มาเลเซียอนุมัติงบกว่า 155 ล้านบาท พัฒนารถยนต์แห่งชาติรุ่นต้นแบบใหม่

เขียนโดย

เขียนโดย 10/01/19 15:01

รัฐบาลมาเลเซียอนุมัติงบประมาณ 20 ล้านริงกิตหรือกว่า 155 ล้านบาทเพื่อดึงดูดนักลงทุนเอกชนให้มาร่วมพัฒนารถยนต์แห่งชาติรุ่นใหม่ นับเป็นแบรนด์ที่ 3 ของแดนเสือเหลือง

ดาโต๊ะ เซรี เรดซวน ยูซอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาผู้ประกอบการของมาเลเซียกล่าวว่า เงินทุนดังกล่าวได้มาจากการระดมทุนจากหลายภาคส่วนเพื่อพัฒนาโครงการรถแห่งชาติรุ่นใหม่ ซึ่งรัฐบาลจะมีหน้าที่ “สนับสนุน” มากกว่าเป็น “ผู้พัฒนา”

รัฐบาลไม่ได้กำลังพัฒนาโครงการรถแห่งชาติ แต่เราจะสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างโครงการรถแห่งชาติขึ้นมา” ดาโต๊ะยูซอฟกล่าวเพิ่มเติม พร้อมกับเสริมว่ารัฐบาลมี “รายชื่อ” ผู้ประกอบการที่เหมาะสำหรับการพัฒนารถแห่งชาติรุ่นต้นแบบใหม่แล้ว

รถยนต์แห่งชาติ

สำหรับกรอบเวลาการพัฒนารถต้นแบบรุ่นใหม่คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ ก่อนจะต่อยอดให้เป็นรุ่นโปรดักชั่นจัดจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคในมาเลเซียภายในปี 2020

ทั้งนี้ โครงการรถแห่งชาติแบรนด์ที่ 3 เกิดขึ้นจากการผลักดันของนายกรัฐมนตรี ดร. มหาธีร์ มูฮัมหมัด ผู้นำมาเลเซียซึ่งต้องการสร้างแบรนด์รถยนต์ใหม่ต่อจาก Proton และ Perodua หลังจาก Zhejiang Geely Holding Group กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซื้อหุ้น Proton เป็นจำนวน 49.9%

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่ารถยนต์แห่งชาติรุ่นใหม่ของมาเลเซียจะเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่ล่าสุดมีแนวโน้มว่าจะได้รับการพัฒนาให้เป็นรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในตามปกติ

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 25/03 - 15:49

โหดไปไหน Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ รีดพละกำลังทะลุ 610 แรงม้า

Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ รุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับใช้ในรถแข่งทัวริ่งในประเทศเยอรมนีหรือ DTM พร้อมคาดการณ์ว่าจะมีพละกำลังมากกว่า 610 แรงม้า ค่ายรถสี่ห่วงจากเยอรมนีสร้างขุมพลังขับเคลื่อนสุดโหดดังกล่าวให้เป็นไปตามข้อกำหนดของการแข่งขัน DTM โดยจะยกเลิกขุมพลังบล็อกวี8 รุ่นเก่าเพื่อหันมาใช้บล็อก 4 สูบที่มีความประหยัดน้ำมันมากกว่า แต่ยังคงอัดแน่นด้วยพละกำลังมหาศาล รายงานข่าวระบุว่าทีมวิศวกรของ Audi....

SK - 25/03 - 11:00

Ford ประกาศยืนยันรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกบนพื้นฐาน Mustang ท้าชน Tesla Model Y

Ford ยืนยันอย่างเป็นทางการว่ารถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกที่พัฒนาบนพื้นฐาน Mustang จะมีตำแหน่งการตลาดที่แข่งขันกับ Tesla Model Y โดยตรง เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Ford ทวิตข้อความโชว์ภาพไอ้ม้าป่าสีฟ้าพร้อมกับข้อความว่า “Hold your horses” ทำนองว่า “รอก่อน อย่าเพิ่งด่วนใจร้อน” ในการตัดสินใจเลือกรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันอย่าง Model....

Cokey - 25/03 - 08:37

ล้อหมุนดวงชะตา ดูดวง กับ Autostation ตั้งแต่วันที่ 18 – 31 มีนาคม 2562

ล้อหมุนดวงชะตา ดวงชะตาเป็นศาสตร์​ชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องแล้วแต่ความเชื่อของแต่ละคน งานนี้ Autostation.com ได้เชิญหมอโยมาตรวจสอบดวงชะตารอบสัปดาห์ให้ทุกคน คนเกิดวันจันทร์ ระดับดวงชะตา  2 ดาว ภาพรวมดวงชะตา – ยังอยู่ในช่วงดวงตก การเงิน และเกณฑ์การเกิดอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่คุณต้องระวัง แต่อย่างไรก็ดีเรื่องงานของคุณยังได้รับความไว้วางใจจากผู้ใหญ่ ความรัก – คนโสด เป็นช่วงเวลาที่คุณคิดถึงแต่เรื่องเที่ยวกับเพื่อน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/01/19 15:01

คาร์ลอส กอส์น ต้องนอนสถานคุมขังต่อไป หลังศาลปฏิเสธคำร้องปล่อยตัวชั่วคราว

ก่อน

Lamborghini เท 180 ล้านบาทเปิดโชว์รูม เข้มงดเซอร์วิสรถเกรย์ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

ต่อไป

next article

Lamborghini เท 180 ล้านบาทเปิดโชว์รูม เข้มงดเซอร์วิสรถเกรย์ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป