ซีอีโอ McLaren เรียกร้องค่ายรถอื่นทำ “สงครามน้ำหนัก” มากกว่า “สงครามแรงม้า”

เขียนโดย

เขียนโดย 02/07/18 07:30

การแข่งขันพัฒนาแรงม้าในรถสมรรถนะสูงทวีความเข้มข้นมากขึ้น แต่ซีอีโอของ McLaren ชี้ว่าการแข่งขันเพื่อลดน้ำหนักตัวรถจะให้ประโยชน์มากกว่า

ไมค์ ฟลูอิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ McLaren กล่าวระหว่างการประชุมซัมมิตผู้ผลิตและผู้ประกอบการยานยนต์ว่า เขาต้องการเห็นอุตสาหกรรมรถยนต์สมรรถนะสูงและรถยนต์นั่งทั่วไปให้ความสำคัญกับการลดน้ำหนัก มากกว่าการเพิ่มพละกำลังเพื่อให้ตัวรถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ซีอีโอของ McLaren ชี้ว่า วัสดุที่มีน้ำหนักเบาคือปัจจัยสำคัญต่อการใช้พลังงานที่ลดลง โดยค่ายรถสปอร์ตจากอังกฤษวางแผนที่จะเป็นผู้นำในด้านนี้ เทคโนโลยีการลดน้ำหนักในรถซูเปอร์คาร์ยังสามารถถ่ายทอดสู่รถยนต์นั่งทั่วไปและแม้กระทั่งรถบัสโดยสารได้ด้วย

ไมค์ ฟลูอิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ McLaren

คาร์บอนไฟเบอร์จะเป็น “กระดูกสันหลัง” ของแนวคิดลดน้ำหนัก ที่ผ่านมา McLaren ถือเป็นผู้บุกเบิกการใช้วัสดุประเภทนี้ตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 1980 โดยใช้งานครั้งแรกในแชสซีส์โมโนค็อกคาร์บอนไฟเบอร์ของรถแข่งฟอร์มูล่าวัน ขณะเดียวกัน McLaren ยังกำลังเปิดตัวศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีคาร์บอนหรือ Composites Technology Center แห่งใหม่อีกด้วยซึ่งมีมูลค่าการลงทุน 66 ล้านเหรียญสหรัฐ ครอบคลุมพื้นที่ 75,000 ตารางฟุต

เรามีโอกาสอันดีที่จะยืนอยู่แถวหน้าของการทำสงครามลดน้ำหนักซึ่งจะช่วยเพิ่มสมรรถนะและตอบโจทย์ปัญหาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม McLaren มีประสบการณ์ในการใช้วัสดุน้ำหนักเบา เราจึงมุ่งมั่นลงทุนด้านนี้โดยเฉพาะการเปิดตัวศูนย์ Composites Technology Center ในยอร์กเชียร์ของประเทศอังกฤษ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ที่ใช้ในรถของเรา พร้อมกับเพิ่มการสร้างงานและส่งเสริมซัพพลายเชนในประเทศ” ฟลูอิตต์กล่าว

แนวคิดการลดน้ำหนักในรถสมรรถนะสูงเพิ่งสัมฤทธิ์ผลไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อรถแข่ง Volkswagen I.D. R สามารถสร้างสถิติทำเวลาโอเวอร์ออลล์ได้เร็วที่สุดในการแข่งขัน Pikes Peak International Hill Climb ซึ่งตัวรถมีน้ำหนักเบามากควบคู่กับการพัฒนาแอโรไดนามิก

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

GolF - 18/02 - 11:31

[1st Drive] Suzuki Ertiga ขับสนุกกว่าเดิม แต่ต้องเสริมอุปกรณ์เพิ่มอีกนิด…

Suzuli Ertiga รุ่นใหม่ เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีคิวพาสื่อมวชนไปทดสอบกันไกลถึงจังหวัดเชียงราย เพื่อให้เรียนรู้ถึงสมรรถนะของรถอย่างเต็มที่ ทั้งรูปแบบการขับขี่บนถนน และทางวกวนไปมาของภูเขา จะได้เรียนรู้ถึงการใช้งานกันอย่างเต็มที่ในทุก ๆ ส่วน ผลผลิตของโรงงานซูซูกิในประเทศอินโดนีเซีย มาพร้อมจุดขายในการเป็นรถยนต์มินิ เอ็มพีวี สำหรับการใช้งานครอบครัวเต็มรูปแบบ โดยไม่ได้เปลี่ยนไปใช้จุดขายด้านการเป็นครอสโอเวอร์หรือเอสยูวีแบบคู่แข่งหลาย ๆ ราย ซึ่งต้องยอมรับว่าโดนใจผู้บริโภคพอสมควร....

SK - 18/02 - 10:30

เปิดสเปก Bentley Bentayga Speed นั่งบังลังก์รถเอสยูวีที่เร็วที่สุดในโลก

Bentley เปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคของ ฺBentley Bentayga Speed ที่ว่ากันว่าจะรั้งตำแหน่งผู้นำรถเอสยูวีซูเปอร์พรีเมียมที่ทำความเร็วสูงที่สุดในโลก ทีมวิศวกรของค่ายรถจากเมืองผู้ดีทำการปรับแต่งเครื่องยนต์บิ๊กบล็อก W12 ความจุ 6.0 ลิตรใหม่เพื่อรีดพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 626 แรงม้า และมีแรงบิดมหาศาลถึง 664 ฟุตปอนด์ ทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม.....

Ken - 18/02 - 10:05

เปิดตัว Pirelli Diablo Superbike SC1 SuperSport 300 ยางแข่งสลิคไซส์ใหม่

บริษัทยางเจ้าแห่งที่สร้างที่สุดของยางสปอร์ตบนท้องถนนและสนามแข่งสำหรับรถโปรดักชั่นได้เปิดตัวPirelli Diablo Superbike SC1 ยางสลิคไซส์เล็กลงสำหรับคลาส 300 – 400 ซีซีSuperSport 300 ซีซี แม้ก่อนหน้านี้ Pirelli จะมียางสปอร์ตมากมายหลายตัวเลือกสำหรับรถคลาสดังกล่าวแต่นี่เป็นครั้งแรกที่เขาเปิดตัวยางแข่งไซส์เล็กขนาดนี้เข้าสู่ตลาดด้วยขนาดยาง 110/70-17 และ 140/70-17 แต่มีขายเฉพาะ SC1....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

02/07/18 07:30

Mercedes-Benz เผย New A-Class จะมาพร้อมตัวเลือกขุมพลัง PHEV มอเตอร์คู่

ก่อน

เวอร์สแตพเพน คว้าชัยชนะ ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ ขณะแฮมิลตันแข่งไม่จบ

ต่อไป

next article

เวอร์สแตพเพน คว้าชัยชนะ ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ ขณะแฮมิลตันแข่งไม่จบ