ช่วยกันหาหน่อย! Lotus เปิดแคมเปญค้นหารถ Lotus Mark I ที่ผลิตออกมาคันแรก

Lotus ไม่สามารถเฉลิมฉลองการดำเนินธุรกิจครบ 70 ปีในปีนี้ได้อย่างเต็มที่เท่าใดนัก เนื่องจากยังขาดสิ่งสำคัญที่สุดนั่นคือรถรุ่นบุกเบิก 1948 Lotus Mark I

ค่ายรถจากเมืองผู้ดีจึงเปิดตัวแคมเปญค้นหารถรุ่นแรก Lotus Mark I ที่ผลิตขึ้นมาด้วยมือในโรงจอดรถของโคลิน แชปแมน ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Lotus ในปี 1948 เมื่อรถดังกล่าวผลิตแล้วเสร็จก็ถูกนำออกโชว์ตัวในงานต่างๆ หลายครั้งทั่วประเทศอังกฤษและ “ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว”

อย่างไรก็ตาม แชปแมนไม่ได้คาดว่าแบรนด์ Lotus และรถคันแรกที่เขาสร้างขึ้นมานั้นจะมีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก เขาจึงขายรถดังกล่าวไปในปี 1950 และหันไปให้ความสำคัญกับการพัฒนารุ่นต่อมาคือ Mark II แทน

Lotus Mark I

Mark I ได้รับการลงโฆษณาประกาศขายในนิตยสาร Motor Sport และถูกซื้อไปด้วยราคา 135 ปอนด์ (ประมาณ 5,700 บาท) โดยผู้ซื้อที่รู้เพียงว่าอาศัยอยู่ “ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ”

รถรุ่นบุกเบิกคันดังกล่าวหายไปอย่างเป็นปริศนานับตั้งแต่นั้น ถึงแม้จะมีความพยายามหลายครั้งที่จะค้นหาแต่ก็ไม่พบ มีการตั้งสมมติฐานกันว่ารถคันนี้อาจถูกส่งลงเรือออกไปนอกเกาะอังกฤษแล้วก็เป็นได้ หรืออาจถูกทำลายทิ้งไปตั้งแต่หลายสิบปีก่อนเพราะไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีมูลค่ามหาศาลในปัจจุบัน

ทั้งนี้ Lotus Mark I ถือเป็นยนตรกรรมที่ถูกต่อยอดทางวิศวกรรมและการออกแบบจากรุ่น Austin Seven ได้รับการอัพเกรดแชสซีส์และตัวถังน้ำหนักเบาที่ถอดออกได้ง่าย นับเป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิดการพัฒนารถสปอร์ตน้ำหนักเบาของ Lotus ที่ถูกสานต่อมาจนถึงทุกวันนี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ