รถสปอร์ตไฟฟ้า Maserati Alfieri มีอนาคตแน่นอน พร้อมรถเอสยูวีรุ่นใหม่

– รถรุ่นใหม่ของ Maserati จำนวน 4 จาก 6 รุ่นจะมีเวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

Fiat Chrysler Automobiles ยืนยันระหว่างการประชุมนักลงทุนเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า Maserati Alfieri จะได้รับการผลิตออกจำหน่ายจริงแน่นอน รวมถึงผลิตภัณฑ์รุ่นอื่นๆ ด้วย

Maserati เตรียมนำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่จำนวน 6 โมเดลภายในปี 2022 ครอบคลุมรถสมรรถนะสูงระดับตัวท็อปอย่าง Alfieri ที่เป็นข่าวมาเนิ่นนานตั้งแต่ปี 2014 และรถเอสยูวีรุ่นใหม่พัฒนาบนพื้นฐานของ Alfa Romeo Stelvio ทั้งนี้รถรุ่นใหม่ของ Maserati จำนวน 4 จาก 6 รุ่นจะมีเวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบให้ลูกค้าเลือกสรรโดยหยิบยืมเทคโนโลยีมาจากแบรนด์รุ่นพี่อย่าง Ferrari

Maserati Alfieri

Alfieri ถูกนับเป็น 2 ใน 6 รุ่น เนื่องจากจะมีทั้งรุ่นคูเป้และเปิดประทุน ผลิตบนโครงสร้างสเปซเพรมอลูมิเนียม แชสซีส์โมดูลาร์ที่รองรับเครื่องยนต์ถึง 3 รูปแบบ ทั้งเบนซิน ปลั๊กอินไฮบริด และระบบพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Maserati  เคลมด้วยว่าจุดศูนย์ถ่วงตัวรถจะต่ำมาก รุ่นปลั๊กอินไฮบริดซึ่งจะใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อจะสามารถทำท็อปสปีดได้เกินกว่า 300 กม.ต่อชม. ส่วนอัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. จะอยู่ที่เพียง 2 วินาทีเท่านั้น คู่แข่งสำคัญหนีไม่พ้น Tesla Roadster

ขณะที่ Quattroporte และ Levante รุ่นใหม่ก็จะใช้ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าเช่นกันภายใต้ชื่อทางการตลาดว่า Maserati Blue โดยจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว แบตเตอรี่ 800 โวลต์กำลังสูง ขับเคลื่อน 4 ล้อและมีระบบควบคุมแรงบิด คุณสมบัติยังอยู่ที่ระยะทางขับขี่ที่ไกลและระยะเวลาชาร์จไฟฟ้าสั้น

ยอดขายรถยนต์ Maserati เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจาก 6,000 คันทั่วโลกในปี 2012 ไปอยู่ที่ 50,000 คันในปี 2017 เนื่องจากความสำเร็จของรถซีดาน Ghibli และรถเอสยูวี Levante ซึ่งรายหลังมีสัดส่วนยอดขายถึง 53% ของยอดขายทั้งหมดของ Maserati

Maserati Alfieri

นั่นทำให้ Maserati เตรียมจะรุกตลาดรถอเนกประสงค์หนักหน่วงมากขึ้นด้วยรถเอสยูวีรุ่นใหม่ที่จะใช้แพลทฟอร์มที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในระดับเดียวกัน การกระจายน้ำหนักหน้า-หลังแบบ 50-50 พร้อมกับมีสัดส่วนแรงม้าต่อน้ำหนักที่ดีที่สุดในเซกเมนท์ด้วย มีทั้งระบบขับเคลื่อนปลั๊กอินไฮบริดและเครื่องยนต์เบนซิน

ขณะที่ Ghibli เจนเนอเรชั่นใหม่มีกำหนดการเปิดตัวภายในปี 2022 แน่นอนว่าจะมีระบบปลั๊กอินไฮบริดเช่นกัน ขณะเดียวกัน รถ Maserati ทุกรุ่นที่กล่าวมานั้นยังจะมาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติ Level 3 ซึ่งเพียบพร้อมด้วยระบบเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่มากมาย

นอกจากแผนการรุกทำตลาดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ค่ายรถสัญชาติอิตาเลียนยังเตรียมขยายเครือข่ายผู้จัดจำหน่าย ลดการใช้ดีเซล และที่สำคัญที่สุดคือการเพิ่มยอดขายให้ถึงระดับ 100,000 คันทั่วโลกภายในปี 2022 และอัตราส่วนผลกำไรต้องมากกว่า 15%

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ