Mazda CX-5 พาตะลุยสแกนดิเนเวีย บทพิสูจน์รถ-คน-ใจ ถ้าถึงก็ไปถึง!!! (EP.2)

เขียนโดย

เขียนโดย 04/12/18 08:06

Mazda นั้น แม้จะไม่ได้เป็นผู้นำในตลาดรถยนต์ในประเทศไทยในเชิงของยอดจำหน่าย แต่ในเชิงของการจัดกิจกรรมทางการตลาดนั้น ต้องถือว่ามีความน่าสนใจมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นผู้นำในการจัดกิจกรรมหลากหลายรูปแบบที่มีกันมาอย่างต่อเนื่องหลายต่อหลายปี

จากที่เกริ้นไว้ในบทความตอนที่แล้วว่าพวกเราเริ่มต้นทริปการเดินทางของพวกเราด้วยการจับเครื่องบินไปที่ออสโล เพื่อเปลี่ยนเครื่องไปอัลตร้าและนั่งรถบัสต่อไปฮอนนิ่งสวัก แถมยังมีโอกาสโชคดีได้รับชมแสงเหนือ ซึ่งถือว่าเป็นแสงเหนือนอกฤดูกาล เรียกว่าเอาฤกษ์เอาชัยกันแต่เริ่ม

ตื่นเช้ามาแบบสลึมสลือนอนกันไม่ค่อยเต็มตาเท่าไหร่ พวกเราก็โบกมืออำลากับสมาชิกกลุ่ม 1 ที่จะเดินทางด้วยรสบัสย้อนเส้นทางของเรากลับไปสู่อัลต้า ออสโลและบินกลับกทม.ไปก่อน ปล่อยรถทดสอบในทริปทั้ง 10 คัน เอาไว้ให้พวเราใช้เดินทางกันต่อไป

Mazda

ความตื่นเต้นที่ได้เห็นแสงเหนือกันตั้งแต่วันแรกที่เดินทางมาถึงนอร์เวย์ จุดประกายไฟให้กับพวกเราทุกคนว่าจะได้พบกับทริปการเดินทางที่ดี แม้ว่าจะมีเส้นทางอีกนันพับกิโลเมตรให้ฟันฝ่า แต่เมื่อมีความเชื่อเปี่ยมล้นในหัวใจ ความเชื่อนั่นก็สั่งให้เราเดินหน้าต่อไปอย่างไม่ท้อถอย

ผมนอนไม่ค่อยหลับในคือแรกที่ฮอนนิ่งสวัก แม้จะเหนื่อยล้าสะสมจากการเดินทางข้ามครึ่งโลกเมื่อวานนี้ อาจจะเป็นเพราะความตื่นเต้นกับอากาศและบรรยากาศที่ได้พบเห็น รวมถึงเส้นทางแปลกใหม่ที่มีความสวยงามตื่นตาตื่นใจที่จะได้เห็นไปตลอดการเดินทางในครั้งนี้

Mazda

โปรแกรมคร่าว ๆ ของทริปที่ 2 ก็คือการเดินทางล่องไปยังตอนใต้ของสแกนดิเนเวีย โดยผ่านเส้นทางหลัก ๆ ได้แก่ ตอนเหนือของนอร์เวย์ อ้อมเข้าทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของสวีเดน จากนั้นก็วิ่งเลาะประเทศสวีเดน เพื่อไปออกทางตอนใต้ของนอร์เวย์อีกครั้งหนึ่ง

เส้นทางลัดเลาะหุบเขาและทะเลสาปน้อยใหญ่ตลอดเวลา แผนงานที่เปลี่ยนไปมาในแต่ละวันตามความเหมาะสม บางวันก็เป็นการวิ่งบนเส้นทางที่ทอดยาวสุดลูกหูลูกตา บางวันก็เปลี่ยนบรรยากาศขึ้นเรือเฟอร์รี่เพื่อลดระยะเวลาการเดินทาง เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพภูมิประเทศที่เปลี่ยนไปมาตลอด

Mazda

เส้นทางของสแกนดิเนเวียที่วิ่งผ่านส่วนใหญ่นั้นจะเหมือนกันเกือบทั้งหมด หากไม่เป็นถนนเลียบทะเลสาปขนาดใหญ่ที่เป็นเส้นทางวิ่งสวนกัน 2 เลน สลับกับการวิ่งเข้าอุโมงค์เป็นระยะ ๆ ก็จะเป็นถนนท้องถิ่นที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก มีเส้นทางที่เป็นถนนหลวงขนาดใหญ่ไม่มากนัก

มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 ที่เตรียมมาร่วมทริปทั้งหมดนั้น มีขนาดตัวที่เรียกได้ว่าพอดีกับถนนในหลาย ๆ เส้น จนหลายครั้งหลายคราเมื่อวิ่งผ่านรถขนาดใหญ่ทำให้ดูหวาดเสียวไปบ้าง แต่ด้วยความคล่องตัวของรถก็ทำให้สามารถวิ่งผ่านทุกเส้นทางได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร

Mazda

นอกจากนี้ รถยังมาพร้อมระบบช่วยเหลือการขับขี่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ระบบป้องกันรถออกจากเลน รวมไปถึงระบบช่วยเหลือด้านความสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นระบบอุ่นเบาะทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รวมถึงระบบอุ่นพวงมาลัยที่ร้อนเร็วทันใจ

ระบบที่ดูเหมือนจะไม่จำเป็นในประเทศไทย แต่ถือว่าสำคัญมากเมื่อมาอยู่ในเมืองหนาวระดับอุณหภูมิหลักเดียวในชีวิตประจำวัน เพราะแค่เดินลงจากรถไปห้องน้ำหรือร้านขายของชำ พอเดินกลับมาถึงที่รถและเตรียมตัวจะขับรถต่อ ก็เกิดอาการมือแข็งกันได้ไม่ยาก

Mazda

ถ้ามาขับรถในยุโรป อย่าลืมฝึกเติมน้ำมันด้วยตัวเองให้คล่อง เพราะการเดินทางตลอดทริปนั้นไม่มีเด็กปั้มมาคอยดูแลอย่างที่เราคุ้นเคยในประเทศไทย แถมการสื่อสารในท้องถิ่นบางแห่งที่ไม่เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษก็อาจจะเป็นปัญหากับการสื่อสารก็เป็นไปได้ เรียกว่ากว่าจะเติมน้ำมันกันได้ก็มีเมื่อยมือ

ราคาจำหน่ายของน้ำมันดีเซลนั้นค่อนข้างสูง แต่ก็ไม่ได้มากมายเมื่อเทียบกับค่าครองชีพที่ถือว่าสูงลิ่วในพื้นที่แถบนี้ ยิ่งได้รถที่ค่อนข้างมีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันที่ไว้ใจได้อย่างซีเอ็กซ์-5 ยิ่งทำให้ไม่ต้องแวะปั้มน้ำมันบ่อยมากเหมือนอย่างที่คิดไว้ บางทีก็แวะเติมเสบียงกันเสียมากกว่า

Mazda

ตลอดเส้นทางการขับขี่ที่ต้องบอกว่าถนนมีความสวยงามทั้งเส้นนั้น คงจะอดไม่ได้ที่จะต้องกล่าวถึงถนนที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดของโลกอย่างแอตเลนติค โอเชียน โรด ถนนข้ามหมู่เกาะขนาดใหญ่ ที่ดูเหมือนเส้นริบบิ้นขนาดใหญ่ที่พาดข้ามมหาสมุทร ก่อให้เกิดวิวทิวทิศน์ที่งดงามเกินบรรยาย

หลาย ๆ คนที่ขับรถผ่านถนนเส้นนี้ ย่อมอดไม่ได้ที่จะแวะจอดรูปลงไปถ่ายรูปโดยมีถนนเป็นฉากหลัง ซึ่งต้องบอกว่าลมแรงมากเกือบตลอดเวลา ซึ่งหากสังเกตดีดีจะเห็นป้ายเตือนความแรงของลมติดตั้งอยู่ที่หน้าทางเข้าถนนทั้ง 2 ฝั่ง เพราะหากกรณีที่ลมแรงมาก ๆ ก็อาจจะซัดคลื่นขึ้นมาบนถนนได้

Mazda

ถ้าถามว่าการเดินทางมาที่สแกนดิเนเวียนั้น ชื่นชอบอะไรมากที่สุดบนท้องถนน คำตอบก็คงจะเป็นการเจาะถ้ำเพื่อทำทางวิ่งของรถยนต์ที่มีตั้งแต่อุโมงค์สั้น ๆ หลักเมตร ไปจนถึงระยะทางยาวออกไปเป็นหลายสิบกิโลเมตร ซึ่งจะมีตัวเลขบอกเอาไว้อย่างชัดเจนที่หน้าทางเข้าอุโมงค์แต่ละแห่ง

ไม่ใช่แค่วิ่งผ่านไปมาบนภูเขาเท่านั้น แต่อุโมงค์หลายแห่งในทวีปนี้มีการขุดเจาะลึกลงไปในทะเล เพื่อใช้เป็นทางลัดในการเดินทาง และแน่นอนว่าหากดูจากจีพีเอสก็ยากที่จะบอกว่าเราจะไปในทิศทางใด เพราะอย่างที่กล่าวชมไปแล้วว่าจีพีเอสที่นี่ฉลาดมาก พอเช้าอุโมงค์ปุ๊ป ภาพตัดทันที

Mazda

ในหลาย ๆ อุโมงค์ที่มีความยาวมาก ๆ นั้น เราจะได้เห็นความพยายามทำให้การเดินทางไม่เป็นเรื่องน่าเบื่อจนเกินไป อุโมงค์หลายแห่งมีการเล่นไฟแสงสีสวยงามเสียจนนึกว่าอยู่ในภาพยนตร์เรื่องอวาตาร์ ซึ่งต้องบอกว่าอุโมงค์ในประเทศเหล่านี้นี่ซอกแซกและซอกซอนจริง ๆ นะ

หลาย ๆ คนถามว่าอาหารการกินของทางยุโรปเหนือเป็นอย่างไรบ้าง แน่นอนครับว่าบ้านเมืองนี้ดังเรื่องปลา เมนูส่วนใหญ่ของทริปนี้ที่เจอก็จะเป็นปลา แถมเน้นปลาคอดเนื้อขาวเสียเป็นส่วนใหญ่ ทำอาหารสไตล์ฝรั่งมาก็รสชาติพอกินได้ ไม่ชอบก็อัดพริกไทย เกลือ เพิ่มไปเยอะ ๆ

Mazda

อย่างไรก็ตาม ในเกือบทุกเมืองที่เราวิ่งผ่านก็พอมีร้านอาหารเอเชียน ไม่ว่าจะอาหารไทย จีน หรือญี่ปุ่นให้ฝากท้องกันได้ แถมยังอาจจะเซอร์ไพร์สเจอคนไทยที่ขายอาหารไทยในบางเมืองก็เป็นไปได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วต้องบอกว่า มีคนไทยที่อยู่ตามเมืองเหล่านี้กันไม่น้อยเหมือนกันนะครับ

เราขับรถกันมาแบบไม่ค่อยมีอะไรจะตื่นเต้น เรียกกันได้ว่าหลังผ่านนอร์เวย์ ฟินแลนด์​ (แน่นอนครับ ฟินแลนด์เป็นของแถมสำหรับทริปนี้) และสวีเดนกันมาเกินพันกิโลเมตร และเริ่มเจอกับถนนที่หน้าตาคล้าย ๆ เดิม ความตื่นเต้นก็คงลดน้อยลงไปตามระยะทางที่มากขึ้นเรื่อย ๆ

Mazda

ยกเว้นในวันสุดท้ายของการเดินทางซึ่งมีจุดมุ่งหมายปลายทางที่ออสโล ด้วยระยะทางที่เหลือไม่มาก ทีมงานของทรานส์เอเชีย ผู้ดูแลเส้นทางตลอดทริปจึงคิดว่าน่าจะถึงเมืองหลวงของนอร์เวย์ได้ก่อนพระอาทิตย์ตกดิน และน่าจะมีเวลาให้เราเดินชีอปปิ้งได้พอสมควร

แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นอย่างที่คาด แต่ก็น่ายินดีเป็นอย่างมาก เมื่อหิมะแรกของฤดูได้ตกโปรยปรายลงมาบนท้องถนน จากที่ค่อย ๆ ลงมาเป็นละอองเล็ก ๆ ก็ค่อย ๆ หนักชึ้นเรื่อย ๆ และกลายเป็นก้อนหิมะหนา ๆ บนพื้นถนน ซึ่งแน่นอนว่าคณะของเรานั้นทำการจอดรถถ่ายรูปกันอย่างทันท่วงที

Mazda

หิมะที่ตกลงมาแม้จะดูสวยงาม แต่ก็มีความอันตรายไม่แพ้กัน เพราะหากไม่ระมัดระวัง รถที่กำลังขับอยู่ก็จะลื่นลงไปแอ้งแม้งข้างทางทันที มีตัวอย่างให้เห็นกันเป็นระยะ ดีนะที่เรามากับทีมงานมืออาชีพกันทั้งขบวน ทำให้การขับขี่รถของพวกเราปลอดภัยตลอดทั้งทริป

ในวันนี้ เรายังได้แวะกินร้านอาหารเก่าแก่ของประเทศนอร์เวย์ ที่เสิร์ฟปลาแซลม่อนที่อร่อยที่สุดในทริป และเป็นร้านอาหารที่ได้รับรางวัลอย่างต่อเนื่องมานับ 10 ปี ซึ่งอาหารชั้นเลิศทรี่เสิร์ฟมาพร้อมบรรยากาศชั้นยอด ก็ทำให้อากาศที่หนาวเหน็บไม่ได้เป็นปัญหาของพวกเราสักเท่าไรในทริปนี้

Mazda

คืนสุดท้ายของชาวคณะในออสโล คือคืนแห่งการพักผ่อนและการปาร์ตี้ เพื่อเฉลิมฉลองที่เราเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประวัติศาสตร์บนเส้นทางทดสอบที่มีครบทุกรูปแบบกันอีกครั้ง และยืนยันว่าถ้ารถถึง คนถึงและใจถึง ก็ไม่มีเส้นทางไหนในโลกที่เราไม่สามารถไปพิชิตได้

ก็ต้องขอขอบพระคุณมาสด้า เซลส์​ (ประเทศไทย)​ ที่เชิญเราไปร่วมทริปสุดยอดในการเปิดประสบการณ์การขับขี่ใหม่ในครั้งนี้ รวมไปถึงทรานส์เอเชีย ผู้จัดทริปที่ครบรสชาติ รวมไปถึงพี่ ๆ น้อง ๆ เพื่อน ๆ สื่อมวลชนที่ร่วมเดินทางกันตั้งแต่กทม.ไปจนตลอดเส้นทาง

Mazda

เห็น ชาญชัย ตระการอุดมสุข นายใหญ่ค่ายปีกบิน บอกว่า กำลังเตรียมหาเส้นทางใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ ไว้จัดทริปทดสอบรถยนต์สำหรับปีหน้า ๆ กันอีกครั้ง เพื่อพิสูจน์ให้เห็นถึงความแข็งแกร่งและดุเดือดของรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นรายนี้ ว่าดุดันและพร้อมที่จะเดินหน้าไปกับทุกคนในทุกช่วงการเดินทาง

Mazda Passion Drive to The New Horizon สำหรับปีนี้ ก็จบลงที่สแกนดิเนเวียอย่างงดงาม ปีหน้าและปีต่อ ๆ ไปจะไปที่ไหน โปรดติดตามกันอีกครั้ง!!!

Mazda

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 19/05 - 13:59

[1st Drive] BMW 320d x BMW330i โฉมใหม่รุ่นนำเข้าไทยสองคำตอบที่ยากจะเลือก

BMW 320d และ BMW330i เปิดตัวในเมืองไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาโดยยังเป็นรุ่นนำเข้าก่อนที่จะประกอบไทยในอนาคตอันใกล้นี้ นี่คือสัมผัสแรกที่เรารอคอยมานานหลายเดือน ในการทดสอบครั้งดังกล่าวนั้นทางค่ายบีเอ็มดับเบิลยูได้แบ่งรูปแบบการทดสอบออกเป็นสถานีหลักๆ 2 รูปแบบที่เราจะได้ลองขับขี่ทั้งรูปแบบของการขับขี่ในสนามและการขับขี่บนท้องถนนจริง สำหรับท่านใดที่อยากทรายรายละเอียดของตัวรถทั้งหมดนั้น เราได้รวบรวมเอาไว้แล้วในข่าวเปิดตัวคลิกตามไปได้เลยครับ ภายนอกของตัวรถนั้นมีการปรับดีไซน์ใหม่ทั้งหมด มิติตัวถังนั้นใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้านหน้า 33 มม. ด้านหลัง 21 มม. ถ่ายเทน้ำหนักลงล้อคู่หน้าและล้อคู่หลังแบบ....

Man - 19/05 - 10:10

4 ขั้นตอนที่ต้องทำ หากคุณลืมกุญแจไว้ในรถ

ไม่ว่าใครก็คงต้องมีวันที่คิดว่าเตรียมพร้อมทุกอย่างมาดีแล้ว แต่สุดท้ายก็กลับโชคร้ายหลงลืมสิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่กลายเป็นปัญหาน่าหงุดหงิดให้จนได้ อย่างเช่นลืมกุญแจไว้ในรถ ที่พี่หมีเชื่อว่าหลายคนคงได้ประสบพบเจอ และเซ็งไปตามๆกัน ตอนออกจากรถมาทำธุระ หลายคนก็เผลอล็อครถโดยที่กุญแจยังอยู่ในรถ พอจะกลับขึ้นรถดันขึ้นไม่ได้ อากาศก็ร้อน หลายๆคนก็คงทำอะไรไม่ถูก ยิ่งถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถแล้วทิ้งสัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็กไว้ในรถด้วย จากปัญหาน่าหงุดหงิดเฉยๆก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เสี่ยงอันตรายต่อคนหรือสัตว์ที่อยู่ข้างในและช่วยตัวเองไม่ได้ ดังนั้น ถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถ พี่หมีก็อยากจะให้เพื่อนๆตั้งสติให้ดีๆแล้วทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ครับ ตั้งสติ แล้วนึกถึงทางแก้หลายๆทาง เมื่อเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถแล้วตื่นตกใจ....

Ken - 19/05 - 08:08

สุดเฉียบ Honda MSX 125 Gus Sidecar ชุดแต่งไซด์คาร์สุดน่ารักในราคา 5 หมื่นบาท

่่Honda MSX 125 เปิดตัวในตลาดมานานและก็เปลี่ยนเป็น Honda MSX 125 SF มานานหลายปีแล้วแต่เราก็ยังไม่เคยได้เห็นไอเดียสุดน่ารักแบบนี้มาก่อนเหมือนกัน คนไทยเราอาจไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไรนักเพราะเราเห็นรถสามล้อหรือมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างกันเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะตามต่างจังหวัดที่ชาวบ้านทำไว้ใช้งานกัน แต่มองในแง่ของชุดแต่งที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เจ้านี่เท่ไม่เบาเลย งานชุดไซด์คาร์นี้เป็นของ Industrial Moto ที่ถูกสร้างมาให้ติดตั้งได้ง่ายดายเพียงแค่ขันน็อตไม่ต้องมาเชื่อมอะไรเพิ่มเติมคุณก็จะได้ไซด์คาร์สุดคูลมาไว้ใช้ขี่ไปซูเปอร์มาร์เก็ตหรือทำกิจกรรมของคุณได้ทันที นอกจากตัวไซด์คาร์แล้วยังมีชุดแต่งอย่างเบาะนั่งและราวจับกันตกเพิ่มเข้ามา เห็นแบบนี้แล้วเราว่าเจ้าก็เหมาะสำหรับทีมแข่งนำไปใช้ในพิทอยู่เหมือนกันส่วนราคาจำหน่ายในสหรัฐฯ อยู่ที่ 1,600 เหรียญหรือราว....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

04/12/18 08:06

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า BMW Vision iNext พัฒนาบนแพลทฟอร์มใหม่เอี่ยม

ก่อน

ทันใจ! Porsche Taycan ใช้เวลาชาร์จไฟฟ้า 4 นาที วิ่งได้ไกล 100 กม.

ต่อไป

next article

ทันใจ! Porsche Taycan ใช้เวลาชาร์จไฟฟ้า 4 นาที วิ่งได้ไกล 100 กม.