ปล่อยไอเสียเยอะเกิน Mercedes-AMG ทยอยเลิกใช้ขุมพลังวี12

เขียนโดย

เขียนโดย 10/10/18 07:30

Mercedes-AMG เริ่มแผนการยกเลิกการผลิตรถสมรรถนะสูงขุมพลังวี12 ทีละรุ่น ขณะที่เครื่องยนต์วี8 ก็อาจเป็นรายต่อไปทีจะถูกยุติการทำตลาด

ค่ายรถยักษ์ใหญ่เยอรมันได้ยกเลิกการทำตลาดเครื่องยนต์วี12 ในรุ่น G-Class และ SL ไปแล้ว เหลือไว้เพียงรถตระกูล AMG รหัส S65 ในโฉมคูเป้ ซีดาน และเปิดประทุนเท่านั้นที่ยังใช้ขุมพลังบิ๊กบล็อกดังกล่าว แต่ก็จะไม่มีการผลิตรุ่นใหม่อีกต่อไป

โทเบียส โมเออร์ส  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Mercedes-AMG กล่าวยืนยันว่า “เราเตรียมจะยกเลิก S65 เครื่องยนต์วี12 ในอนาคตด้วยเช่นกัน

Mercedes-AMGโทเบียส โมเออร์ส  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Mercedes-AMG

Mercedes-AMG วางแผนไว้ว่ารถสมรรถนะสูงตัวท็อปจะใช้เครื่องยนต์วี8 พ่วงระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าแทนที่วี12 โดยก่อนหน้านี้เพิ่งเปิดตัวรถต้นแบบ GT Concept ซึ่งใช้เครื่องยนต์วี8 ความจุ 4.0 ลิตร ทวินเทอร์โบและทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า มีพละกำลังสูงถึง 805 แรงม้า

ขณะเดียวกัน โมเออร์ส แย้มด้วยว่าเป็นเรื่องยากที่จะยืนยันว่าเครื่องยนต์วี8 จะมีอายุในตลาดยาวนานเพียงใดเนื่องจากข้อกำหนดการปล่อยไอเสียมีความเข้มงวดมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่การใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้ามาช่วยทำงานจะทำให้ขุมพลังวี8 มีอายุในตลาดที่ยาวนานมากขึ้น

ด้วยการผสมผสานกับระบบไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์ของเราอาจมีวงจรชีวิตที่ยาวนานมากขึ้น โลกที่เราอาศัยอยู่นี้มีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วอย่างยิ่ง เราจะต้องปรับกลยุทธ์และเป้าหมายเกือบทุกปี บางครั้งต้องปรับกันในทุกครึ่งปีเลยทีเดียว” โมเออร์สกล่าว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

Cokey - 20/06 - 15:11

เคาะราคาแล้ว MG ZS EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน ชาร์จ 7 ชม. วิ่งได้ 335 กม. กับค่าตัว 1.19 ล้านบาท

เคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ MG ZS EV รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย ชาร์จไฟบ้าน 7 ชม. วิ่งได้ไกลถึง 335 กม. กับราคา 1.19 ล้านบาท เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยเสียที สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ MG....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/10/18 07:30

หลุดภาพสิทธิบัตร 2019 BMW 3-Series Touring เพิ่มความอเนกประสงค์

ก่อน

ซีอีโอหญิงคนแรกของ Citroën ชี้ผู้หญิงต้องมีส่วนร่วมในวงการยานยนต์มากขึ้น

ต่อไป

next article

ซีอีโอหญิงคนแรกของ Citroën ชี้ผู้หญิงต้องมีส่วนร่วมในวงการยานยนต์มากขึ้น