เปิดตัว Maserati Levante GTS เอสยูวีทรงพลังทุกสภาพถนน 550 แรงม้า

เขียนโดย

เขียนโดย 13/07/18 15:30

Maserati Levante GTS คืออีกหนึ่งการแตกไลน์รถเอสยูวีสมรรถนะสูง ปรากฎตัวครั้งแรกภายในงาน 2018 Goodwood Festival of Speed ในประเทศอังกฤษ

เมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ Maserati เพิ่งนำเสนอ Levante Trofeo ตัวท็อปสำหรับลูกค้าระดับฮาร์ดคอร์ ล่าสุดกลับมาอีกครั้งด้วยเวอร์ชั่น GTS ที่มีตำแหน่งการตลาดต่ำลงมาเล็กน้อย แต่ก็ยังมาพร้อมคำนิยามว่าเป็น “รถซูเปอร์คาร์ยุคใหม่ในคราบรถอเนกประสงค์เอสยูวี”

Maserati Levante GTS

Levante GTS ยังคงใช้ขุมพลังบล็อกวี8 ความจุกระบอกสูบ 3.8 ลิตร พ่วงระบบไบเทอร์โบรุ่นเดียวกับที่วางอยู่ใน Quattroporte GTS ผลิตพละกำลัง 550 แรงม้า แรงบิดสูงถึง 730 นิวตันเมตร (แต่ก็ยังมีแรงม้าน้อยกว่าเวอร์ชั่น Trofeo อยู่ 40 แรงม้า ขณะที่แรงบิดเท่ากัน)

เห็นตัวถังใหญ่โตขนาดนี้ แต่ Levante GTS สามารถออกตัวพรวดพราดจากหยุดนิ่งถึง 100 กม.ต่อชม. ในเวลาเพียง 4.2 วินาที ความเร็วสูงสุดไหลไปได้ถึง 292 กม.ต่อชม.

Maserati Levante GTS

นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกที่ปราดเปรียวเหนือกว่ารถเอสยูวีทั่วไปแล้ว ภายในห้องโดยสารก็ยังหรูหราสไตล์อิตาเลียนด้วยการตกแต่งหนังพรีเมียม ขณะที่อ็อปชั่นเสริมยังมีหนังเกรดพิเศษ Pieno Fiore ที่มีลวดลายเป็นธรรมชาติอย่างมีเอกลักษณ์ พร้อมเครื่องเสียง Harman Kardon ลำโพงกระหึ่มรูหูรอบทิศทาง 14 ตัวและแป้นเหยียบแบบสปอร์ต

Maserati ยังถือโอกาสนี้ปรับปรุงอุปกรณ์อำนวยความสะดวกของรถครบทุกไลน์ทั้ง Levante, Ghibli และ Quattroporte อย่างการอัพเดตระบบอินโฟเทนเมนท์ใหม่ การนำเสนออ็อปชั่นไฟหน้า Full LED และระบบ Integrated Vehicle Control (IVC) เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ตลอดจนล้ออัลลอยและสีตัวถังใหม่สำหรับรุ่นปี 2019

Maserati Levante GTS

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

Cokey - 20/06 - 15:11

เคาะราคาแล้ว MG ZS EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน ชาร์จ 7 ชม. วิ่งได้ 335 กม. กับค่าตัว 1.19 ล้านบาท

เคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ MG ZS EV รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย ชาร์จไฟบ้าน 7 ชม. วิ่งได้ไกลถึง 335 กม. กับราคา 1.19 ล้านบาท เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยเสียที สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ MG....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

13/07/18 15:30

Opel เริ่มต้นยุคใหม่ ด้วยแนวทางการออกแบบ “โดดเด่นและบริสุทธิ์”

ก่อน

Dendrobium D-1 ไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้าพลัง 1,800 แรงม้า สายพันธุ์อังกฤษ เตรียมเปิดตัว 30 สิงหาคม นี้

ต่อไป

next article

Dendrobium D-1 ไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้าพลัง 1,800 แรงม้า สายพันธุ์อังกฤษ เตรียมเปิดตัว 30 สิงหาคม นี้