ซีอีโอ McLaren เรียกร้องค่ายรถอื่นทำ “สงครามน้ำหนัก” มากกว่า “สงครามแรงม้า”

เขียนโดย

เขียนโดย 02/07/18 07:30

การแข่งขันพัฒนาแรงม้าในรถสมรรถนะสูงทวีความเข้มข้นมากขึ้น แต่ซีอีโอของ McLaren ชี้ว่าการแข่งขันเพื่อลดน้ำหนักตัวรถจะให้ประโยชน์มากกว่า

ไมค์ ฟลูอิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ McLaren กล่าวระหว่างการประชุมซัมมิตผู้ผลิตและผู้ประกอบการยานยนต์ว่า เขาต้องการเห็นอุตสาหกรรมรถยนต์สมรรถนะสูงและรถยนต์นั่งทั่วไปให้ความสำคัญกับการลดน้ำหนัก มากกว่าการเพิ่มพละกำลังเพื่อให้ตัวรถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ซีอีโอของ McLaren ชี้ว่า วัสดุที่มีน้ำหนักเบาคือปัจจัยสำคัญต่อการใช้พลังงานที่ลดลง โดยค่ายรถสปอร์ตจากอังกฤษวางแผนที่จะเป็นผู้นำในด้านนี้ เทคโนโลยีการลดน้ำหนักในรถซูเปอร์คาร์ยังสามารถถ่ายทอดสู่รถยนต์นั่งทั่วไปและแม้กระทั่งรถบัสโดยสารได้ด้วย

ไมค์ ฟลูอิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ McLaren

คาร์บอนไฟเบอร์จะเป็น “กระดูกสันหลัง” ของแนวคิดลดน้ำหนัก ที่ผ่านมา McLaren ถือเป็นผู้บุกเบิกการใช้วัสดุประเภทนี้ตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 1980 โดยใช้งานครั้งแรกในแชสซีส์โมโนค็อกคาร์บอนไฟเบอร์ของรถแข่งฟอร์มูล่าวัน ขณะเดียวกัน McLaren ยังกำลังเปิดตัวศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีคาร์บอนหรือ Composites Technology Center แห่งใหม่อีกด้วยซึ่งมีมูลค่าการลงทุน 66 ล้านเหรียญสหรัฐ ครอบคลุมพื้นที่ 75,000 ตารางฟุต

เรามีโอกาสอันดีที่จะยืนอยู่แถวหน้าของการทำสงครามลดน้ำหนักซึ่งจะช่วยเพิ่มสมรรถนะและตอบโจทย์ปัญหาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม McLaren มีประสบการณ์ในการใช้วัสดุน้ำหนักเบา เราจึงมุ่งมั่นลงทุนด้านนี้โดยเฉพาะการเปิดตัวศูนย์ Composites Technology Center ในยอร์กเชียร์ของประเทศอังกฤษ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ที่ใช้ในรถของเรา พร้อมกับเพิ่มการสร้างงานและส่งเสริมซัพพลายเชนในประเทศ” ฟลูอิตต์กล่าว

แนวคิดการลดน้ำหนักในรถสมรรถนะสูงเพิ่งสัมฤทธิ์ผลไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อรถแข่ง Volkswagen I.D. R สามารถสร้างสถิติทำเวลาโอเวอร์ออลล์ได้เร็วที่สุดในการแข่งขัน Pikes Peak International Hill Climb ซึ่งตัวรถมีน้ำหนักเบามากควบคู่กับการพัฒนาแอโรไดนามิก

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

Cokey - 20/06 - 15:11

เคาะราคาแล้ว MG ZS EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน ชาร์จ 7 ชม. วิ่งได้ 335 กม. กับค่าตัว 1.19 ล้านบาท

เคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ MG ZS EV รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย ชาร์จไฟบ้าน 7 ชม. วิ่งได้ไกลถึง 335 กม. กับราคา 1.19 ล้านบาท เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยเสียที สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ MG....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

02/07/18 07:30

Mercedes-Benz เผย New A-Class จะมาพร้อมตัวเลือกขุมพลัง PHEV มอเตอร์คู่

ก่อน

เวอร์สแตพเพน คว้าชัยชนะ ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ ขณะแฮมิลตันแข่งไม่จบ

ต่อไป

next article

เวอร์สแตพเพน คว้าชัยชนะ ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ ขณะแฮมิลตันแข่งไม่จบ