[LA 2018] Mercedes-AMG GT R Pro อัพเกรดรถสปอร์ตแบบลิมิเต็ด อิดิชั่น

เขียนโดย

เขียนโดย 29/11/18 10:40

เปิดตัว Mercedes-AMG GT R Pro รถสปอร์ตเวอร์ชั่นล่าสุดในไลน์ AMG GT โชว์ตัวสู่สายตานักเลงรถเท้าขวาหนักครั้งแรกที่งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์

AMG GT R Pro ได้รับการออกแบบเพื่อการขับขี่แบบดุดันบนแทร็กสนามแข่งโดยเฉพาะ โดยถ่ายทอดประสบการณ์การพัฒนารถแข่ง AMG GT3 และ GT4  มาใส่ไว้ในรถโปรดักชั่นคันนี้อย่างเต็มเปี่ยม โดยมุ่งเน้นการพัฒนา 4 ด้านให้เหนือกว่ารุ่นสแตนดาร์ด คือ ช่วงล่าง โครงสร้างน้ำหนักเบา แอโรไดนามิก และรูปลักษณ์ที่โดดเด่นมากขึ้น

Mercedes-AMG GT R Pro

Mercedes-AMG ทำการพัฒนาชุดช่วงล่างใหม่ โดยปรับช็อกอัพให้ดูดซับและถ่ายแรงกระแทกได้ดีกว่าเดิม ขณะที่ทอร์ชั่นบาร์ด้านหน้าผลิตด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ และด้านหลังเป็นแบบโลหะก็เป็นแบบปรับได้ตามต้องการ

ตัวปีกนกคู่ทั้งชิ้นบนและชิ้นล่างมาพร้อมแบร์ริ่งยูนิบอลล์ (Uniball) ทรงกลมซึ่งแตกต่างจาก AMG GT R รุ่นสแตนดาร์ดที่มีเฉพาะชิ้นบนเท่านั้น ทำให้การควบคุมตอบสนองได้ฉับไวมากขึ้น ส่วนใต้ท้องรถยังติดตั้งครีบรีดอากาศคาร์บอนไฟเบอร์ ยกระดับเสถียรภาพการขับขี่ขึ้นอีกขั้น

Mercedes-AMG GT R Pro

ระบบเบรกเป็นแบบเซรามิกคอมโพสิทเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และใช้ล้อเนื้อฟอร์จน้ำหนักเบาแบบ 5 ก้านของ AMG Performance พ่นสีเทาไทเทเนียมเกรย์สร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ด้านหน้าของ AMG GT R Pro ติดตั้งแผงลำเลียงอากาศคาร์บอนไฟเบอร์ ต่ำลงมามีช่องดักอากาศเข้าสู่ซุ้มล้อหน้าซึ่งจะช่วยลดอาการ “หน้าเหิน” นอกจากนี้ยังมีชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์ทรงแอโรขนาดเล็กติดตั้งในซุ้มล้อทั้ง 4 อีกด้วย

Mercedes-AMG GT R Pro

ชุดแต่งภายนอกยังมีแพ็คเกจให้เลือกทั้งแบบ Carbon Packages I และ II ประกอบด้วยกระจกมองข้าง สปอยเลอร์หลัง และแผงดิฟฟิวเซอร์ท้าย รถสปอร์ตรุ่นนี้ซึ่งขับโดยมาโร เอ็งเกล นักแข่งรถ GT3 สามารถทำเวลารอบสนามเนอร์เบิร์กริงได้ที่ 7:04.632 ซึ่งถือว่ายอดเยี่ยมอย่างมาก

ขุมพลังขับเคลื่อนเป็นบล็อกสแตนดาร์ด วี8 ความจุ 14.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ พละกำลังสูงสุด 577 แรงม้า แรงบิด 516 ฟุตปอนด์ที่รอบต่ำ 1,900 – 5,500 รอบต่อนาที

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 09/12 - 20:13

ถึงยุคเปลี่ยนแปลง! Chevrolet Camaro รุ่นต่อไปอาจมีตัวเลือกขุมพลัง EV เพิ่มเติมเข้ามา

รถยนต์มัสเซิลคาร์คู่บุญ Ford Mustang อย่าง Chevrolet Camaro อาจมีตัวเลือกเครื่องยนต์แบบไฟฟ้าล้วนหรือ EV เพิ่มเติมเป็นตัวเลือกขุมพลังใหม่ ในการทำตลาดโมเดลหน้า

SK - 08/12 - 10:46

[This Week’s Top Stories] พาชมรถ 4 ล้อและ 2 ล้อที่งาน 2018 มอเตอร์เอ็กซ์โป

ชม This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ ไฮไลท์อยู่ที่การพาชมรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ที่งานมอเตอร์เอ็กซ์โป  2018 รวมถึงข่าวน่าสนใจจากทั่วโลก รถอเนกประสงค์เต็มถนน! ผู้บริหารชี้ Mazda 2 รุ่นต่อไปอาจกลายร่างเป็นรถเอสยูวี ผู้บริหารระดับสูงของ Mazda แย้มว่า Mazda 2....

SK - 07/12 - 15:30

Volkswagen เตรียมเลิกการออกแบบรถเครื่องยนต์สันดาปภายในหลังปี 2026

Volkswagen เดินหน้าเต็มสูบในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ล่าสุดยืนยันแผนยกเลิกการสร้างรถเครื่องยนต์สันดาปภายในหลังสิ้นสุดเจนเนอเรชั่นต่อไป สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์แบบดั้งเดิมทั้งเบนซินและดีเซลรุ่นต่อไปจะกลายเป็นรุ่นสุดท้ายที่จะได้รับการพัฒนา นั่นหมายความว่าหลังจากปี 2026 เป็นต้นไป Volkswagen จะทุ่มเทกับการสร้างรถที่ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าแทน ไมเคิล จอสต์ หัวหน้าทีมวางแผนกลยุทธ์ของ Volkswagen กล่าวว่า “เราจะทยอยยกเลิกการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในภายในช่วงเวลาอีกประมาณ 10 ปีข้างหน้า ระหว่างนี้ทีมงานของเราจะเดินหน้าพัฒนารถที่ปราศจากมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์แทน”

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

29/11/18 10:40

[LA 2018] บ๊ายบายก่อนนะเพื่อน! Volkswagen Beetle Final Edition รุ่นสุดท้าย

ก่อน

พาทัวร์ Lamborghini URUS รถยนต์ SUV พลัง 659 แรงม้า กับค่าตัว 23.42 ล้านบาท

ต่อไป