พ่วงหอย!? Mazda จ่อติดตั้งเทอร์โบชาร์จเพิ่มพลังให้ Mazda CX-5

Mazda ตกเป็นข่าวว่ากำลังเตรียมขยายไลน์ขุมพลังเทอร์โบชาร์จไว้ในรถเอสยูวี Mazda CX-5 รุ่นปรับโฉมใหม่เอาใจลูกค้าที่ต้องการเรี่ยวแรงเพิ่มขึ้น

ก่อนหน้านี้ Mazda เคยนำเสนอ CX-9 ขุมพลังเทอร์โบชาร์จ ต่อด้วย Mazda 6 ซีดานรุ่นปรับโฉมใหม่ที่ใช้เครื่องยนต์เดียวกัน หลายฝ่ายเก็งกันว่ารถติดตั้งเทอร์โบรุ่นต่อไปอาจเป็น MX-5 แต่ปรากฎว่าหวยน่าจะมาออกที่ CX-5 มากกว่า

เว็บไซต์  The Truth About Cars ได้เอกสารจากคณะกรรมการทรัพยากรทางอากาศของแคลิฟอร์เนีย (California Air Resources Board) ที่ชี้ให้เห็นว่า Mazda ได้วางเครื่องยนต์ของ CX-9 ความจุ 2.5 ลิตร เทอร์โบไว้ในรุ่น CX-5 โดยเอกสารฉบับนี้ชี้ให้เห็นว่าค่ายรถจากญี่ปุ่นทำการทดสอบขุมพลังบล็อกดังกล่าวในสหรัฐอเมริกา

Mazda CX-5

เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จใน CX-9 มีพละกำลัง 227 แรงม้า แรงบิด 310 ฟุตปอนด์ ขณะที่ในรุ่น Mazda 6 มีพลังสูงกว่าเล็กน้อยที่ 250 แรงม้า แรงบิดเท่ากัน 310 ฟุตปอนด์ ขณะที่ CX-5 ในปัจจุบันใช้แต่เครื่องยนต์เบนซินไร้ระบบอัดอากาศขนาด 2.0 ลิตรและ 2.5 ลิตร พละกำลังอยู่ที่ 156 แรงม้าและ 187 แรงม้าตามลำดับ

แต่ถึงแม้จะมุ่งเน้นการติดตั้งเทอร์โบชาร์จในขุมพลังเบนซิน Mazda ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ทิ้งไลน์เครื่องยนต์ดีเซลที่จะมีจัดจำหน่ายต่อไปในระยะยาว

ถ้า Mazda ไฟเขียวการผลิต CX-5 เบนซินเทอร์โบออกจำหน่ายจริง คาดว่าเราอาจได้เห็นกันภายในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ