Mercedes-AMG ซุ่มพัฒนารถสปอร์ตรุ่นใหม่ออกชนกับ Porsche Cayman

เขียนโดย

เขียนโดย 13/07/18 08:30

Mercedes-AMG ตกเป็นข่าวว่ากำลังวางแผนพัฒนารถสปอร์ตขนาดเล็กรุ่นใหม่ที่จะแข่งขันในตลาดรถสมรรถนะสูงราคาไม่แพงนักอย่าง Porsche Cayman

รายงานข่าวระบุว่า ทีมวิศวกรของ Mercedes-AMG ได้นำเสนอแผนการดังกล่าวให้คณะกรรมการบริหารได้รับทราบแล้ว รถสปอร์ตรุ่นใหม่จะเป็นเหมือนตัวแทนของ SLC ที่มียอดขายไม่น่าประทับใจ โดยถ่ายทอดเทคโนโลยีจากสนามแข่งแบบเดียวกับรถไฮเปอร์คาร์ AMG Project One นั่นหมายถึงการวางเครื่องยนต์ไว้ลำตัวรถ

อย่างไรก็ตาม ทีมวิศวกรอาจปรับเปลี่ยนมาใช้โครงสร้างแบบวางเครื่องยนต์ด้านหน้ารถแทนและใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง เนื่องจากการวางเครื่องกลางลำตัวนั้นอาจมีต้นทุนที่สูงกว่า

ถึงแม้รถสปอร์ตรุ่นใหม่ของ Mercedes-AMG จะอยู่ในช่วงเริ่มต้นหรือขั้นตอนการ “กำหนดแนวคิด” เท่านั้น แต่ก็มีวางตำแหน่งการตลาดแล้วว่าจะต่ำกว่ารุ่น GT โดยมีรูปแบบตัวถังทั้งเปิดประทุนโรดสเตอร์ 2 ที่นั่ง และสปอร์ตคูเป้

สำหรับขุมพลังขับเคลื่อนยังไม่ได้รับการยืนยันและอาจเร็วไปสักหน่อยทีจะพูดถึง แต่ถ้าดูจากเซกเมนท์รถสปอร์ตรุ่นเล็ก คาดว่าจะใช้เครื่องยนต์บล็อก 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ ความจุ 2.0 ลิตรเหมือนกับที่วางอยู่ในรุ่น A35 และ A45 พละกำลังประมาณ 300-400 แรงม้า แต่ก็อาจจะมีรุ่นสมรรถนะสูงขึ้นมาด้วย

แหล่งข่าววงในให้สัมภาษณ์นิตยสารออโต้คาร์ว่า “Project One ถือเป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ของ Mercedes-AMG และจะส่งอิทธิพลต่อรถอีกหลายรุ่นในอนาคต ซึ่งรถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางลำอาจจะเกิดขึ้นอีกครั้งก็เป็นได้”

ถ้ารถสปอร์ตรุ่นเล็กดังกล่าวได้รับไฟเขียวก็จะเป็นโมเดลที่ 5 ในไลน์ผลิตภัณฑ์ของ Mercedes-AMG ต่อจาก SLS, GT 4-Door Coupe, GT และ Project One

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/09 - 13:25

เห็นด้วยไหม? ผู้บริหาร Toyota อยากรื้อฟื้นรถสปอร์ต Celica – MR2

ผู้บริหารระดับสูงของ Toyota แสดงเจตจำนงที่จะนำรถสปอร์ตชื่อดังในอดีตทั้ง Celica และ MR2 กลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังประสบความสำเร็จกับ Supra  มาซายูกิ ไค ผู้ช่วยหัวหน้าทีมวิศวกรของ Toyota ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทฯ กำลังมองหาลู่ทางที่จะนำรถที่ประสบความสำเร็จในอดีตกลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังจากเล็งเห็นถึงผลดีของการสร้าง Supra รถสปอร์ตในตำนานรุ่นใหม่จากการจับมือกับ....

SK - 23/09 - 11:25

เทียบสเปก รถเอสยูวีไฟฟ้า Mercedes-Benz EQC VS Audi e-tron

การเปิดตัว Mercedes-Benz EQC และ Audi e-tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าสัญชาติเยอรมันคือการเปิดศึกใหม่ในเซกเมนท์ที่ทั้งคู่ไม่เคยแข่งขันมาก่อน ทั้งสองค่ายมีการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตั้งแต่การเลือกช่วงเวลาเปิดตัว ซึ่ง EQC ปาดหน้าเปิดตัวออกมาก่อนเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ก่อนที่ e-tron จะตามออกมาทีหลังในช่วงกลางเดือนกันยายนพร้อมกับการประกาศขึ้นสายการผลิตอย่างเป็นทางการด้วย เราจึงขอนำมาสเปกมาเทียบให้ชมกันเพลินๆ

Cokey - 23/09 - 09:48

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ของ Ford ซึ่งคาดว่าจะเป็น F-150 รุ่นปรับโฉมใหม่ ภายในเขตก่อสร้างสหรัฐอเมริกา

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ในโฉมพรางตัว แต่คาดการณ์กันว่าเป็น Ford F-150 Series รุ่นปรับโฉมใหม่ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ที่เต็มและสวยงามมากยิ่งขึ้น ภายในสหรัฐอเมริกา เริ่มวิ่งบนถนนจริงแล้วสำหรับรถปิกอัพฟลูไซส์รุ่นยอดนิยม (ที่ไม่มีขายในไทย) อย่าง Ford F-150 Series ที่เค้าคาดการณ์กันว่าเป็นรุ่นปรับโฉมใหม่ ที่ปรับรูปลักษณ์ให้มีความครบเครื่องและเต็มขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

13/07/18 08:30

Ariel Atom คืนชีพเจนเนอเรชั่นที่ 4 มาพร้อมขุมพลัง Honda Civic Type R

ก่อน

ชมวีดีโอครั้งแรก Toyota Supra โลดแล่นที่งาน Goodwood Festival of Speed

ต่อไป