เผยภาพชุดแรก Lamborghini Urus ST-X Concept รถตัวแข่งรุ่นต้นแบบ

เขียนโดย

เขียนโดย 20/11/18 09:20

Squadra Corse แผนกพัฒนารถแข่งของ Lamborghini เผยโฉม Lamborghini Urus ST-X Concept รถแข่งรุ่นต้นแบบก่อนเปิดตัวของจริงในปีหน้า

Urus ST-X พัฒนาบนพื้นฐานของรถซูเปอร์เอสยูวี Urus รูปลักษณ์ภายนอกอาจไม่หวือหวาเหมือนรถต้นแบบที่เราเคยเห็นกันมา เพราะนี่คือรถแข่งที่ใกล้เคียงกับการผลิตจริงสำหรับร่วมการแข่งขันแบบวันเมคเรซที่ Lamborghini จะจัดขึ้นและเปิดตัวในปี 2020

Lamborghini Urus ST-X Concept

คุณสมบัติสำคัญของ Urus ST-X คือการรีดน้ำหนักตัวถังให้เบาลงถึง 25% เมื่อเทียบกับรุ่นสแตนดาร์ด ซึ่งช่วยให้ตัวรถมีสมรรถนะการขับขี่และแฮนดลิ่งที่ดีขึ้นทั้งบนถนนออนโรดและออฟโรด

ตัวถังภายนอกใช้สีเขียวแบบด้านและประทับลวดลายรถแข่งแบบ Verde Mantis ตลอดจนการติดตั้งระบบความปลอดภัยมาตรฐาน FIA ทั้งโรลเคจทำจากเหล็กกล้า ระบบดับเพลิง และถังน้ำมันมาตรฐาน FT3

Lamborghini Urus ST-X Concept

รูปลักษณ์ภายนอกโดดเด่นด้วยฝากระโปรงหน้าคาร์บอนไฟเบอร์ ช่องดักอากาศขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อลำเลียงไอดีเข้าสู่เครื่องยนต์วี8 ทวินเทอร์โบ พละกำลัง 641 แรงม้า แรงบิด 850 นิวตันเมตร บั้นท้ายมีสปอยเลอร์ขนาดใหญ่ ท่อไอเสียทรงสวย และล้ออลูมิเนียมอัลลอยแบบดุมกลางขนาด 21 นิ้ว หุ้มด้วยยางเกรดเรซซิ่งของ Pirelli

หลังจากเปิดตัวคันจริงในปี 2019 รถซูเปอร์เอสยูวีตัวแข่งรุ่นต้นแบบนี้จะเข้าร่วมการแข่งขันทั้งในยุโรปและตะวันออกกลางในปี 2020 ในสนามแข่งที่ได้รับการรับรองโดย FIA

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/02 - 15:26

ไม่ได้แรงอย่างเดียว ชมคลิปความอเนกประสงค์ Lamborghini Urus ซูเปอร์เอสยูวี

Lamborghini Urus ไม่ได้เป็นรถซูเปอร์เอสยูวีที่ถูกสร้างมาเพื่อสมรรถนะที่ทรงพลังเท่านั้น แต่ยังรองรับการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ด้วยเนื้อที่ห้องโดยสารอันกว้างขวาง Lamborghini ระบุว่า Urus คือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับครอบครัวมากที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา โดยระหว่างการพัฒนานั้น ทีมงานให้ความสำคัญเท่าๆ กันในด้านสมรรถนะการขับขี่และการใช้งานหลากหลายรูปแบบให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เบาะนั่งคู่หน้าของ Urus นั้นได้รับการออกแบบเพื่อรองรับผู้โดยสารที่สูงถึง 2.05 เมตรเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ชายหรือผู้หญิงที่มีรูปร่างมาตรฐานยุโรปหรืออเมริกาเหนือก็สามารถขับขี่ได้สบาย ไม่ต้องพูดถึงมาตรฐานเอเชียที่ส่วนใหญ่ตัวเล็กกว่า ขณะที่เบาะหลังก็รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด....

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/11/18 09:20

เยอรมนีทุ่ม 3.7 หมื่นล้านบาทสนับสนุนการผลิตแบตเตอรี่ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ก่อน

Mitsubishi ชี้ตลาดรถอเนกประสงค์โตต่อเนื่อง แต่รถยนต์นั่งยังไม่ตาย

ต่อไป

next article

Mitsubishi ชี้ตลาดรถอเนกประสงค์โตต่อเนื่อง แต่รถยนต์นั่งยังไม่ตาย