เผยโฉม New Mercedes-Benz CLA เน้นความสปอร์ตที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

หลังจากปล่อยทีเซอร์ออกมานับครั้งไม่ถ้วน Mercedes-Benz CLA รุ่นใหม่ได้ฤกษ์ปรากฎโฉมอย่างเป็นทางการที่งานแสดงสินค้าอิเลกโทรนิคส์ 2019 CES ในสหรัฐอเมริกา

CLA รุ่นใหม่มาพร้อมตัวถังแบบ 4 ประตูคูเป้ขนาดคอมแพ็กต์ มิติตัวถังมีความยาว 4,688 มม. และกว้าง 1,830 มม. ซึ่งยาวขึ้นและกว้างขึ้น 48 มม. และ 53 มม. ตามลำดับเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม ขณะที่ระยะฐานล้อก็ยาวขึ้นอีก 30 มม. แน่นอนว่าจะทำให้เนื้อที่ในห้องโดยสารมีความโอ่โถ่งขึ้นตามไปด้วย

Mercedes-Benz CLA

Mercedes-Benz CLA

สำหรับรุ่นที่เปิดตัวในงาน 2019 CES ซึ่งจัดขึ้นในนครลาสเวกัสเป็นรุ่น CLA 250 มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร พ่วงเทอร์โบชาร์จ ผลิตพละกำลัง 225 แรงม้า แรงบิด 350 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ดูอัลคลัตช์แบบ 7 สปีด

ค่ายรถตราดาวสามแฉกไม่ได้เปิดเผยข้อมูลของเครื่องยนต์รุ่นอื่นๆ แต่บอกเพียงว่าจะยกมาจากรุ่น A-Class เกือบทั้งหมด โดยจะมีทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์ดูอัลคลัตช์ให้เลือกใช้ พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อเป็นอ็อปชั่นเสริม

Mercedes-Benz CLA

Mercedes-Benz CLA

สมรรถนะการขับขี่คือสิ่งที่ Mercedes-Benz ให้ความสำคัญอย่างมาก ระยะฐานล้อคู่หน้าและหลังจึงกว้างขึ้น 63 มม. และ 53 มม. ตามลำดับ ศูนย์ถ่วงตัวรถก็ถูกลดให้ต่ำลง จึงไม่เพียงมีรูปร่างหน้าตาปราดเปรียวสไตล์รถสปอร์ต แต่ยังมีบุคลิกการขับขี่ที่ตื่นเต้นเร้าใจยิ่งขึ้น ช่วงล่างด้านหลังของรุ่น CLA 250 เป็นแบบมัลติลิงค์ มีเหล็กกันโคลงขนาดใหญ่ และช็อกอัพแบบแปรผันเป็นอุปกรณ์เสริม ทีมวิศวกรยังลดเสียงรบกวนและแรงสั่นสะเทือนให้น้อยลงกว่ารุ่นเดิม

ตัวถังลาดเอียงช่วยให้มีความลู่ลม ผลลัพธ์คือค่าแรงเสียทานที่ต่ำเพียง 0.23 เท่านั้น ถึงแม้จะไม่เท่ากับรุ่นก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ 0.22 แต่ก็ถือว่ายอดเยี่ยมเพราะตัวรถมีขนาดใหญ่ขึ้นและยังมีแผงด้านหน้าที่กว้างกว่าเดิมอีกด้วย

Mercedes-Benz CLA

Mercedes-Benz CLA

ภายในห้องโดยสารมีการออกแบบเหมือนกับรุ่น A-Class ไฮไลท์อยู่ที่ระบบอินโฟเทนเมนท์ MBUX รุ่นใหม่ล่าสุด มีหน้าจอแสดงผลคู่ และมีระบบสั่งการด้วยเสียง Hey Mercedes  ขณะที่ระบบความปลอดภัยก็ถือว่าครบครันและยืมมาจาก S-Class หลายฟังค์ชั่น อย่างระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ระบบช่วยเปลี่ยนเลน ระบบช่วยเบรกแอคทีฟ และอื่นๆ

กำหนดการจัดจำหน่าย CLA รุ่นใหม่ในยุโรปจะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนตลาดอื่นๆ จะทยอยตามมาหลังจากนั้น

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ