ผู้บริหาร Mazda ยืนยันยังให้ความสำคัญกับเครื่องยนต์ดั้งเดิมมากกว่าระบบไฟฟ้า

เขียนโดย

เขียนโดย 06/12/18 11:00

Mazda เพิ่งยืนยันการเปิดตัวรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกภายในปี 2020 แต่ล่าสุดผู้บริหารชีว่าเครื่องยนต์สันดาปภายในยังคงมีความสำคัญสูงสุดในกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์

อิชิโระ ฮิโรเสะ กรรมการผู้จัดการฝ่ายพัฒนาระบบขับเคลื่อนของ Mazda เปิดเผยว่า บริษัทฯ ยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาเครื่องยนต์เบนซินและขุมพลังสันดาปภายในมากกว่าระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าที่กำลังเป็นเทรนด์มาแรงอยู่ในเวลานี้

“แต่ละภูมิภาคและแต่ละตลาดมีความต้องการระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราจึงต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ บางตลาดนั้นมีความเหมาะสมกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่อีกหลายตลาดก็นิยมเครื่องยนต์สันดาปภายในมากกว่า โดยเฉพาะในแง่ของการลดมลพิษ

เมื่อเราคิดถึงการมุ่งสู่เป้าหมายการลดระดับมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ ผมคิดว่ามีอีกหลายตลาดที่ชื่นชอบใช้งานเครื่องยนต์ดั้งเดิมมากกว่า ดังนั้น เราจึงควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องเหมาะสมกับตลาด” ฮิโรเสะกล่าว

Mazda เพิ่งยืนยันการเปิดตัวรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกภายในปี 2020 แต่ล่าสุดผู้บริหารชีว่าเครื่องยนต์สันดาปภายในยังคงมีความสำคัญสูงสุดในกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์

ผู้บริหารของ Mazda เชื่อว่าเครื่องยนต์เบนซินยุคใหม่ยังสามารถพัฒนาไปได้อีกไกลเพื่อเพิ่มอัตราความประหยัดและลดปริมาณมลพิษลง ขณะที่ขุมพลังดีเซลก็ยังมีความก้าวหน้าได้ด้วยเช่นกัน ค่ายรถจากญี่ปุ่นแบรนด์นี้ชี้ว่า เครื่องยนต์แบบจุดระเบิดด้วยแรงอัดเทคโนโลยี Skyactiv-X ซึ่งจะติดตั้งอยู่ใน Mazda 3 รุ่นใหม่นั้นมีอนาคตที่สดใส และยังรองรับการพัฒนาต่อยอดได้อีกนาน

ขณะเดียกวัน รถเอสยูวีที่มีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักตัวมากนั้นเหมาะกับเครื่องยนต์ดีเซล เรายังไม่มีแผนการยกเลิกการทำตลาดรถเครื่องยนต์ดีเซลแน่นอน” ฮิโรเสะกล่าวยืนยัน

นอกจากเครื่องยนต์ทั่วไปและระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าแล้ว Mazda ยังเพิ่งยืนยันว่าจะติดตั้งขุมพลังโรตารี่ให้เป็นตัวกำเนิดพลังงานไฟฟ้าขยายระยะทางขับเคลื่อนอีกด้วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งระบบขับเคลื่อนที่น่าติดตามชมต่อไปในอนาคตอันใกล้

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 19/05 - 13:59

[1st Drive] BMW 320d x BMW330i โฉมใหม่รุ่นนำเข้าไทยสองคำตอบที่ยากจะเลือก

BMW 320d และ BMW330i เปิดตัวในเมืองไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาโดยยังเป็นรุ่นนำเข้าก่อนที่จะประกอบไทยในอนาคตอันใกล้นี้ นี่คือสัมผัสแรกที่เรารอคอยมานานหลายเดือน ในการทดสอบครั้งดังกล่าวนั้นทางค่ายบีเอ็มดับเบิลยูได้แบ่งรูปแบบการทดสอบออกเป็นสถานีหลักๆ 2 รูปแบบที่เราจะได้ลองขับขี่ทั้งรูปแบบของการขับขี่ในสนามและการขับขี่บนท้องถนนจริง สำหรับท่านใดที่อยากทรายรายละเอียดของตัวรถทั้งหมดนั้น เราได้รวบรวมเอาไว้แล้วในข่าวเปิดตัวคลิกตามไปได้เลยครับ ภายนอกของตัวรถนั้นมีการปรับดีไซน์ใหม่ทั้งหมด มิติตัวถังนั้นใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้านหน้า 33 มม. ด้านหลัง 21 มม. ถ่ายเทน้ำหนักลงล้อคู่หน้าและล้อคู่หลังแบบ....

Man - 19/05 - 10:10

4 ขั้นตอนที่ต้องทำ หากคุณลืมกุญแจไว้ในรถ

ไม่ว่าใครก็คงต้องมีวันที่คิดว่าเตรียมพร้อมทุกอย่างมาดีแล้ว แต่สุดท้ายก็กลับโชคร้ายหลงลืมสิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่กลายเป็นปัญหาน่าหงุดหงิดให้จนได้ อย่างเช่นลืมกุญแจไว้ในรถ ที่พี่หมีเชื่อว่าหลายคนคงได้ประสบพบเจอ และเซ็งไปตามๆกัน ตอนออกจากรถมาทำธุระ หลายคนก็เผลอล็อครถโดยที่กุญแจยังอยู่ในรถ พอจะกลับขึ้นรถดันขึ้นไม่ได้ อากาศก็ร้อน หลายๆคนก็คงทำอะไรไม่ถูก ยิ่งถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถแล้วทิ้งสัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็กไว้ในรถด้วย จากปัญหาน่าหงุดหงิดเฉยๆก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เสี่ยงอันตรายต่อคนหรือสัตว์ที่อยู่ข้างในและช่วยตัวเองไม่ได้ ดังนั้น ถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถ พี่หมีก็อยากจะให้เพื่อนๆตั้งสติให้ดีๆแล้วทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ครับ ตั้งสติ แล้วนึกถึงทางแก้หลายๆทาง เมื่อเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถแล้วตื่นตกใจ....

Ken - 19/05 - 08:08

สุดเฉียบ Honda MSX 125 Gus Sidecar ชุดแต่งไซด์คาร์สุดน่ารักในราคา 5 หมื่นบาท

่่Honda MSX 125 เปิดตัวในตลาดมานานและก็เปลี่ยนเป็น Honda MSX 125 SF มานานหลายปีแล้วแต่เราก็ยังไม่เคยได้เห็นไอเดียสุดน่ารักแบบนี้มาก่อนเหมือนกัน คนไทยเราอาจไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไรนักเพราะเราเห็นรถสามล้อหรือมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างกันเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะตามต่างจังหวัดที่ชาวบ้านทำไว้ใช้งานกัน แต่มองในแง่ของชุดแต่งที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เจ้านี่เท่ไม่เบาเลย งานชุดไซด์คาร์นี้เป็นของ Industrial Moto ที่ถูกสร้างมาให้ติดตั้งได้ง่ายดายเพียงแค่ขันน็อตไม่ต้องมาเชื่อมอะไรเพิ่มเติมคุณก็จะได้ไซด์คาร์สุดคูลมาไว้ใช้ขี่ไปซูเปอร์มาร์เก็ตหรือทำกิจกรรมของคุณได้ทันที นอกจากตัวไซด์คาร์แล้วยังมีชุดแต่งอย่างเบาะนั่งและราวจับกันตกเพิ่มเข้ามา เห็นแบบนี้แล้วเราว่าเจ้าก็เหมาะสำหรับทีมแข่งนำไปใช้ในพิทอยู่เหมือนกันส่วนราคาจำหน่ายในสหรัฐฯ อยู่ที่ 1,600 เหรียญหรือราว....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/12/18 11:00

เปิดตัวรุ่นใหม่ ราคาเร้าใจขึ้น New Porsche Macan เคาะค่าตัวเริ่มต้น 4.8 ล้านบาท ใน Motor Expo 2018

ก่อน

ผู้บริหารยืนยัน รถกระบะ Hyundai Santa Cruz จะออกทำตลาด “โดยเร็วที่สุด”

ต่อไป

next article

ผู้บริหารยืนยัน รถกระบะ Hyundai Santa Cruz จะออกทำตลาด “โดยเร็วที่สุด”