มาเลเซียอนุมัติงบกว่า 155 ล้านบาท พัฒนารถยนต์แห่งชาติรุ่นต้นแบบใหม่

รัฐบาลมาเลเซียอนุมัติงบประมาณ 20 ล้านริงกิตหรือกว่า 155 ล้านบาทเพื่อดึงดูดนักลงทุนเอกชนให้มาร่วมพัฒนารถยนต์แห่งชาติรุ่นใหม่ นับเป็นแบรนด์ที่ 3 ของแดนเสือเหลือง

ดาโต๊ะ เซรี เรดซวน ยูซอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาผู้ประกอบการของมาเลเซียกล่าวว่า เงินทุนดังกล่าวได้มาจากการระดมทุนจากหลายภาคส่วนเพื่อพัฒนาโครงการรถแห่งชาติรุ่นใหม่ ซึ่งรัฐบาลจะมีหน้าที่ “สนับสนุน” มากกว่าเป็น “ผู้พัฒนา”

รัฐบาลไม่ได้กำลังพัฒนาโครงการรถแห่งชาติ แต่เราจะสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างโครงการรถแห่งชาติขึ้นมา” ดาโต๊ะยูซอฟกล่าวเพิ่มเติม พร้อมกับเสริมว่ารัฐบาลมี “รายชื่อ” ผู้ประกอบการที่เหมาะสำหรับการพัฒนารถแห่งชาติรุ่นต้นแบบใหม่แล้ว

รถยนต์แห่งชาติ

สำหรับกรอบเวลาการพัฒนารถต้นแบบรุ่นใหม่คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ ก่อนจะต่อยอดให้เป็นรุ่นโปรดักชั่นจัดจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคในมาเลเซียภายในปี 2020

ทั้งนี้ โครงการรถแห่งชาติแบรนด์ที่ 3 เกิดขึ้นจากการผลักดันของนายกรัฐมนตรี ดร. มหาธีร์ มูฮัมหมัด ผู้นำมาเลเซียซึ่งต้องการสร้างแบรนด์รถยนต์ใหม่ต่อจาก Proton และ Perodua หลังจาก Zhejiang Geely Holding Group กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซื้อหุ้น Proton เป็นจำนวน 49.9%

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่ารถยนต์แห่งชาติรุ่นใหม่ของมาเลเซียจะเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่ล่าสุดมีแนวโน้มว่าจะได้รับการพัฒนาให้เป็นรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในตามปกติ

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ