ปล่อยไอเสียเยอะเกิน Mercedes-AMG ทยอยเลิกใช้ขุมพลังวี12

เขียนโดย

เขียนโดย 10/10/18 07:30

Mercedes-AMG เริ่มแผนการยกเลิกการผลิตรถสมรรถนะสูงขุมพลังวี12 ทีละรุ่น ขณะที่เครื่องยนต์วี8 ก็อาจเป็นรายต่อไปทีจะถูกยุติการทำตลาด

ค่ายรถยักษ์ใหญ่เยอรมันได้ยกเลิกการทำตลาดเครื่องยนต์วี12 ในรุ่น G-Class และ SL ไปแล้ว เหลือไว้เพียงรถตระกูล AMG รหัส S65 ในโฉมคูเป้ ซีดาน และเปิดประทุนเท่านั้นที่ยังใช้ขุมพลังบิ๊กบล็อกดังกล่าว แต่ก็จะไม่มีการผลิตรุ่นใหม่อีกต่อไป

โทเบียส โมเออร์ส  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Mercedes-AMG กล่าวยืนยันว่า “เราเตรียมจะยกเลิก S65 เครื่องยนต์วี12 ในอนาคตด้วยเช่นกัน

Mercedes-AMGโทเบียส โมเออร์ส  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Mercedes-AMG

Mercedes-AMG วางแผนไว้ว่ารถสมรรถนะสูงตัวท็อปจะใช้เครื่องยนต์วี8 พ่วงระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าแทนที่วี12 โดยก่อนหน้านี้เพิ่งเปิดตัวรถต้นแบบ GT Concept ซึ่งใช้เครื่องยนต์วี8 ความจุ 4.0 ลิตร ทวินเทอร์โบและทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า มีพละกำลังสูงถึง 805 แรงม้า

ขณะเดียวกัน โมเออร์ส แย้มด้วยว่าเป็นเรื่องยากที่จะยืนยันว่าเครื่องยนต์วี8 จะมีอายุในตลาดยาวนานเพียงใดเนื่องจากข้อกำหนดการปล่อยไอเสียมีความเข้มงวดมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่การใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้ามาช่วยทำงานจะทำให้ขุมพลังวี8 มีอายุในตลาดที่ยาวนานมากขึ้น

ด้วยการผสมผสานกับระบบไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์ของเราอาจมีวงจรชีวิตที่ยาวนานมากขึ้น โลกที่เราอาศัยอยู่นี้มีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วอย่างยิ่ง เราจะต้องปรับกลยุทธ์และเป้าหมายเกือบทุกปี บางครั้งต้องปรับกันในทุกครึ่งปีเลยทีเดียว” โมเออร์สกล่าว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 12/12 - 15:00

Volvo XC40 ผงาดคว้ารถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 ของประเทศญี่ปุ่น

Volvo กลายเป็นบริษัทรถยนต์รายแรกที่คว้ารางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปีของญี่ปุ่นไปครองได้ 2 ปีซ้อน โดยในปี 2018 รางวัลตกเป็นของ Volvo XC40 รถเอสยูวีสุดล้ำ เมื่อปีที่แล้ว ค่ายรถจากสวีเดนส่ง XC60 เข้าประกวดและคว้ารางวัลนี้มาครองได้สำเร็จ ส่วนในปีนี้ถึงคิวของรถอเนกประสงค์รุ่นน้องอย่าง XC40 ซึ่งก็ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้มาประดับตู้โชว์ได้อีกครั้ง เอาชนะใจคณะกรรมการที่ประกอบด้วยผู้สื่อข่าวอาวุโสจำนวน 60....

SK - 12/12 - 13:40

เผย รถยนต์ หนึ่งในปัจจัยหลักทำคาร์บอนไดออกไซด์สูงเป็นประวัติการณ์ในปีนี้

ผลการวิจัยชี้ ตลาดรถยนต์ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วโลกเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ปริมาณค่าคาร์บอนไดออกไซด์พุ่งสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ในปี 2018 สำนักวิจัย Global Carbon Project (GCP) รายงานว่า ปัจจัยหลักที่ทำให้คาร์บอนไดออกไซด์พุ่งสูงขึ้นเกือบ 3% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วคือการใช้ถ่านหินปริมาณมหาศาลในจีน ขณะที่การใช้งานรถยนต์ รถกระบะ และเครื่องบินที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลก็มีสัดส่วนเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก ขณะเดียวกัน GCP ระบุว่าการใช้งานพลังงานหมุนเวียนและรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เติบโตเพิ่มขึ้นนั้นไม่รวดเร็วเพียงพอและไม่อาจช่วยชดเชยการใช้เชื้อเพลิงดั้งเดิมที่ทำให้ปริมาณมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มสูงขึ้นได้

SK - 12/12 - 11:00

All-New Nissan Juke เจนเนอเรชั่นใหม่เตรียมเปิดตัวกลางปีหน้า คาดมีรุ่นไฮบริด

รถซิตี้คาร์ All-New Nissan Juke รุ่นใหม่ล่าสุดมีกำหนดการเปิดตัวออกทำตลาดภายในช่วงกลางปีหน้า ซึ่งล่าช้ากว่าแผนการเดิมหลายเดือน ก่อนหน้านี้ Nissan ตกเป็นข่าวว่าจะเปิดตัว Juke รุ่นใหม่ในช่วงปลายปีนี้ แต่ก็เลื่อนออกไปจนถึงช่วงซัมเมอร์ปีนี้หรือประมาณไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 โดยจะพัฒนาบนแพลทฟอร์ม Renault-Nissan CMF-B ซึ่งทำให้รองรับระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าด้วย....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/10/18 07:30

หลุดภาพสิทธิบัตร 2019 BMW 3-Series Touring เพิ่มความอเนกประสงค์

ก่อน

ซีอีโอหญิงคนแรกของ Citroën ชี้ผู้หญิงต้องมีส่วนร่วมในวงการยานยนต์มากขึ้น

ต่อไป