ปล่อยไอเสียเยอะเกิน Mercedes-AMG ทยอยเลิกใช้ขุมพลังวี12

เขียนโดย

เขียนโดย 10/10/18 07:30

Mercedes-AMG เริ่มแผนการยกเลิกการผลิตรถสมรรถนะสูงขุมพลังวี12 ทีละรุ่น ขณะที่เครื่องยนต์วี8 ก็อาจเป็นรายต่อไปทีจะถูกยุติการทำตลาด

ค่ายรถยักษ์ใหญ่เยอรมันได้ยกเลิกการทำตลาดเครื่องยนต์วี12 ในรุ่น G-Class และ SL ไปแล้ว เหลือไว้เพียงรถตระกูล AMG รหัส S65 ในโฉมคูเป้ ซีดาน และเปิดประทุนเท่านั้นที่ยังใช้ขุมพลังบิ๊กบล็อกดังกล่าว แต่ก็จะไม่มีการผลิตรุ่นใหม่อีกต่อไป

โทเบียส โมเออร์ส  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Mercedes-AMG กล่าวยืนยันว่า “เราเตรียมจะยกเลิก S65 เครื่องยนต์วี12 ในอนาคตด้วยเช่นกัน

Mercedes-AMGโทเบียส โมเออร์ส  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Mercedes-AMG

Mercedes-AMG วางแผนไว้ว่ารถสมรรถนะสูงตัวท็อปจะใช้เครื่องยนต์วี8 พ่วงระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าแทนที่วี12 โดยก่อนหน้านี้เพิ่งเปิดตัวรถต้นแบบ GT Concept ซึ่งใช้เครื่องยนต์วี8 ความจุ 4.0 ลิตร ทวินเทอร์โบและทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า มีพละกำลังสูงถึง 805 แรงม้า

ขณะเดียวกัน โมเออร์ส แย้มด้วยว่าเป็นเรื่องยากที่จะยืนยันว่าเครื่องยนต์วี8 จะมีอายุในตลาดยาวนานเพียงใดเนื่องจากข้อกำหนดการปล่อยไอเสียมีความเข้มงวดมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่การใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้ามาช่วยทำงานจะทำให้ขุมพลังวี8 มีอายุในตลาดที่ยาวนานมากขึ้น

ด้วยการผสมผสานกับระบบไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์ของเราอาจมีวงจรชีวิตที่ยาวนานมากขึ้น โลกที่เราอาศัยอยู่นี้มีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วอย่างยิ่ง เราจะต้องปรับกลยุทธ์และเป้าหมายเกือบทุกปี บางครั้งต้องปรับกันในทุกครึ่งปีเลยทีเดียว” โมเออร์สกล่าว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 20/02 - 19:30

2019 RAM Heavy Duty เคาะราคาเริ่ม 3.3 หมื่นเหรียญ หรือ 1.03 ล้านบาท

2019 RAM Heavy Duty (HD) ปิกอัพฟูลไซส์สมรรถนะสูงรุ่นใหม่ถูกเปิดตัวพร้อมรูปลักษณ์ บึกบึนและทรงพลังมากขึ้น ค่าตัวเริ่มต้นที่ 3.3 หมื่นเหรียญหรือราวๆ 1.03 ล้านบาทไทย เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ ปิกอัพฟูลไซส์รุ่นใหม่จากค่าย RAM กับ 2019 RAM Heavy....

SK - 20/02 - 15:00

General Motors จดสิทธิบัตรครีบรีดอากาศสำหรับ Chevrolet Corvette รุ่นใหม่

General Motors หรือ GM ยื่นจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีแอโรแอคทีฟที่ใช้ครีบรีดอากาศแนวตั้งแบบปรับเปลี่ยนได้ ซึ่งคาดว่าจะใช้กับ Chevrolet Corvette รุ่นใหม่ เป้าหมายของ GM คือการติดตั้งครีบรีดอากาศด้านข้างตัวรถเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเลี้ยวและการเบรกให้ดียิ่งขึ้น โดยขณะรถทะยานเข้าโค้ง ตัวเซ็นเซอร์จะทำการตรวจจับความเร็วและองศาการเลี้ยว ก่อนที่จะสั่งให้ครีบรีดอากาศปรับเปลี่ยนองศาเพื่อเพิ่มเสถียรภาพตัวรถ โดยตัวครีบทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวานั้นจะสามารถทำงานต่างกันได้ ระบบครีบรีดอากาศแอโรแอคทีฟของ GM ยังมีการทำงานคล้ายกับซูเปอร์คาร์....

SK - 20/02 - 13:00

กางสเปกทางการ All-New Mazda 3 ครบครันเบนซินและดีเซลลุยยุโรป

All-New Mazda 3 เปิดตัวสู่สาธารณชนคนยุโรปอย่างเป็นทางการในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นท่ามกลางวิวสวยๆ ของกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกสในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หัวใจขับเคลื่อนของรถคอมแพ็กต์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้มีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2 รุ่นและดีเซลอีก 1 รุ่น เรามาดูกันที่เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ Skyactiv-D กันก่อน มีขนาด 1.8 ลิตรแทนที่รุ่น 1.5 ลิตรและ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/10/18 07:30

หลุดภาพสิทธิบัตร 2019 BMW 3-Series Touring เพิ่มความอเนกประสงค์

ก่อน

ซีอีโอหญิงคนแรกของ Citroën ชี้ผู้หญิงต้องมีส่วนร่วมในวงการยานยนต์มากขึ้น

ต่อไป

next article

ซีอีโอหญิงคนแรกของ Citroën ชี้ผู้หญิงต้องมีส่วนร่วมในวงการยานยนต์มากขึ้น