มาเลเซียอนุมัติงบกว่า 155 ล้านบาท พัฒนารถยนต์แห่งชาติรุ่นต้นแบบใหม่

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 10/01/19 15:01

รัฐบาลมาเลเซียอนุมัติงบประมาณ 20 ล้านริงกิตหรือกว่า 155 ล้านบาทเพื่อดึงดูดนักลงทุนเอกชนให้มาร่วมพัฒนารถยนต์แห่งชาติรุ่นใหม่ นับเป็นแบรนด์ที่ 3 ของแดนเสือเหลือง

ดาโต๊ะ เซรี เรดซวน ยูซอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาผู้ประกอบการของมาเลเซียกล่าวว่า เงินทุนดังกล่าวได้มาจากการระดมทุนจากหลายภาคส่วนเพื่อพัฒนาโครงการรถแห่งชาติรุ่นใหม่ ซึ่งรัฐบาลจะมีหน้าที่ “สนับสนุน” มากกว่าเป็น “ผู้พัฒนา”

รัฐบาลไม่ได้กำลังพัฒนาโครงการรถแห่งชาติ แต่เราจะสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างโครงการรถแห่งชาติขึ้นมา” ดาโต๊ะยูซอฟกล่าวเพิ่มเติม พร้อมกับเสริมว่ารัฐบาลมี “รายชื่อ” ผู้ประกอบการที่เหมาะสำหรับการพัฒนารถแห่งชาติรุ่นต้นแบบใหม่แล้ว

รถยนต์แห่งชาติ

สำหรับกรอบเวลาการพัฒนารถต้นแบบรุ่นใหม่คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ ก่อนจะต่อยอดให้เป็นรุ่นโปรดักชั่นจัดจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคในมาเลเซียภายในปี 2020

ทั้งนี้ โครงการรถแห่งชาติแบรนด์ที่ 3 เกิดขึ้นจากการผลักดันของนายกรัฐมนตรี ดร. มหาธีร์ มูฮัมหมัด ผู้นำมาเลเซียซึ่งต้องการสร้างแบรนด์รถยนต์ใหม่ต่อจาก Proton และ Perodua หลังจาก Zhejiang Geely Holding Group กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซื้อหุ้น Proton เป็นจำนวน 49.9%

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่ารถยนต์แห่งชาติรุ่นใหม่ของมาเลเซียจะเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่ล่าสุดมีแนวโน้มว่าจะได้รับการพัฒนาให้เป็นรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในตามปกติ

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/07 - 11:00

Toyota เผยโฉมรถชัตเติลขนส่งผู้คนรองรับโตเกียว โอลิมปิกส์ปีหน้า

Toyota เดินหน้าเตรียมพร้อมรับการแข่งขันโตเกียว โอลิมปิกส์และพาราลิมปิกส์ในปี 2020 ด้วยการเผยโฉมรถชัตเติลรุ่นใหม่ Accessible People Mover หรือAPM รถ APM ได้รับการออกแบบมาเพื่อขนส่งทั้งนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้สนใจเข้าชมการแข่งขันตามสถานที่ต่างๆ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ และมีดีไซน์ที่เปิดโล่งแต่ปิดส่วนล้อไว้ทำให้รูปลักษณ์ดูล้ำสมัยพอสมควร ผู้ขับขี่จะนั่งคนเดียวอยู่ด้านหน้า ส่วนพื้นที่สำหรับผู้โดยสารถูกจัดวางไว้แบบสองแถว ซึ่งรองรับผู้โดยสารได้สูงสุด....

Ken - 23/07 - 10:30

Dorna จับมือ KTM ปั้นศึก Northern Talent Cup โดยใช้ KTM RC4R ปั้นเด็กขึ้น Moto3

KTM RC4R ถูกสร้างขึ้นตามความต้องการของ Dorna เพื่อใช้ในศึกการแข่งขันของเด็กรุ่นใหม่ที่วางเป้าอนาคตในสายมอเตอร์สปอร์ตเอาไว้ KTM RC4R เครื่องยนต์ 4 จังหวะ 250 ซีซี มีสเป็กที่ต่ำกว่า KTM RC250R ที่ใช้ในการแข่งขัน Red Bull Rookies....

SK - 23/07 - 09:15

Mazda บอกปัดแผนพัฒนา Mazda 3 รุ่นสมรรถนะสูงแข่ง Honda Civic Type R

ผู้บริหารระดับสูงของ Mazda ออกมาปฏิเสธแผนการพัฒนา Mazda 3 รุ่นแฮทช์แบ็กสมรรถนะสูงออกแข่งขันในกลุ่มรถคอมแพ็กต์คาร์ที่มีจำหน่ายหลายรุ่นในตลาด ฮิโรยูกิ มัตสึโมโตะ รองประธานฝ่ายพัฒนาและวางแผนผลิตภัณฑ์ของ Mazda กล่าวระหว่างงานเปิดตัวเครื่องยนต์ Skyactiv-X ระดับโกลเบิลในประเทศเยอรมนีว่า บริษัทฯ ไม่มีแผนการพัฒนา Mazda 3 รุ่นสมรรถนะสูงแต่อย่างใด ถึงแม้จะมีศักยภาพทำได้แบบไม่ยากเย็นก็ตาม....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/01/19 15:01

คาร์ลอส กอส์น ต้องนอนสถานคุมขังต่อไป หลังศาลปฏิเสธคำร้องปล่อยตัวชั่วคราว

ก่อน

Lamborghini เท 180 ล้านบาทเปิดโชว์รูม เข้มงดเซอร์วิสรถเกรย์ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

ต่อไป

next article

Lamborghini เท 180 ล้านบาทเปิดโชว์รูม เข้มงดเซอร์วิสรถเกรย์ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป