ผู้บริหาร Mazda ยืนยันยังให้ความสำคัญกับเครื่องยนต์ดั้งเดิมมากกว่าระบบไฟฟ้า

เขียนโดย

เขียนโดย 06/12/18 11:00

Mazda เพิ่งยืนยันการเปิดตัวรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกภายในปี 2020 แต่ล่าสุดผู้บริหารชีว่าเครื่องยนต์สันดาปภายในยังคงมีความสำคัญสูงสุดในกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์

อิชิโระ ฮิโรเสะ กรรมการผู้จัดการฝ่ายพัฒนาระบบขับเคลื่อนของ Mazda เปิดเผยว่า บริษัทฯ ยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาเครื่องยนต์เบนซินและขุมพลังสันดาปภายในมากกว่าระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าที่กำลังเป็นเทรนด์มาแรงอยู่ในเวลานี้

“แต่ละภูมิภาคและแต่ละตลาดมีความต้องการระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราจึงต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ บางตลาดนั้นมีความเหมาะสมกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่อีกหลายตลาดก็นิยมเครื่องยนต์สันดาปภายในมากกว่า โดยเฉพาะในแง่ของการลดมลพิษ

เมื่อเราคิดถึงการมุ่งสู่เป้าหมายการลดระดับมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ ผมคิดว่ามีอีกหลายตลาดที่ชื่นชอบใช้งานเครื่องยนต์ดั้งเดิมมากกว่า ดังนั้น เราจึงควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องเหมาะสมกับตลาด” ฮิโรเสะกล่าว

Mazda เพิ่งยืนยันการเปิดตัวรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกภายในปี 2020 แต่ล่าสุดผู้บริหารชีว่าเครื่องยนต์สันดาปภายในยังคงมีความสำคัญสูงสุดในกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์

ผู้บริหารของ Mazda เชื่อว่าเครื่องยนต์เบนซินยุคใหม่ยังสามารถพัฒนาไปได้อีกไกลเพื่อเพิ่มอัตราความประหยัดและลดปริมาณมลพิษลง ขณะที่ขุมพลังดีเซลก็ยังมีความก้าวหน้าได้ด้วยเช่นกัน ค่ายรถจากญี่ปุ่นแบรนด์นี้ชี้ว่า เครื่องยนต์แบบจุดระเบิดด้วยแรงอัดเทคโนโลยี Skyactiv-X ซึ่งจะติดตั้งอยู่ใน Mazda 3 รุ่นใหม่นั้นมีอนาคตที่สดใส และยังรองรับการพัฒนาต่อยอดได้อีกนาน

ขณะเดียกวัน รถเอสยูวีที่มีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักตัวมากนั้นเหมาะกับเครื่องยนต์ดีเซล เรายังไม่มีแผนการยกเลิกการทำตลาดรถเครื่องยนต์ดีเซลแน่นอน” ฮิโรเสะกล่าวยืนยัน

นอกจากเครื่องยนต์ทั่วไปและระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าแล้ว Mazda ยังเพิ่งยืนยันว่าจะติดตั้งขุมพลังโรตารี่ให้เป็นตัวกำเนิดพลังงานไฟฟ้าขยายระยะทางขับเคลื่อนอีกด้วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งระบบขับเคลื่อนที่น่าติดตามชมต่อไปในอนาคตอันใกล้

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/12 - 13:46

เจาะสเปค จากคลิปBMWเมาคลั่ง กับสปอร์ตรหัสแรง BMW M4 พลัง 431 แรงม้า ค่าตัว 8.909 ล้านบาท

เจาะสเปค BMW M4 สปอร์ตคูเป้รหัสแรง ที่มาพร้อมขุมพลัง 6 สูบ 431 แรงม้า กับค่าตัวที่ไม่ธรรมดาเช่นกัน เพราะเปิดตัวที่ 8.909 ล้านบาท

SK - 16/12 - 09:16

Ford วางแผนการพัฒนารถกระบะขนาดเล็กบนพื้นฐานเดียวกับ Focus

Ford ตกเป็นข่าวหลายครั้งว่ากำลังวางแผนการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่จะพัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับ Focus และจะออกทำตลาดต่ำกว่า Ranger แหล่งข่าววงในเปิดเผยกับเว็บไซต์ Ford Authority ว่า กระบวนการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่เริ่มต้นขึ้นหลายเดือนแล้ว และกำลังจะเข้าสู่ขั้นตอนการทดสอบประเมินคุณภาพตัวรถที่จะแบ่งปันชิ้นส่วนหลายรายการร่วมกับ Focus รุ่นใหม่ล่าสุด ข่าวระบุว่า Ford วางแผนการเปิดตัวรถกระบะรุ่นใหม่นี้ภายในปี 2021 โดยจะออกจำหน่ายในฐานะรุ่นน้องของ Ranger....

Cokey - 15/12 - 09:57

Mercedes X-Class Custom ปิกอัพ 6 ล้อหรู คาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน กับความหล่อขั้นสุด

พาชม Mercedes X-Class Custom จากสำนัก Pickup Design ที่มาพร้อมการตกแต่งจัดเต็ม ด้วยชุดคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน ระบบขับเคลื่อนแบบ 6 ล้อ ที่เรียกได้ว่า งานนี้หล่อจริงๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/12/18 11:00

เปิดตัวรุ่นใหม่ ราคาเร้าใจขึ้น New Porsche Macan เคาะค่าตัวเริ่มต้น 4.8 ล้านบาท ใน Motor Expo 2018

ก่อน

ผู้บริหารยืนยัน รถกระบะ Hyundai Santa Cruz จะออกทำตลาด “โดยเร็วที่สุด”

ต่อไป