ประหยัดขึ้น! Mazda 3 เจนเนอเรชั่นใหม่จะมาพร้อมระบบไมลด์ไฮบริด

เขียนโดย

เขียนโดย 14/11/18 11:00

Mazda 3 รุ่นใหม่มีกำหนดการเปิดตัวที่งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า นอกจากดีไซน์ใหม่แล้ว ความน่าสนใจยังอยู่ที่ขุมพลังขับเคลื่อน

เป็นที่ทราบกันว่า Mazda 3 รุ่นใหม่จะมาพร้อมเครื่องยนต์เทคโนโลยีล่าสุด Skyactiv-X แต่รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุด้วยว่า Mazda จะติดตั้งระบบ mild hybrid ไว้ในรถคอมแพ็กต์เจนใหม่นี้ด้วยเช่นกันเพื่อช่วยให้การขับขี่มีความนุ่มนวลมากขึ้นและประหยัดน้ำมันอีกระดับ

เว็บไซต์ Automotive News รายงานว่าเทคโนโลยี mild hybrid ของ Mazda จะทำงานด้วยการเก็บพลังงานไฟฟ้าไว้ในแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนและส่งกำลังสู่ล้อผ่านมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งจะช่วยให้ตัวรถมีบุคลิกขับขี่ที่ไหลลื่น นุ่มนวลและปราดเปรียวมากขึน ขณะเดียวกันยังช่วยลดการบริโภคน้ำมันลง

Mazda 3

อากิระ มารุโมโตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Mazda กล่าวว่า “Skyactiv-X เป็นเครื่องยนต์ที่มีความประหยัดอยู่แล้ว ดังนั้นเราจึงไม่ต้องใช้ระบบ full hybrid เพียงแค่ Mild hybrid ก็ดีเพียงพอ

ทั้งนี้ Skyactiv-X มาพร้อมเทคโนโลยีที่เรียกว่า “การจุดระเบิดด้วยแรงอัด” ซึ่งผสมผสานคุณสมบัติที่โดดเด่นของเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลเข้าไว้ด้วยกัน โดยขุมพลัง Skyactiv-X ที่มีความจุ 2.0 ลิตรที่พ่วงระบบ mild hybrid นั้นจะมีพละกำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร แต่มีความประหยัดระดับเดียวกับเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 1.5 ลิตร

หลังจากติดตั้งไว้ใน Mazda 3 ระบบ mild hybrid จะถูกใช้งานในรถอีกหลายรุ่นของ Mazda ในอนาคตอันใกล้ โดยมารุโมโตะซังกล่าวเพิ่มเติมว่า “เราอาจแนะนำขุมพลังแบบเดียวกันนี้ในรถเอสยูวีในอีกไม่ช้า” แต่เขาไม่เปิดเผยรุ่นรถแต่อย่างใด

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/02 - 15:26

ไม่ได้แรงอย่างเดียว ชมคลิปความอเนกประสงค์ Lamborghini Urus ซูเปอร์เอสยูวี

Lamborghini Urus ไม่ได้เป็นรถซูเปอร์เอสยูวีที่ถูกสร้างมาเพื่อสมรรถนะที่ทรงพลังเท่านั้น แต่ยังรองรับการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ด้วยเนื้อที่ห้องโดยสารอันกว้างขวาง Lamborghini ระบุว่า Urus คือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับครอบครัวมากที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา โดยระหว่างการพัฒนานั้น ทีมงานให้ความสำคัญเท่าๆ กันในด้านสมรรถนะการขับขี่และการใช้งานหลากหลายรูปแบบให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เบาะนั่งคู่หน้าของ Urus นั้นได้รับการออกแบบเพื่อรองรับผู้โดยสารที่สูงถึง 2.05 เมตรเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ชายหรือผู้หญิงที่มีรูปร่างมาตรฐานยุโรปหรืออเมริกาเหนือก็สามารถขับขี่ได้สบาย ไม่ต้องพูดถึงมาตรฐานเอเชียที่ส่วนใหญ่ตัวเล็กกว่า ขณะที่เบาะหลังก็รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด....

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

14/11/18 11:00

เผยโฉม BMW M340i สปอร์ตซีดานแรงเร้าใจ ขุมพลังเฉียด 400 แรงม้า

ก่อน

Tesla แต่งตั้งผู้บริหารหญิงชาวออสเตรเลียนนั่งเก้าอี้ประธานใหญ่

ต่อไป

next article

Tesla แต่งตั้งผู้บริหารหญิงชาวออสเตรเลียนนั่งเก้าอี้ประธานใหญ่