มาเลเซียอนุมัติงบกว่า 155 ล้านบาท พัฒนารถยนต์แห่งชาติรุ่นต้นแบบใหม่

เขียนโดย

เขียนโดย10/01/19 15:01

รัฐบาลมาเลเซียอนุมัติงบประมาณ 20 ล้านริงกิตหรือกว่า 155 ล้านบาทเพื่อดึงดูดนักลงทุนเอกชนให้มาร่วมพัฒนารถยนต์แห่งชาติรุ่นใหม่ นับเป็นแบรนด์ที่ 3 ของแดนเสือเหลือง

ดาโต๊ะ เซรี เรดซวน ยูซอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาผู้ประกอบการของมาเลเซียกล่าวว่า เงินทุนดังกล่าวได้มาจากการระดมทุนจากหลายภาคส่วนเพื่อพัฒนาโครงการรถแห่งชาติรุ่นใหม่ ซึ่งรัฐบาลจะมีหน้าที่ “สนับสนุน” มากกว่าเป็น “ผู้พัฒนา”

รัฐบาลไม่ได้กำลังพัฒนาโครงการรถแห่งชาติ แต่เราจะสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างโครงการรถแห่งชาติขึ้นมา” ดาโต๊ะยูซอฟกล่าวเพิ่มเติม พร้อมกับเสริมว่ารัฐบาลมี “รายชื่อ” ผู้ประกอบการที่เหมาะสำหรับการพัฒนารถแห่งชาติรุ่นต้นแบบใหม่แล้ว

รถยนต์แห่งชาติ

สำหรับกรอบเวลาการพัฒนารถต้นแบบรุ่นใหม่คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ ก่อนจะต่อยอดให้เป็นรุ่นโปรดักชั่นจัดจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคในมาเลเซียภายในปี 2020

ทั้งนี้ โครงการรถแห่งชาติแบรนด์ที่ 3 เกิดขึ้นจากการผลักดันของนายกรัฐมนตรี ดร. มหาธีร์ มูฮัมหมัด ผู้นำมาเลเซียซึ่งต้องการสร้างแบรนด์รถยนต์ใหม่ต่อจาก Proton และ Perodua หลังจาก Zhejiang Geely Holding Group กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซื้อหุ้น Proton เป็นจำนวน 49.9%

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่ารถยนต์แห่งชาติรุ่นใหม่ของมาเลเซียจะเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่ล่าสุดมีแนวโน้มว่าจะได้รับการพัฒนาให้เป็นรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในตามปกติ

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 20/01 - 19:06

Tesla Model 3 ผงาดรั้งอันดับหนึ่ง รถพรีเมียมที่ขายดีที่สุดในอเมริกา

ถึงแม้จะก่อตั้งบริษัทได้เพียงกว่าหนึ่งทศวรรษ แต่ Tesla Model 3 สามารถสร้างปรากฎการณ์ด้วยการกวาดยอดขายสูงสุดในเซกเมนท์รถพรีเมียมของสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ รถซีดานพลังงานไฟฟ้า Model 3 ประสบปัญหาด้านการผลิต “คอขวด” ในช่วงแรกเริ่มเนื่องจาก Tesla ให้ความสำคัญกับระบบการผลิตอัตโนมัติด้วยหุ่นยนต์มากเกินไป จนกระทั่งอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเปลี่ยนมาใช้แรงงานคนมากขึ้นจึงแก้ปัญหาให้ลุล่วงไปได้ รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ยังเตรียมออกทำตลาดจีนและยุโรปอย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ด้วย ค่ายรถพลังงานไฟฟ้าจากแคลิฟอร์เนียประกาศว่า....

Cokey - 19/01 - 11:48

ชม Hoonitruck Honda N600 ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ Suzuki GSX-R 1000 ตัวจี๊ดคันใหม่ของ Hoonigan

พาชม Hoonitruck Hoonda N600 ของเล่นชิ้นใหม่ของสำนัก Hoonigan กับการติดตั้งเครื่องยนต์ Suzuki GSX-R 1000 พลัง 190 แรงม้า หลังจากที่ Ford F-150 คันแรกของ Ken Block....

SK - 19/01 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว Toyota Supra – เผยโฉม BMW 7-Series

ข่าวฮอตประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีให้ชมกันเพียบ ทั้งการเปิดตัว เปิดตัว Toyota Supra ปรับโฉม BMW 7-Series และเปิดราคา Triumph Bonneville Speed Twin ไม่ใช่....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/01/19 15:01

คาร์ลอส กอส์น ต้องนอนสถานคุมขังต่อไป หลังศาลปฏิเสธคำร้องปล่อยตัวชั่วคราว

ก่อน

Lamborghini เท 180 ล้านบาทเปิดโชว์รูม เข้มงดเซอร์วิสรถเกรย์ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

ต่อไป

next article

Lamborghini เท 180 ล้านบาทเปิดโชว์รูม เข้มงดเซอร์วิสรถเกรย์ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป