ซีอีโอ McLaren เรียกร้องค่ายรถอื่นทำ “สงครามน้ำหนัก” มากกว่า “สงครามแรงม้า”

เขียนโดย

เขียนโดย 02/07/18 07:30

การแข่งขันพัฒนาแรงม้าในรถสมรรถนะสูงทวีความเข้มข้นมากขึ้น แต่ซีอีโอของ McLaren ชี้ว่าการแข่งขันเพื่อลดน้ำหนักตัวรถจะให้ประโยชน์มากกว่า

ไมค์ ฟลูอิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ McLaren กล่าวระหว่างการประชุมซัมมิตผู้ผลิตและผู้ประกอบการยานยนต์ว่า เขาต้องการเห็นอุตสาหกรรมรถยนต์สมรรถนะสูงและรถยนต์นั่งทั่วไปให้ความสำคัญกับการลดน้ำหนัก มากกว่าการเพิ่มพละกำลังเพื่อให้ตัวรถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ซีอีโอของ McLaren ชี้ว่า วัสดุที่มีน้ำหนักเบาคือปัจจัยสำคัญต่อการใช้พลังงานที่ลดลง โดยค่ายรถสปอร์ตจากอังกฤษวางแผนที่จะเป็นผู้นำในด้านนี้ เทคโนโลยีการลดน้ำหนักในรถซูเปอร์คาร์ยังสามารถถ่ายทอดสู่รถยนต์นั่งทั่วไปและแม้กระทั่งรถบัสโดยสารได้ด้วย

ไมค์ ฟลูอิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ McLaren

คาร์บอนไฟเบอร์จะเป็น “กระดูกสันหลัง” ของแนวคิดลดน้ำหนัก ที่ผ่านมา McLaren ถือเป็นผู้บุกเบิกการใช้วัสดุประเภทนี้ตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 1980 โดยใช้งานครั้งแรกในแชสซีส์โมโนค็อกคาร์บอนไฟเบอร์ของรถแข่งฟอร์มูล่าวัน ขณะเดียวกัน McLaren ยังกำลังเปิดตัวศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีคาร์บอนหรือ Composites Technology Center แห่งใหม่อีกด้วยซึ่งมีมูลค่าการลงทุน 66 ล้านเหรียญสหรัฐ ครอบคลุมพื้นที่ 75,000 ตารางฟุต

เรามีโอกาสอันดีที่จะยืนอยู่แถวหน้าของการทำสงครามลดน้ำหนักซึ่งจะช่วยเพิ่มสมรรถนะและตอบโจทย์ปัญหาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม McLaren มีประสบการณ์ในการใช้วัสดุน้ำหนักเบา เราจึงมุ่งมั่นลงทุนด้านนี้โดยเฉพาะการเปิดตัวศูนย์ Composites Technology Center ในยอร์กเชียร์ของประเทศอังกฤษ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ที่ใช้ในรถของเรา พร้อมกับเพิ่มการสร้างงานและส่งเสริมซัพพลายเชนในประเทศ” ฟลูอิตต์กล่าว

แนวคิดการลดน้ำหนักในรถสมรรถนะสูงเพิ่งสัมฤทธิ์ผลไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อรถแข่ง Volkswagen I.D. R สามารถสร้างสถิติทำเวลาโอเวอร์ออลล์ได้เร็วที่สุดในการแข่งขัน Pikes Peak International Hill Climb ซึ่งตัวรถมีน้ำหนักเบามากควบคู่กับการพัฒนาแอโรไดนามิก

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/09 - 13:25

เห็นด้วยไหม? ผู้บริหาร Toyota อยากรื้อฟื้นรถสปอร์ต Celica – MR2

ผู้บริหารระดับสูงของ Toyota แสดงเจตจำนงที่จะนำรถสปอร์ตชื่อดังในอดีตทั้ง Celica และ MR2 กลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังประสบความสำเร็จกับ Supra  มาซายูกิ ไค ผู้ช่วยหัวหน้าทีมวิศวกรของ Toyota ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทฯ กำลังมองหาลู่ทางที่จะนำรถที่ประสบความสำเร็จในอดีตกลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังจากเล็งเห็นถึงผลดีของการสร้าง Supra รถสปอร์ตในตำนานรุ่นใหม่จากการจับมือกับ....

SK - 23/09 - 11:25

เทียบสเปก รถเอสยูวีไฟฟ้า Mercedes-Benz EQC VS Audi e-tron

การเปิดตัว Mercedes-Benz EQC และ Audi e-tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าสัญชาติเยอรมันคือการเปิดศึกใหม่ในเซกเมนท์ที่ทั้งคู่ไม่เคยแข่งขันมาก่อน ทั้งสองค่ายมีการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตั้งแต่การเลือกช่วงเวลาเปิดตัว ซึ่ง EQC ปาดหน้าเปิดตัวออกมาก่อนเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ก่อนที่ e-tron จะตามออกมาทีหลังในช่วงกลางเดือนกันยายนพร้อมกับการประกาศขึ้นสายการผลิตอย่างเป็นทางการด้วย เราจึงขอนำมาสเปกมาเทียบให้ชมกันเพลินๆ

Cokey - 23/09 - 09:48

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ของ Ford ซึ่งคาดว่าจะเป็น F-150 รุ่นปรับโฉมใหม่ ภายในเขตก่อสร้างสหรัฐอเมริกา

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ในโฉมพรางตัว แต่คาดการณ์กันว่าเป็น Ford F-150 Series รุ่นปรับโฉมใหม่ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ที่เต็มและสวยงามมากยิ่งขึ้น ภายในสหรัฐอเมริกา เริ่มวิ่งบนถนนจริงแล้วสำหรับรถปิกอัพฟลูไซส์รุ่นยอดนิยม (ที่ไม่มีขายในไทย) อย่าง Ford F-150 Series ที่เค้าคาดการณ์กันว่าเป็นรุ่นปรับโฉมใหม่ ที่ปรับรูปลักษณ์ให้มีความครบเครื่องและเต็มขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

02/07/18 07:30

Mercedes-Benz เผย New A-Class จะมาพร้อมตัวเลือกขุมพลัง PHEV มอเตอร์คู่

ก่อน

เวอร์สแตพเพน คว้าชัยชนะ ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ ขณะแฮมิลตันแข่งไม่จบ

ต่อไป