Mazda ทุ่มลงทุน 1.1 หมื่นล้านบาท ผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนไฮบริดในประเทศไทย

เขียนโดย

เขียนโดย 16/11/18 11:00

Mazda เตรียมผลิตรถยนต์ไฮบริดในประเทศไทย หลังจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) อนุมัติและสนับสนุนการลงทุนมูลค่า 1.148 หมื่นล้านบาท

หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์รายงานว่า แผนการผลิตรถยนต์ขุมพลังลูกผสมไฮบริดของ Mazda  ครอบคลุมทั้งการผลิตรถยนต์ไฮบริดทั้งคันและการผลิตชิ้นส่วนสำคัญอีก 5 รายการ ได้แก่แบตเตอรี่ มอเตอร์ ระบบจัดการแบตเตอรี่ ตัวแปลงกระแสไฟ และตัวอินเวอร์เตอร์

ชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานกรรมการ Mazda Sales Thailand กล่าวว่า “Mazda มีความพร้อมที่จะดำเนินการตามแผนการสร้างรถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยการเริ่มต้นการผลิตรถยนต์ไฮบริดในประเทศไทยเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมในประเทศ และการทำตลาดรถไฮบริด รวมถึงรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในอนาคต

Mazda

ที่ผ่านมา Mazda ไม่ได้มุ่งเน้นระบบขับเคลื่อนไฮบริดมากนัก แต่ก็มีการจัดจำหน่าย Mazda 3 เวอร์ชั่นไฮบริดในประเทศญี่ปุ่นหรือในชื่อ Axela Hybrid โดยหยิบยืมเทคโนโลยี Hybrid Synergy Drive ของ Toyota มาใช้กับเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร มีอัตราความประหยัดน้ำมันดีเยี่ยม 30.8 กม.ต่อลิตร

ปัจจุบัน Mazda กำลังเตรียมเปิดตัว All-New Mazda 3 รุ่นใหม่ในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้าที่ 2018 งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ในสหรัฐอเมริกา โดยมีรายงานว่ารถคอมแพ็กต์รุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมระบบ mild hybrid ด้วย

Mazda เป็นบริษัทรถยนต์รายล่าสุดที่ได้รับการสนับสนุนจาก BOI ก่อนหน้านี้ Toyota ก็เพิ่งได้รับการอนุมัติและสนับสนุนการผลิตรถยนต์ไฮบริดจาก BOI เช่นกัน โดยทำการผลิต Toyota C-HR Hybrid ออกทำตลาด ส่วนการสนับสนุนการผลิตรถปลั๊กอินไฮบริดในไทยนั้น มีทั้ง Mercedes-Benz, BMW และ SAIC Motor (MG) ที่ได้รับไฟเขียว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 19/02 - 10:02

2020 Ford Explorer อาจมาพร้อมค่าตัวที่แพงขึ้น จากเทคโนโลยีที่มากขึ้น

ฟอร์ด เอ็กพลอเลอร์ (Ford Explorer) รุ่นใหม่อาจมาพร้อมค่าตัวที่สูงขึ้นกว่ารุ่นเก่า ในทุกๆ รุ่นย่อย เหตุจากเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เพิ่มเติมเข้าไป เป็นอีกหนึ่งรุ่น ที่แอดมินอยากให้นำมาขายในบ้านเรามากๆ เพราะเท่ บึกบึน และอเนกประสงค์ กับ 2020 Ford Explorer แต่สำหรับรุ่นใหม่ของเจ้า....

SK - 19/02 - 07:30

รถพลังไฟฟ้ามาแรง Mercedes-Benz EQC ถูกจับจองหมดเกลี้ยงแล้วในปีนี้

Mercedes-Benz เผยรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า Mercedes-Benz EQC รุ่นโปรดักชั่นล็อตแรกตลอดทั้งปี 2019 ถูกลูกค้าจับจองหมดเกลี้ยงเรียบร้อยแล้ว ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเวอรมนีเปิดรับจองล่วงหน้าหรือพรีออร์เดอร์รถเอสยูวีพลังงานทางเลือกรุ่นใหม่ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว ก่อนที่จะขึ้นสายการผลิตจริงภายในปีนี้ พร้อมกับระบุว่าความต้องการของลูกค้าพุ่งสูงเกินความคาดหมาย ดีเตอร์ เซตช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Daimler กล่าวว่า เขาไม่แน่ใจว่าจะสามารถผลิตรถให้ทันกับความต้องการของลูกค้าได้หรือไม่ “เราไม่แน่ใจว่าจะสามารถเร่งสายการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั้งในปี 2019 และอาจรวมถึง....

SK - 18/02 - 16:25

Ford Mustang จ่อใช้ขุมพลัง 4 สูบ 2.3 ลิตร เทอร์โบรุ่นใหม่ แรงยิ่งกว่าเดิม

ไอ้ม้าป่า Ford Mustang เตรียมมาพร้อมเครื่องยนต์บล็อก 4 สูบ เทอร์โบชาร์จรุ่นใหม่ในการปรับโฉมปี 2020 โดยจะเริ่มออกจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันปลดระวางขุมพลัง V6 ใน Ford Mustang เมื่อปีที่แล้ว ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกน้อยกว่าคู่แข่งอย่าง Chevrolet Camaro แต่ล่าสุดมีรายงานว่ามัสเซิลคาร์รุ่นนี้จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

16/11/18 11:00

McLaren Speedtail เริ่มต้นกระบวนการทดสอบสมรรถนะนาน 1 ปีเต็ม

ก่อน

ชมภาพเต็มๆ Toyota Camry TRD จากอเมริกา กับมาดแต่งหล่อออกจากโรงงาน

ต่อไป

next article

ชมภาพเต็มๆ Toyota Camry TRD จากอเมริกา กับมาดแต่งหล่อออกจากโรงงาน