Mazda ทุ่มลงทุน 1.1 หมื่นล้านบาท ผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนไฮบริดในประเทศไทย

เขียนโดย

เขียนโดย 16/11/18 11:00

Mazda เตรียมผลิตรถยนต์ไฮบริดในประเทศไทย หลังจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) อนุมัติและสนับสนุนการลงทุนมูลค่า 1.148 หมื่นล้านบาท

หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์รายงานว่า แผนการผลิตรถยนต์ขุมพลังลูกผสมไฮบริดของ Mazda  ครอบคลุมทั้งการผลิตรถยนต์ไฮบริดทั้งคันและการผลิตชิ้นส่วนสำคัญอีก 5 รายการ ได้แก่แบตเตอรี่ มอเตอร์ ระบบจัดการแบตเตอรี่ ตัวแปลงกระแสไฟ และตัวอินเวอร์เตอร์

ชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานกรรมการ Mazda Sales Thailand กล่าวว่า “Mazda มีความพร้อมที่จะดำเนินการตามแผนการสร้างรถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยการเริ่มต้นการผลิตรถยนต์ไฮบริดในประเทศไทยเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมในประเทศ และการทำตลาดรถไฮบริด รวมถึงรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในอนาคต

Mazda

ที่ผ่านมา Mazda ไม่ได้มุ่งเน้นระบบขับเคลื่อนไฮบริดมากนัก แต่ก็มีการจัดจำหน่าย Mazda 3 เวอร์ชั่นไฮบริดในประเทศญี่ปุ่นหรือในชื่อ Axela Hybrid โดยหยิบยืมเทคโนโลยี Hybrid Synergy Drive ของ Toyota มาใช้กับเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร มีอัตราความประหยัดน้ำมันดีเยี่ยม 30.8 กม.ต่อลิตร

ปัจจุบัน Mazda กำลังเตรียมเปิดตัว All-New Mazda 3 รุ่นใหม่ในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้าที่ 2018 งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ในสหรัฐอเมริกา โดยมีรายงานว่ารถคอมแพ็กต์รุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมระบบ mild hybrid ด้วย

Mazda เป็นบริษัทรถยนต์รายล่าสุดที่ได้รับการสนับสนุนจาก BOI ก่อนหน้านี้ Toyota ก็เพิ่งได้รับการอนุมัติและสนับสนุนการผลิตรถยนต์ไฮบริดจาก BOI เช่นกัน โดยทำการผลิต Toyota C-HR Hybrid ออกทำตลาด ส่วนการสนับสนุนการผลิตรถปลั๊กอินไฮบริดในไทยนั้น มีทั้ง Mercedes-Benz, BMW และ SAIC Motor (MG) ที่ได้รับไฟเขียว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Monster - 22/04 - 12:58

Honda Jazz Mugen 2019 แต่งหล่อจากโรงงาน พาร์ทแท้จากญี่ปุ่น ผลิตเพียง 300 คัน

Honda Jazz (GK) จะหล่อขึ้นทันตาเห็น เพราะล่าสุดสำนักแต่ง Mugen ได้เผยโฉมชุดแต่งแท้รอบคัน ที่ติดตั้งมาให้พร้อมจากโรงงาน ซึ่งจะผลิตเพียง 300 คันเท่านั้น ก่อนหน้านี้ Honda Jazz มีกระแสข่าวว่ากำลังจะได้รับการเปลี่ยนเจเนอร์เรชั่นใหม่ แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น ล่าสุด Honda ได้จับมือกับสำนักแต่งคู่บารมี....

SK - 22/04 - 12:28

Ford และ Mahindra จับมือพัฒนารถเอสยูวีขนาดกลางสำหรับตลาดเกิดใหม่

Ford และ Mahindra ยกระดับความร่วมมือด้วยการประกาศแผนการพัฒนารถอเนกประสงค์เอสยูวีขนาดมิดไซส์ร่วมกัน สำหรับจัดจำหน่ายในตลาดเกิดใหม่ทั่วโลก รถเอสยูวีรุ่นใหม่ดังกล่าวได้รับการออกแบบในประเทศอินเดีย โดยจะพัฒนาบนแพลทฟอร์มของ Mahindra และใช้เครื่องยนต์จากบริษัทรถยนต์แดนโรตีด้วย คาดว่าจะมีตำแหน่งการตลาดอยู่ระหว่าง Ford EcoSport และ Everest ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถรุ่นนี้ แต่มีรายงานว่าผู้บริหารของ Ford ต้องการส่งรถเอสยูวีรุ่นใหม่รุกตลาดอินเดียเป็นหลัก และมุ่งสร้างยอดขายในตลาดเกิดใหม่อีกหลายประเทศ....

SK - 22/04 - 10:40

Jaguar เริ่มดำเนินโครงการ “รีไซเคิล” นำรถเก่ามาผลิตรถใหม่ทั้งคัน

Jaguar ประกาศเริ่มต้นโครงการการผลิตแบบนำร่องรูปแบบใหม่ที่ใช้กระบวนการ “รีไซเคิล” นำรถเก่ามาผลิตรถใหม่ทั้งคัน มุ่งลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ค่ายรถจากเมืองผู้ดีจะนำรถที่ผ่านการใช้แล้วมาถอดรื้อชิ้นส่วนเพื่อเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลและนำมาผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ โดยวัสดุอลูมิเนียมที่ผ่านการรีไซเคิลแล้วจะมีคุณภาพสูงขึ้นอีกด้วย โครงการดังกล่าวนับเป็นระยะที่สองของ “กลยุทธ์ควบคุมการผลิตแบบปิด” หรือ “closed-loop strategy” การผลิตรถด้วยวัสดุอลูมิเนียมรีไซเคิลนั้นเริ่มต้นที่รถ Jaguar I-Pace รุ่นพรีโปรดักชั่นที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อทดสอบสมรรถนะและปลดระวางแล้วจะถูกนำมาแยกชิ้นส่วนด้วยชุดเซ็นเซอร์อันล้ำสมัย ก่อนเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ทั้งการหลอมละลายและการปั๊มขึ้นรูปใหม่ ขณะที่ชุดแบตเตอรี่ก็จะถูกถอดแยกออกไปและถูกนำไปรีไซเคิลเช่นกัน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

16/11/18 11:00

McLaren Speedtail เริ่มต้นกระบวนการทดสอบสมรรถนะนาน 1 ปีเต็ม

ก่อน

ชมภาพเต็มๆ Toyota Camry TRD จากอเมริกา กับมาดแต่งหล่อออกจากโรงงาน

ต่อไป

next article

ชมภาพเต็มๆ Toyota Camry TRD จากอเมริกา กับมาดแต่งหล่อออกจากโรงงาน