Mazda พัฒนาชิ้นส่วนตัวถังผลิตด้วยเหล็กกล้าทนแรงดึงสูงปั๊มขึ้นรูปแบบเย็นครั้งแรกในโลก

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 21/01/19 08:29

Mazda Motor Corporation ประกาศจับมือกับบริษัทผู้ผลิตเหล็กกล้ายักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นในการพัฒนาชิ้นส่วนตัวถังที่ทำจากการปั๊มขึ้นรูปแบบเย็นเป็นครั้งแรกในโลก

บริษัทเหล็กกล้ารายใหญ่ของแดนอาทิตย์อุทัยทัั้ง 3 รายประกอบด้วย Nippon, Sumitomo, และ JFE Steel ซึ่งร่วมมือกับ Mazda พัฒนาเหล็กกล้าปั๊มขึ้นรูปแบบเย็นที่ทนแรงดึงสูงถึง 1,310 เมกะปาสคาลสำหรับการผลิตชิ้นส่วนตัวถังเพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทานมากขึ้น

ชิ้นส่วนตัวถังเทคโนโลยีใหม่ถูกใช้กับโครงสร้าง SkyActiv-Vehicle Architecture เจนเนอเรชั่นใหม่ รถคอมแพ็กต์รุ่นใหม่อย่าง All-New Mazda 3 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้วและจะทำตลาดเมืองไทยในอีกไม่ช้าจึงเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่จะมาพร้อมตัวถังที่แข็งแรงมากขึ้น

การใช้งานเหล็กกล้าทนแรงดึงสูงจะเอื้อให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สามารถสร้างชิ้นส่วนเหล็กกล้าที่มีความบางลงแต่แข็งแรงทนทานเท่าเดิม ช่วยลดน้ำหนัก ส่งผลต่อสมรรถนะการควบคุมและความประหยัดน้ำมัน โดยยังคงมาตรฐานความปลอดภัยไว้ได้

ก่อนหน้านี้ การปั๊มขึ้นรูปแบบเย็นสำหรับการผลิตชิ้นส่วนที่เป็นโครงสร้างตัวถังนั้นทำได้กับเหล็กกล้าที่ทนแรงดึงระดับ 1,180 เมกะปาสคาลเท่านั้น เนื่องจากวัสดุไม่มีคุณสมบัติการคงรูปที่สูงเพียงพอและประสบปัญหาด้านการรักษาขนาดมิติของตัวชิ้นส่วน

Mazda 3 รุ่นใหม่จะใช้เหล็กกล้าแรงดึงสูง 1,310 เมกะปาสคาลกับด้านในเสาหลังคาหน้า และแผงเพดาน รวมถึงราวหลังคา คานขวาง และคานด้านข้างตัวรถ เทคโนโลยีการปั๊มขึ้นรูปแบบเย็นนวัตกรรมใหม่นี้ช่วยลดน้ำหนักตัวลงได้ 3 กก. เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 20/09 - 10:32

รวม 4 EASY ในตัว MG ZS EV พร้อมไขข้อข้องใจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

รวมที่สุดของความง่าย ในตัว MG ZS EV รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของแบรนด์ MG ที่ในเวลานี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ โดย 4 Easy ที่จะพูดถึงนั้นได้แก่ Easy Drive – ขับขี่ได้ง่าย ออกตัวได้แรงกว่า....

SK - 19/02 - 08:36

Fast and Furious ภาคพิเศษใช้หนังแสดงหญิงล้วนเตรียมเปิดกล้องถ่ายทำเร็ว ๆ นี้

หนังสปินออฟหรือภาคแยกพิเศษของ Fast and Furious ที่ใช้หนังแสดงหญิงล้วนจะเริ่มเปิดกล้องถ่ายทำกันในเร็ว ๆ นี้ และคาดว่าจะได้ชมกันในอีก 1-2 ปีข้างหน้า วิน ดีเซล เจ้าของบทบาทโดมินิค ทอเรตโต และเป็นหนึ่งในทีมผู้อำนวยการสร้างหนัง Fast and Furious ออกมายืนยันด้วยตนเองว่าเขากำลังทำงานในโปรเจคต์หนังภาคแยกที่ใช้นักแสดงหญิงเป็นหลัก....

SK - 19/02 - 07:00

พาชมสเปก All-New Honda Fit หรือ Jazz แดนอาทิตย์อุทัย มี 2 ขุมพลังให้เลือกสรร

All-New Honda Fit หรือที่รู้จักกันในชื่อ Jazz ในบ้านเราได้ฤกษ์ออกจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเป็นแห่งแรกในโลกในวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Fit เจนเนอเรชั่นที่ 4 ออกทำตลาดบ้านเกิดทั้งหมด 5 รุ่นย่อย ประกอบด้วย Basic, Home, Ness, Crosstar....

Cokey - 18/02 - 20:06

ผู้ขาย Chevrolet ประกาศราคา Captiva ลด 50% Traiblazer เหลือ 8.9 แสน ล้างสต๊อก ก่อนยุติทำตลาดในไทย

รายละเอียด Chevrolet Captiva ลดสูงสุด 5 แสนบาท Trailblazer เหลือ 8.9 แสน ล้างสต๊อกกว่า 4 พันคัน ก่อนยุติการทำตลาดในไทยสิ้นปีนี้ หลังจากในช่วงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 มีข่าวใหญ่ช็อควงการยานยนต์ไทย....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

21/01/19 08:29

ล้อหมุนดวงชะตา กับ Autostation ตั้งแต่วันที่ 21-27 ม.ค. 2562

ก่อน

เผยรัฐบาลฝรั่งเศสจี้ Renault รีบหาซีอีโอคนใหม่มาแทน คาร์ลอส กอส์น

ต่อไป

next article

เผยรัฐบาลฝรั่งเศสจี้ Renault รีบหาซีอีโอคนใหม่มาแทน คาร์ลอส กอส์น