ซีอีโอ McLaren เรียกร้องค่ายรถอื่นทำ “สงครามน้ำหนัก” มากกว่า “สงครามแรงม้า”

เขียนโดย

เขียนโดย 02/07/18 07:30

การแข่งขันพัฒนาแรงม้าในรถสมรรถนะสูงทวีความเข้มข้นมากขึ้น แต่ซีอีโอของ McLaren ชี้ว่าการแข่งขันเพื่อลดน้ำหนักตัวรถจะให้ประโยชน์มากกว่า

ไมค์ ฟลูอิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ McLaren กล่าวระหว่างการประชุมซัมมิตผู้ผลิตและผู้ประกอบการยานยนต์ว่า เขาต้องการเห็นอุตสาหกรรมรถยนต์สมรรถนะสูงและรถยนต์นั่งทั่วไปให้ความสำคัญกับการลดน้ำหนัก มากกว่าการเพิ่มพละกำลังเพื่อให้ตัวรถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ซีอีโอของ McLaren ชี้ว่า วัสดุที่มีน้ำหนักเบาคือปัจจัยสำคัญต่อการใช้พลังงานที่ลดลง โดยค่ายรถสปอร์ตจากอังกฤษวางแผนที่จะเป็นผู้นำในด้านนี้ เทคโนโลยีการลดน้ำหนักในรถซูเปอร์คาร์ยังสามารถถ่ายทอดสู่รถยนต์นั่งทั่วไปและแม้กระทั่งรถบัสโดยสารได้ด้วย

ไมค์ ฟลูอิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ McLaren

คาร์บอนไฟเบอร์จะเป็น “กระดูกสันหลัง” ของแนวคิดลดน้ำหนัก ที่ผ่านมา McLaren ถือเป็นผู้บุกเบิกการใช้วัสดุประเภทนี้ตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 1980 โดยใช้งานครั้งแรกในแชสซีส์โมโนค็อกคาร์บอนไฟเบอร์ของรถแข่งฟอร์มูล่าวัน ขณะเดียวกัน McLaren ยังกำลังเปิดตัวศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีคาร์บอนหรือ Composites Technology Center แห่งใหม่อีกด้วยซึ่งมีมูลค่าการลงทุน 66 ล้านเหรียญสหรัฐ ครอบคลุมพื้นที่ 75,000 ตารางฟุต

เรามีโอกาสอันดีที่จะยืนอยู่แถวหน้าของการทำสงครามลดน้ำหนักซึ่งจะช่วยเพิ่มสมรรถนะและตอบโจทย์ปัญหาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม McLaren มีประสบการณ์ในการใช้วัสดุน้ำหนักเบา เราจึงมุ่งมั่นลงทุนด้านนี้โดยเฉพาะการเปิดตัวศูนย์ Composites Technology Center ในยอร์กเชียร์ของประเทศอังกฤษ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ที่ใช้ในรถของเรา พร้อมกับเพิ่มการสร้างงานและส่งเสริมซัพพลายเชนในประเทศ” ฟลูอิตต์กล่าว

แนวคิดการลดน้ำหนักในรถสมรรถนะสูงเพิ่งสัมฤทธิ์ผลไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อรถแข่ง Volkswagen I.D. R สามารถสร้างสถิติทำเวลาโอเวอร์ออลล์ได้เร็วที่สุดในการแข่งขัน Pikes Peak International Hill Climb ซึ่งตัวรถมีน้ำหนักเบามากควบคู่กับการพัฒนาแอโรไดนามิก

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/11 - 14:00

Volkswagen Group ปฏิเสธข่าวควบรวมกิจการกับ Ford เน้นจับมือเป็นพันธมิตร

ซีอีโอของ Volkswagen Group ออกโรงปฏิเสธข่าวคราวการควบรวมกิจการกับ Ford หลังจากมีกระแสข่าวหนาหูออกมานานหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen Group ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในเยอรมนีว่า การควบรวมกิจการไม่เคยอยู่ในแผนการของทั้งสองฝ่าย แต่มีการเห็นพ้องต้องกันหลายเรื่องในการสร้างความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างกัน “เราพิจารณาแผนการพัฒนาและใช้งานแพลทฟอร์มร่วมกัน โดย Ford มีความแข็งแกร่งในสหรัฐอเมริกา ขณะที่....

SK - 21/11 - 11:00

สยบข่าวขุมพลัง V6 ทวินเทอร์โบ ยืนยัน Audi R8 จะมีเพียงบล็อกวี10

ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Audi R8 จะไม่มีรุ่นวี6 ทวินเทอร์โบอย่างแน่นอน โดยจะมีมีขุมพลังวี10 เพียงรุ่นเดียวให้ลูกค้าได้เลือกเป็นเจ้าของ บยอร์น ฟรีดิช ผู้จัดการโครงการพัฒนา Audi R8 กล่าวยืนยันว่า รถซูเปอร์คาร์ R8 รุ่นปัจจุบันจะใช้เครื่องยนต์บล็อกวี10 เท่านั้น โดยเขาให้เหตุผลง่ายๆ ว่า....

SK - 21/11 - 10:29

เผย “ผู้เปิดโปง” คดี คาร์ลอส กอส์น เป็นพนักงานฝ่ายกฎหมายของ Nissan

สื่อมวลชนญี่ปุ่นระบุผู้นำข้อมูลความประพฤติมิชอบของ คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ของ Nissan มาเปิดโปงนั้นเป็นพนักงานในฝ่ายกฎหมายของบริษัทฯ ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan เปิดเผยว่า ข้อกล่าวหาการใช้เงินบริษัทเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวและการรายงานผลตอบแทนต่ำกว่าความเป็นจริงของกอส์น ซึ่งนำไปสู่การถูกจับกุมนั้นเกิดขึ้นหลังจากมีพนักงานคนหนึ่งของ Nissan ได้ออกมาเป็นผู้เปิดโปงความจริง (whistleblower) “Nissan ได้รับรายงานเปิดโปงความจริงจากพนักงานรายหนึ่ง หลังจากนั้นเราก็เริ่มทำการสอบสวนเป็นการภายในเมื่อหลายเดือนก่อน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

02/07/18 07:30

Mercedes-Benz เผย New A-Class จะมาพร้อมตัวเลือกขุมพลัง PHEV มอเตอร์คู่

ก่อน

เวอร์สแตพเพน คว้าชัยชนะ ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ ขณะแฮมิลตันแข่งไม่จบ

ต่อไป