ถูกๆเราไม่ทำ! McLaren ยืนยันไม่พัฒนาซูเปอร์คาร์ต่ำกว่า 2 แสนเหรียญสหรัฐ

เขียนโดย

เขียนโดย 04/07/18 07:30

นอกจากจะไม่ทำรถเอสยูวีแล้ว McLaren ยังประกาศเจตนารมณ์ชัดเจนว่าจะไม่พัฒนาซูเปอร์คาร์ที่มีราคาค่าตัวต่ำกว่า 200,000 เหรียญสหรัฐแน่นอน

โทนี่ โจเซฟ ประธานกรรมการ McLaren ประจำภูมิภาคอเมริกาเหนือกล่าวยืนยันว่าซูเปอร์คาร์ในไลน์ Sports Series ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์รุ่นเริ่มต้นนั้นจะมีราคาที่ย่อมเยาที่สุดเท่าที่ลูกค้าจะหาซื้อได้ในเวลานี้และในอนาคต

เราไม่จำเป็นที่จะต้องทำตลาดซูเปอร์คาร์ที่มีราคาต่ำกว่านั้น เราเปิดตัวไลน์ Sports Series เมื่อสองปีก่อนซึ่งมีราคาประมาณ 200,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 6.6 ล้านบาทยังไม่รวมภาษีนำเข้า) ขณะที่รุ่นเปิดประทุน Spider จะอยู่ที่ 210,000 เหรียญ ซึ่งลูกค้าตอบรับเป็นอย่างดี” โจเซฟกล่าว

Mclaren

ก่อนหน้านี้ ค่ายรถสปอร์ตจากอังกฤษแบรนด์นี้ระบุย้ำหลายครั้งหลายหนว่าจะไม่เข้าทำตลาดรถเอสยูวีอย่างแน่นอน โดยปฏิเสธที่จะแข่งขันกับ Lamborghini Urus ซึ่งมีราคาไม่ถึง 200,000 เหรียญ ขณะเดียวกัน รถสปอร์ตรุ่นเล็กในเซกเมนท์เดียวกับ Porsche Cayman ก็ไม่อยู่ในความสนใจด้วยเช่นกัน

ทางฝั่งอิตาเลียนอย่าง Ferrari และ Lamborghini เดินหน้าเพิ่มยอดขายและกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่อง แต่ดูเหมือน McLaren ต้องการครองบทบาทผู้ผลิตในตลาด niche เฉพาะกลุ่มต่อไปอย่างแน่วแน่ เมื่อปีที่แล้วพวกเขามียอดขาย 3,340 คันทั่วโลก ซึ่งใกล้เคียงกับ Lamborghini ที่มียอดขาย 3,815 คัน แต่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเมื่อจำหน่าย Urus ส่วน Ferrari มียอดขาย 8,398 คัน และก็คาดว่าจะเติบโตอย่างมากเมื่อถึงกำหนดการเปิดตัวรถอเนกประสงค์สมรรถนะสูงเช่นกัน

นั่นทำให้ลูกค้าที่ต้องการครอบครองรถ McLaren จะต้องควักกระเป๋าจ่ายในราคาที่สูงกว่าเพื่อนหรือไม่ก็หันไปหาคู่แข่งจากอิตาลีหรือเยอรมนีแทน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

Cokey - 20/06 - 15:11

เคาะราคาแล้ว MG ZS EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน ชาร์จ 7 ชม. วิ่งได้ 335 กม. กับค่าตัว 1.19 ล้านบาท

เคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ MG ZS EV รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย ชาร์จไฟบ้าน 7 ชม. วิ่งได้ไกลถึง 335 กม. กับราคา 1.19 ล้านบาท เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยเสียที สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ MG....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

04/07/18 07:30

ทีเซอร์แรกมาแล้ว Volkswagen T-Cross รถครอสโอเวอร์น้องเล็ก

ก่อน

งาน ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ จะเลื่อนไปจัดงานในเดือนที่มีอากาศอบอุ่น

ต่อไป

next article

งาน ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ จะเลื่อนไปจัดงานในเดือนที่มีอากาศอบอุ่น