ประหยัดขึ้น! Mazda 3 เจนเนอเรชั่นใหม่จะมาพร้อมระบบไมลด์ไฮบริด

เขียนโดย

เขียนโดย 14/11/18 11:00

Mazda 3 รุ่นใหม่มีกำหนดการเปิดตัวที่งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า นอกจากดีไซน์ใหม่แล้ว ความน่าสนใจยังอยู่ที่ขุมพลังขับเคลื่อน

เป็นที่ทราบกันว่า Mazda 3 รุ่นใหม่จะมาพร้อมเครื่องยนต์เทคโนโลยีล่าสุด Skyactiv-X แต่รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุด้วยว่า Mazda จะติดตั้งระบบ mild hybrid ไว้ในรถคอมแพ็กต์เจนใหม่นี้ด้วยเช่นกันเพื่อช่วยให้การขับขี่มีความนุ่มนวลมากขึ้นและประหยัดน้ำมันอีกระดับ

เว็บไซต์ Automotive News รายงานว่าเทคโนโลยี mild hybrid ของ Mazda จะทำงานด้วยการเก็บพลังงานไฟฟ้าไว้ในแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนและส่งกำลังสู่ล้อผ่านมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งจะช่วยให้ตัวรถมีบุคลิกขับขี่ที่ไหลลื่น นุ่มนวลและปราดเปรียวมากขึน ขณะเดียวกันยังช่วยลดการบริโภคน้ำมันลง

Mazda 3

อากิระ มารุโมโตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Mazda กล่าวว่า “Skyactiv-X เป็นเครื่องยนต์ที่มีความประหยัดอยู่แล้ว ดังนั้นเราจึงไม่ต้องใช้ระบบ full hybrid เพียงแค่ Mild hybrid ก็ดีเพียงพอ

ทั้งนี้ Skyactiv-X มาพร้อมเทคโนโลยีที่เรียกว่า “การจุดระเบิดด้วยแรงอัด” ซึ่งผสมผสานคุณสมบัติที่โดดเด่นของเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลเข้าไว้ด้วยกัน โดยขุมพลัง Skyactiv-X ที่มีความจุ 2.0 ลิตรที่พ่วงระบบ mild hybrid นั้นจะมีพละกำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร แต่มีความประหยัดระดับเดียวกับเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 1.5 ลิตร

หลังจากติดตั้งไว้ใน Mazda 3 ระบบ mild hybrid จะถูกใช้งานในรถอีกหลายรุ่นของ Mazda ในอนาคตอันใกล้ โดยมารุโมโตะซังกล่าวเพิ่มเติมว่า “เราอาจแนะนำขุมพลังแบบเดียวกันนี้ในรถเอสยูวีในอีกไม่ช้า” แต่เขาไม่เปิดเผยรุ่นรถแต่อย่างใด

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 15/12 - 09:57

Mercedes X-Class Custom ปิกอัพ 6 ล้อหรู คาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน กับความหล่อขั้นสุด

พาชม Mercedes X-Class Custom จากสำนัก Pickup Design ที่มาพร้อมการตกแต่งจัดเต็ม ด้วยชุดคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน ระบบขับเคลื่อนแบบ 6 ล้อ ที่เรียกได้ว่า งานนี้หล่อจริงๆ

SK - 15/12 - 09:14

[This Week’s Top Stories] Honda แชมป์มอเตอร์เอ็กซ์โป – Volvo XC40 รถยอดเยี่ยม

ติดตามข่าวรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ค่าย Honda นำยอดจองรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป Volvo XC40 คว้ารถยอดเยี่ยมญี่ปุ่น เผยมีผู้เสียชีวิตจาก อุบัติเหตุ ทั่วโลกกว่า 1.35 ล้านคนต่อปี มอเตอร์ไซค์สาเหตุหลัก องค์การอนามัยโลก (WHO)....

SK - 14/12 - 16:28

ศาลญี่ปุ่นตัดสินจำคุก 18 ปีชายหนุ่มก่อเรื่องวิวาทบนถนนจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ศาลเขตโยโกฮาม่าของญี่ปุ่นตัดสินลงโทษจำคุกชายหนุ่มวัย 26 ปีในข้อหาก่อเหตุวิวาทบนถนนทำให้สามี-ภรรยาคู่กรณีเสียชีวิต และลูกสาวอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บ คาซูโฮะ อิชิบาชิ ชายหนุ่มวัย 26 ปีจากจังหวัดฟูกูโอกะถูกตัดสินจำคุกข้อหาขับขี่ยานพาหนะอย่างเป็นอันตรายทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หลังจากเขาขับแซงหน้ารถตู้ที่มีผู้โดยสารจำนวน 4 คน ก่อนจะบังคับให้รถตู้คันดังกล่าวจอดบนทางด่วนโทเมในจังหวัดคานากาวะ ทำให้รถบรรทุกที่วิ่งตามหลังมาชนท้ายอย่างจัง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

14/11/18 11:00

เผยโฉม BMW M340i สปอร์ตซีดานแรงเร้าใจ ขุมพลังเฉียด 400 แรงม้า

ก่อน

Tesla แต่งตั้งผู้บริหารหญิงชาวออสเตรเลียนนั่งเก้าอี้ประธานใหญ่

ต่อไป