Mazda ทุ่มลงทุน 1.1 หมื่นล้านบาท ผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนไฮบริดในประเทศไทย

เขียนโดย

เขียนโดย 16/11/18 11:00

Mazda เตรียมผลิตรถยนต์ไฮบริดในประเทศไทย หลังจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) อนุมัติและสนับสนุนการลงทุนมูลค่า 1.148 หมื่นล้านบาท

หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์รายงานว่า แผนการผลิตรถยนต์ขุมพลังลูกผสมไฮบริดของ Mazda  ครอบคลุมทั้งการผลิตรถยนต์ไฮบริดทั้งคันและการผลิตชิ้นส่วนสำคัญอีก 5 รายการ ได้แก่แบตเตอรี่ มอเตอร์ ระบบจัดการแบตเตอรี่ ตัวแปลงกระแสไฟ และตัวอินเวอร์เตอร์

ชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานกรรมการ Mazda Sales Thailand กล่าวว่า “Mazda มีความพร้อมที่จะดำเนินการตามแผนการสร้างรถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยการเริ่มต้นการผลิตรถยนต์ไฮบริดในประเทศไทยเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมในประเทศ และการทำตลาดรถไฮบริด รวมถึงรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในอนาคต

Mazda

ที่ผ่านมา Mazda ไม่ได้มุ่งเน้นระบบขับเคลื่อนไฮบริดมากนัก แต่ก็มีการจัดจำหน่าย Mazda 3 เวอร์ชั่นไฮบริดในประเทศญี่ปุ่นหรือในชื่อ Axela Hybrid โดยหยิบยืมเทคโนโลยี Hybrid Synergy Drive ของ Toyota มาใช้กับเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร มีอัตราความประหยัดน้ำมันดีเยี่ยม 30.8 กม.ต่อลิตร

ปัจจุบัน Mazda กำลังเตรียมเปิดตัว All-New Mazda 3 รุ่นใหม่ในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้าที่ 2018 งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ในสหรัฐอเมริกา โดยมีรายงานว่ารถคอมแพ็กต์รุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมระบบ mild hybrid ด้วย

Mazda เป็นบริษัทรถยนต์รายล่าสุดที่ได้รับการสนับสนุนจาก BOI ก่อนหน้านี้ Toyota ก็เพิ่งได้รับการอนุมัติและสนับสนุนการผลิตรถยนต์ไฮบริดจาก BOI เช่นกัน โดยทำการผลิต Toyota C-HR Hybrid ออกทำตลาด ส่วนการสนับสนุนการผลิตรถปลั๊กอินไฮบริดในไทยนั้น มีทั้ง Mercedes-Benz, BMW และ SAIC Motor (MG) ที่ได้รับไฟเขียว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 09/12 - 20:13

ถึงยุคเปลี่ยนแปลง! Chevrolet Camaro รุ่นต่อไปอาจมีตัวเลือกขุมพลัง EV เพิ่มเติมเข้ามา

รถยนต์มัสเซิลคาร์คู่บุญ Ford Mustang อย่าง Chevrolet Camaro อาจมีตัวเลือกเครื่องยนต์แบบไฟฟ้าล้วนหรือ EV เพิ่มเติมเป็นตัวเลือกขุมพลังใหม่ ในการทำตลาดโมเดลหน้า

SK - 08/12 - 10:46

[This Week’s Top Stories] พาชมรถ 4 ล้อและ 2 ล้อที่งาน 2018 มอเตอร์เอ็กซ์โป

ชม This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ ไฮไลท์อยู่ที่การพาชมรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ที่งานมอเตอร์เอ็กซ์โป  2018 รวมถึงข่าวน่าสนใจจากทั่วโลก รถอเนกประสงค์เต็มถนน! ผู้บริหารชี้ Mazda 2 รุ่นต่อไปอาจกลายร่างเป็นรถเอสยูวี ผู้บริหารระดับสูงของ Mazda แย้มว่า Mazda 2....

SK - 07/12 - 15:30

Volkswagen เตรียมเลิกการออกแบบรถเครื่องยนต์สันดาปภายในหลังปี 2026

Volkswagen เดินหน้าเต็มสูบในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ล่าสุดยืนยันแผนยกเลิกการสร้างรถเครื่องยนต์สันดาปภายในหลังสิ้นสุดเจนเนอเรชั่นต่อไป สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์แบบดั้งเดิมทั้งเบนซินและดีเซลรุ่นต่อไปจะกลายเป็นรุ่นสุดท้ายที่จะได้รับการพัฒนา นั่นหมายความว่าหลังจากปี 2026 เป็นต้นไป Volkswagen จะทุ่มเทกับการสร้างรถที่ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าแทน ไมเคิล จอสต์ หัวหน้าทีมวางแผนกลยุทธ์ของ Volkswagen กล่าวว่า “เราจะทยอยยกเลิกการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในภายในช่วงเวลาอีกประมาณ 10 ปีข้างหน้า ระหว่างนี้ทีมงานของเราจะเดินหน้าพัฒนารถที่ปราศจากมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์แทน”

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

16/11/18 11:00

McLaren Speedtail เริ่มต้นกระบวนการทดสอบสมรรถนะนาน 1 ปีเต็ม

ก่อน

ชมภาพเต็มๆ Toyota Camry TRD จากอเมริกา กับมาดแต่งหล่อออกจากโรงงาน

ต่อไป