ผู้บริหารตัดตอน Mercedes-AMG X-Class ไม่มีวันได้เกิดแน่นอน

ถึงแม้ตลาดรถกระบะสมรรถนะสูงจะกำลังมาแรง แต่ผู้บริหารของ Mercedes-AMG ยืนยันว่าจะไม่ได้เห็น X-Class ถูกพัฒนาให้เป็นเวอร์ชั่นฮาร์ดคอร์อย่างแน่นอน

โทเบียส โมเออร์ส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Mercedes-AMG กล่าวยืนยันว่าบริษัทฯ ไม่มีแผนการที่จะพัฒนาและผลิตรถกระบะ X-Class สมรรถนะสูงออกจำหน่าย เนื่องจากไม่สอดคล้องกับแนวทางการดำเนินธุรกิจ

ผมสามารถยืนยันได้ว่าจะไม่มี X-Class AMG ในอนาคตทั้งระยะใกล้และระยะไกล เนื่องจากรถกระบะสมรรถนะสูงไม่เข้ากับวัฒนธรรมการดำเนินธุรกิจของเรา” โมเออร์สกล่าวสั้นๆ แต่ได้ใจความ

Mercedes-AMG

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าหนึ่งในเหตุผลที่ X-Class AMG ไม่ได้เกิดก็คือปัจจัยด้านราคา โดยปัจจุบัน X-Class ขึ้นแท่นรถกระบะที่มีราคาจำหน่ายสูงที่สุดในตลาด ถ้ามีการพัฒนารุ่นสมรรถนะสูงจริงก็จะทำให้ค่าตัวพุ่งกระฉูดไปมากกว่านี้และน่าจะยากที่จะทำยอดขายให้เกิดความคุ้มค่าทางธุรกิจได้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานในภาพรวมของ Mercedes-AMG

ขณะเดียวกัน X-Class นั้นพัฒนาบนแพลทฟอร์มเดียวกับ Nissan Navara ซึ่งใช้เครื่องยนต์บล็อก 4 สูบเป็นหลัก ถ้า Mercedes-AMG จะหันไปใช้ขุมพลังบล็อกวี8 ซึ่งใหญ่กว่าเกือบเท่าตัว ก็จะต้องมีการปรับปรุงแชสซีส์กันขนานใหญ่ นั่นหมายถึงเงินลงทุนมหาศาล

ถึงแม้จะมีความเป็นไปได้ที่จะใช้ระบบพลังงานไฟฟ้าเข้าช่วยเพิ่มสมรรถนะแทนการใช้ขุมพลังบล็อกใหญ่ แต่เมื่อผู้บริหารปฏิเสธหนักแน่นขนาดนั้น คอรถกระบะก็คงจะต้องรอยลโฉมแบรนด์อื่นแทน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ