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วระหว่างกิจกรรมพิเศษซึ่งจัดขึ้นในกรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน

EQC ซึ่งมีชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการว่า Mercedes-Benz EQC 400 4MATIC จะออกแข่งขันโดยตรงกับ Audi e-tron ที่เตรียมเปิดตัวในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า ถ่ายทอดสไตล์มาจากรถต้นแบบ Generation EQ โดยเฉพาะกระจังและแถบด้านหน้าสีดำที่กลมกลืนไปกับไฟหน้าอย่างลงตัว โดดเด่นด้วยไฟส่องสว่างแบบไฟเบอร์อ็อพติคซึ่งเป็นเอกลักษณ์ใหม่ของรถพลังงานไฟฟ้าตราดาวสามแฉก

Mercedes-Benz EQC

เส้นสายหลังคาค่อนข้างลาดเอียง เพิ่มความหรูหราด้วยการล้อมกรอบกระจกบังลมรอบคันด้วยอลูมิเนียม รายละเอียดของตัวรถไม่หวือหวาหากเน้นความพรีเมียม บริเวณมุมท้ายรถมีช่องชาร์จไฟฟ้าที่อยู่ในตำแหน่งใกล้เคียงกับช่องเติมน้ำมันเชื้อเพลิงตามปกติ บนหลังคาไม่มีราวติดตั้งสัมภาระเหมือนกับรถเอสยูวีทั่วไปเนื่องจากทาง Mercedes-Benz ต้องการสร้างตัวถังให้มีความลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ ล้ออัลลอยน้ำหนักเบามีขนาดตั้งแต่ 19-21 นิ้ว

ด้านหลังของ EQC มีการออกแบบที่เรียบง่ายยิ่งกว่าด้านหน้า เติมความสปอร์ตกันเล็กน้อยด้วยชุดสปอยเลอร์บนหลังคา ไฟท้ายดีไซน์เรียวบางที่เชื่อมต่อถึงกันจากซ้ายจรดขวาซึ่งทำให้บั้นท้ายดูกว้างขวางมากขึ้น ส่วนที่น่าสนใจยังอยู่ที่การใช้วัสดุโครเมียมที่เลียนแบบท่อไอเสียอยู่คู่กับแผงพลาสติกสีดำ

Mercedes-Benz EQC

ภายในห้องโดยสารใช้โครงสร้างคล้ายกับรถ Mercedes-Benz ในปัจจุบัน พวงมาลัยมัลติฟังค์ชั่นแบบสามก้าน มีหน้าจอแสดงผล 10.25 นิ้วจำนวน 2 ตัวติดตั้งตามยาวบนคอนโซล เอกลักษณ์การออกแบบภายในของ EQC อยู่ที่การใช้สีทองโรสโกลด์บริเวณช่องแอร์ รวมถึงการใช้วัสดุเมทัลลิกแบบซี่ที่ให้ภาพลักษณ์เหมือนกับ “ลำโพงเครื่องเสียงชั้นดี” เลยทีเดียว

แน่นอนว่าฟังค์ชั่นควบคุมตัวรถคือระบบ Mercedes-Benz User Experience (MBUX) ทำงานด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ และระบบปฏิบัติการที่ล้ำสมัย สามารถสั่งการด้วยระบบเสียงและผ่านหน้าจอทัชสกรีน รวมถึงทัชแพดและทัชคอนโทรลบนพวงมาลัย ระบบนี้ยังมีการเรียนรู้ตามสำเนียง และเริ่มต้นการสั่งการด้วยการพูดว่า “Hey Mercedes”

ดีไซเนอร์ของ Mercedes-Benz ยังออกแบบแสงไฟแอมเบี้ยนสร้างบรรยากาศให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น และตกแต่งด้วยวัสดุ Sunnyvale ที่ผลิตจากวัตถุดิบรีไซเคิลมีทั้งสีฟ้าและสีเบจ นอกจากนี้ยังมีอ็อปชั่นเสริมอย่างการตกแต่งด้วยไม้ชั้นดีและเครื่องเสียง Burmester

Mercedes-Benz EQC

ค่ายรถจากเยอรมนียังนำเสนอชุดแต่งภายนอก AMG Line Exterior ซึ่งมีกระจังหน้าแบบบาร์เดี่ยว แผงกันชนแบบสปอร์ต และแผงรีดอากาศดิฟฟิวเซอร์ด้านหลัง  นอกจากนี้ยังมีล้อ AMG ขนาด 20 – 21 นิ้วให้เลือกซื้อกันอีกด้วย ขณะที่ในห้องโดยสารมีแพ็คเกจ AMG Line Interior ทั้งพวงมาลัยแบบสปอร์ต และแป้นเหยียบสแตนเลสสตีล ตลอดจนพรมปูพื้นชุดพิเศษและการตกแต่งด้วยคาร์บอนไฟเบอร์

Mercedes-Benz EQC

ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าของ EQC ประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวติดตั้งที่เพลาหน้าและเพลาหลัง มีพละกำลังรวมกันอยู่ที่ 402 แรงม้า แรงบิด 765 นิวตันเมตร ขับเคลื่อน 4 ล้อ อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ทำได้ภายใน 5.1 วินาที ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 180 กม.ต่อชม.

EQC ใช้แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนเทคโนโลยีล่าสุดมีขนาด 80 กิโลวัตต์ชั่วโมง ตัวแบตเตอรี่ประกอบด้วย 384 เซลส์และติดตั้งใต้ท้องรถ สามารถโลดแล่นได้ไกลกว่า 450 กม. ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง ซึ่งเป็นการประเมินตามมาตรฐานยุโรปหรือ New European Driving Cycle (NEDC)

Mercedes-Benz EQC

ถึงแม้จะใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่ Mercedes-Benz ระบุว่าพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าเป็นหลักเพื่อความประหยัดพลังงาน โดยมอเตอร์ไฟฟ้าตัวหน้าจะทำงานเพียงตัวเดียวขณะขับขี่ในเมืองและความเร็วปานกลาง ส่วนมอเตอร์ตัวหลังจะทำงานเมื่อใช้ความเร็วสูงเพื่อเพิ่มความปราดเปรียวคล่องตัว

โหมดการขับขี่มีให้เลือก 5 รูปแบบ คือ COMFORT เน้นความสะดวกสบายในการขับขี่ โหมด ECO ประหยัดพลังงาน โหมด MAX RANGE เพิ่มระยะทางขับเคลื่อนให้ไกลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โหมด SPORT เน้นตอบสนองการขับขี่สูงสุด และโหมด INDIVIDUAL ที่เปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่ปรับเปลี่ยนการขับได้ตามต้องการ

EQC มาพร้อมระบบชาร์จไฟออนบอร์ดหล่อเย็นด้วยของเหลวที่มีกำลังไฟ 7.4 กิโลวัตต์ ผู้ใช้งานสามารถใช้การชาร์จไฟเร่งด่วน Mercedes-Benz Wallbox ซึ่งเร็วกว่าปกติ 3 เท่า โดยคาดว่าจะชาร์จไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่ตั้งแต่ 10-80% ได้ภายในเวลาประมาณ 40 นาที

Mercedes-Benz EQC

Mercedes-Benz กำลังเตรียมพร้อมสายการผลิต EQC ในโรงงานที่เมืองเบรเมน ประเทศเยอรมนี และโรงงานปักกิ่งเบนซ์ (Beijing Benz Automotive) ในประเทศจีน กำหนดการออกจำหน่ายยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่ลูกค้าอาจต้องรออีกนานสักหน่อย เนื่องจากคาดการณ์ว่าจะเริ่มทำตลาดในช่วงปลายปี 2019

https://youtu.be/1iT3TKHLq90

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ