เทียบสเปก รถเอสยูวีไฟฟ้า Mercedes-Benz EQC VS Audi e-tron

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 23/09/18 11:25

การเปิดตัว Mercedes-Benz EQC และ Audi e-tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าสัญชาติเยอรมันคือการเปิดศึกใหม่ในเซกเมนท์ที่ทั้งคู่ไม่เคยแข่งขันมาก่อน

ทั้งสองค่ายมีการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตั้งแต่การเลือกช่วงเวลาเปิดตัว ซึ่ง EQC ปาดหน้าเปิดตัวออกมาก่อนเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ก่อนที่ e-tron จะตามออกมาทีหลังในช่วงกลางเดือนกันยายนพร้อมกับการประกาศขึ้นสายการผลิตอย่างเป็นทางการด้วย เราจึงขอนำมาสเปกมาเทียบให้ชมกันเพลินๆ

Mercedes-Benz EQC

Mercedes-Benz EQC

EQC มาพร้อมกับชุดแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนเจนเนอเรชั่นใหม่ขนาด 80 กิโลวัตต์ชั่วโมงที่ป้อนพลังงานเข้าสู่มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ค่ายรถดาวสามแฉกระบุว่ารถเอสยูวีพลังไฟฟ้ารุ่นแรกนี้มีระยะทางขับเคลื่อนประมาณ 450 กม. ตามการประเมินมาตรฐานยุโรปหรือ New European Driving Cycle (NEDC)

มอเตอร์ไฟฟ้าของ EQC เป็นแบบอะซิงโครนัส มอเตอร์ ติดตั้งที่เพลาขับหน้าและหลัง มีพละกำลังอยู่ที่ 402 แรงม้า แรงบิด 765 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ทำได้ภายใน 4.9 วินาที และ 0-100 กม.ต่อชม. ใน 5.1 วินาที ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 180 กม.ต่อชม.

Mercedes-Benz EQC

ถึงแม้จะใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่ Mercedes-Benz ระบุว่าพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าเป็นหลักเพื่อความประหยัดพลังงาน โดยมอเตอร์ไฟฟ้าตัวหน้าจะทำงานเพียงตัวเดียวขณะขับขี่ในเมืองและความเร็วปานกลาง ส่วนมอเตอร์ตัวหลังจะทำงานเมื่อใช้ความเร็วสูงเพื่อเพิ่มความปราดเปรียวคล่องตัว

EQC มาพร้อมระบบชาร์จไฟออนบอร์ดหล่อเย็นด้วยของเหลวที่มีกำลังไฟ 7.4 กิโลวัตต์ ผู้ใช้งานสามารถใช้การชาร์จไฟเร่งด่วน Mercedes-Benz Wallbox ซึ่งเร็วกว่าปกติ 3 เท่า โดยคาดว่าจะชาร์จไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่ตั้งแต่ 10-80% ได้ภายในเวลาประมาณ 40 นาที

Mercedes-Benz EQC

Mercedes-Benz กำลังเตรียมพร้อมสายการผลิต EQC ในโรงงานที่เมืองเบรเมน ประเทศเยอรมนี และโรงงานปักกิ่งเบนซ์ (Beijing Benz Automotive) ในประเทศจีน กำหนดการออกจำหน่ายยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่ลูกค้าอาจต้องรออีกนานสักหน่อย เนื่องจากคาดการณ์ว่าจะเริ่มทำตลาดในช่วงปลายปี 2019

Audi e-tron

Audi e-tron

e-tron เป็นรถรุ่นบุกเบิกที่ทาง Audi คาดหวังไว้สูงลิบลิ่วในการแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า ติดตั้งเลย์เอาท์มอเตอร์ไฟฟ้าเหมือนกับ EQC นั่นคือ อะซิงโครนัสมอเตอร์ 2 ตัวทำหน้าที่ขับเคลื่อนเพลาหน้าและหลัง แต่การทำงานส่วนใหญ่จะเป็นหน้าที่ของมอเตอร์ตัวหลังในการขับขี่ปกติ ชุดแบตเตอรี่มีขนาด 95 กิโลวัตต์ชั่วโมงติดตั้งอยู่ใต้ห้องโดยสาร

พละกำลังของ e-tron อยู่ที่ 355 แรงม้า มีแรงบิด 414 ฟุตปอนด์ สามารถทำอัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ได้ภายใน 5.5 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 199 กม.ต่อชม. ระยะทางขับขี่ต่อการชาร์จไฟเต็มแบตเตอรี่หนึ่งครั้งอยู่ที่ประมาณ 295 ไมล์หรือราว 474 กม.

Audi e-tron

e-tron มาพร้อมระบบการชาร์จไฟเร่งด่วน 150 กิโลวัตต์ ซึ่งสามารถเติมพลังไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่ถึงระดับ 80% ได้ภายในเวลาเพียง 30 นาที ขณะเดียวกันยังรองรับการชาร์จไฟบ้านเรือน ทั้ง 120 โวลต์ 1.2 กิโลวัตต์ และ 240 โวลต์ 9.6 กิโลวัตต์ได้ด้วย แต่ใช้เวลานานกว่าหลายชั่วโมง

ความชัดเจนและความพร้อมในการทำงานของ e-tron มีมากกว่า EQC นอกจากการเดินสายการผลิตในประเทศเบลเยี่ยมไปแล้ว Audi ยังประกาศราคาจำหน่าย e-tron ออกมาแล้วด้วยซึ่งแบ่งเป็น 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น Premium Plus อยู่ที่ 74,800 เหรียญสหรัฐ รุ่นPrestige ราคา 81,800 เหรียญสหรัฐ และรุ่นแนะนำ First Edition เคาะค่าตัว 86,700 เหรียญสหรัฐ

กำหนดส่งมอบ e-tron คันแรกในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2019

Audi e-tron

การแข่งขัน

รถเอสยูวีจากเยอรมนีทั้งสองรุ่นมีความน่าสนใจตรงที่การออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกและภายในห้องโดยสารที่ยังคงกลิ่นอาย “อนุรักษ์นิยม” ไม่ได้ฉีกกรอบไปจากรถที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไปมากนัก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมองว่า การรักษางานดีไซน์แบบดั้งเดิมไว้จะช่วยให้ลูกค้าในวงกว้างค่อยๆ ปรับตัวให้คุ้นชินกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าไปทีละน้อย

ขณะเดียวกัน นอกจาก Audi e-tron และ Mercedes-Benz EQC ทั้งคู่ยังต้องเผชิญกับคู่แข่งอีกมากมาย ทั้งค่าย Tesla จากสหรัฐอเมริกา Jaguar จากอังกฤษ Porsche จากเยอรมนี และแบรนด์รถยนต์จากจีนอีกมากมาย ตลอดจน BMW ที่จะต่อยอดรถต้นแบบ Vision iNext ออกจำหน่ายในอนาคตอันใกล้ด้วยเช่นกัน

แน่นอนว่าจะทำให้ตลาดรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าดุเดือดเลือดพล่านขึ้นอย่างแน่นอน ผลดีก็จะตกแก่ผู้บริโภคอย่างเราทุกคน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 27/11 - 12:58

รีวิวกระบะ New MG Extender 2.0 DC ตัวท็อปยกสูงขับ 4 ค่าตัว 1.029 ล้าน

รีวิว New MG Extender กระบะพันธุ์ยักษ์ น้องใหม่ในท้องตลาด โดยคันที่เราได้ร่วมบินมาทดสอบนี้นั้นเป็นรุ่น 2.0 DC Grand 4WD X ค่าตัว 1.029 ล้านบาท ซึ่งเป็นท็อปไลน์สุดที่จำหน่ายในบ้านเรา ซึ่งต้องบอกว่าเจ้า New MG....

SK - 03/12 - 15:00

ยลโฉม Neuron T-One รถกระบะพลังงานไฟฟ้าสัญชาติอเมริกัน

Neuron T-One คือรถกระบะพลังงานไฟฟ้ารุ่นต้นแบบซึ่งเผยโฉมในนครเซี่ยงไฮ้ประเทศจีนไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนจะมีข้อมูลและภาพเพิ่มเติมที่เราขอนำมาให้ชมกันเพลิน ๆ T-One มาพร้อมคำนิยามว่าเป็นรถ EUV หรือ Electric Utility Vehicle เน้นรองรับการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ โดยตัวอักษร T บ่งบอกว่าเป็นการพัฒนาบนแพลตฟอร์ม truck หรือรถกระบะ ส่วนคำว่า....

SK - 03/12 - 12:14

เผยค่าใช้จ่ายชวนขนลุก Bugatti Veyron เปลี่ยนน้ำมันเครื่องครั้งละ 7.5 แสนบาท

การเช็คระยะหรือเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบางครั้งอาจเสียค่าใช้จ่ายสูง โดยเฉพาะเมื่อคุณครอบครองรถไฮเปอร์คาร์ราคาแพงระยับอย่าง Bugatti Veyron ที่มีค่าดูแลรักษาสูงตามไปด้วย แมนนี่ คอชบิน มหาเศรษฐีเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มี Veyron อยู่ในการครอบครองจำนวน 2 คัน ล่าสุดเขาเปิดเผยตัวเลขค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาที่อาจทำหลายคนช็อกตาตั้ง เริ่มจากการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง 1 ครั้งจะมีค่าใช้จ่ายที่ประมาณ 25,000 เหรียญสหรัฐหรือราว 7.5....

SK - 03/12 - 11:00

ANCAP ชี้ดีไซน์รถกระบะไฟฟ้า Tesla Cybertruck เป็นอันตรายอย่างยิ่งกับผู้ใช้ทางเท้า

ประธานหน่วยงานประเมินความปลอดภัยรถยนต์ใหม่ของออสเตรเลีย-เอเชียหรือ Australasian New Car Assessment Program (ANCAP) เปิดเผยว่ารถกระบะไฟฟ้า Tesla Cybertruck มีการออกแบบที่เป็นอันตรายต่อเพื่อนร่วมท้องถนน เจมส์ กู้ดวิน ประธานกรรมการ ANCAP กล่าวว่า รูปทรงและการใช้วัสดุสแตนเลสสตีลของ Cybertruck สร้างความเสี่ยงให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

23/09/18 11:25

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ของ Ford ซึ่งคาดว่าจะเป็น F-150 รุ่นปรับโฉมใหม่ ภายในเขตก่อสร้างสหรัฐอเมริกา

ก่อน

เห็นด้วยไหม? ผู้บริหาร Toyota อยากรื้อฟื้นรถสปอร์ต Celica – MR2

ต่อไป

next article

เห็นด้วยไหม? ผู้บริหาร Toyota อยากรื้อฟื้นรถสปอร์ต Celica – MR2