[LA 2018] Mercedes-AMG GT R Pro อัพเกรดรถสปอร์ตแบบลิมิเต็ด อิดิชั่น

เขียนโดย

เขียนโดย 29/11/18 10:40

เปิดตัว Mercedes-AMG GT R Pro รถสปอร์ตเวอร์ชั่นล่าสุดในไลน์ AMG GT โชว์ตัวสู่สายตานักเลงรถเท้าขวาหนักครั้งแรกที่งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์

AMG GT R Pro ได้รับการออกแบบเพื่อการขับขี่แบบดุดันบนแทร็กสนามแข่งโดยเฉพาะ โดยถ่ายทอดประสบการณ์การพัฒนารถแข่ง AMG GT3 และ GT4  มาใส่ไว้ในรถโปรดักชั่นคันนี้อย่างเต็มเปี่ยม โดยมุ่งเน้นการพัฒนา 4 ด้านให้เหนือกว่ารุ่นสแตนดาร์ด คือ ช่วงล่าง โครงสร้างน้ำหนักเบา แอโรไดนามิก และรูปลักษณ์ที่โดดเด่นมากขึ้น

Mercedes-AMG GT R Pro

Mercedes-AMG ทำการพัฒนาชุดช่วงล่างใหม่ โดยปรับช็อกอัพให้ดูดซับและถ่ายแรงกระแทกได้ดีกว่าเดิม ขณะที่ทอร์ชั่นบาร์ด้านหน้าผลิตด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ และด้านหลังเป็นแบบโลหะก็เป็นแบบปรับได้ตามต้องการ

ตัวปีกนกคู่ทั้งชิ้นบนและชิ้นล่างมาพร้อมแบร์ริ่งยูนิบอลล์ (Uniball) ทรงกลมซึ่งแตกต่างจาก AMG GT R รุ่นสแตนดาร์ดที่มีเฉพาะชิ้นบนเท่านั้น ทำให้การควบคุมตอบสนองได้ฉับไวมากขึ้น ส่วนใต้ท้องรถยังติดตั้งครีบรีดอากาศคาร์บอนไฟเบอร์ ยกระดับเสถียรภาพการขับขี่ขึ้นอีกขั้น

Mercedes-AMG GT R Pro

ระบบเบรกเป็นแบบเซรามิกคอมโพสิทเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และใช้ล้อเนื้อฟอร์จน้ำหนักเบาแบบ 5 ก้านของ AMG Performance พ่นสีเทาไทเทเนียมเกรย์สร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ด้านหน้าของ AMG GT R Pro ติดตั้งแผงลำเลียงอากาศคาร์บอนไฟเบอร์ ต่ำลงมามีช่องดักอากาศเข้าสู่ซุ้มล้อหน้าซึ่งจะช่วยลดอาการ “หน้าเหิน” นอกจากนี้ยังมีชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์ทรงแอโรขนาดเล็กติดตั้งในซุ้มล้อทั้ง 4 อีกด้วย

Mercedes-AMG GT R Pro

ชุดแต่งภายนอกยังมีแพ็คเกจให้เลือกทั้งแบบ Carbon Packages I และ II ประกอบด้วยกระจกมองข้าง สปอยเลอร์หลัง และแผงดิฟฟิวเซอร์ท้าย รถสปอร์ตรุ่นนี้ซึ่งขับโดยมาโร เอ็งเกล นักแข่งรถ GT3 สามารถทำเวลารอบสนามเนอร์เบิร์กริงได้ที่ 7:04.632 ซึ่งถือว่ายอดเยี่ยมอย่างมาก

ขุมพลังขับเคลื่อนเป็นบล็อกสแตนดาร์ด วี8 ความจุ 14.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ พละกำลังสูงสุด 577 แรงม้า แรงบิด 516 ฟุตปอนด์ที่รอบต่ำ 1,900 – 5,500 รอบต่อนาที

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/02 - 15:26

ไม่ได้แรงอย่างเดียว ชมคลิปความอเนกประสงค์ Lamborghini Urus ซูเปอร์เอสยูวี

Lamborghini Urus ไม่ได้เป็นรถซูเปอร์เอสยูวีที่ถูกสร้างมาเพื่อสมรรถนะที่ทรงพลังเท่านั้น แต่ยังรองรับการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ด้วยเนื้อที่ห้องโดยสารอันกว้างขวาง Lamborghini ระบุว่า Urus คือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับครอบครัวมากที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา โดยระหว่างการพัฒนานั้น ทีมงานให้ความสำคัญเท่าๆ กันในด้านสมรรถนะการขับขี่และการใช้งานหลากหลายรูปแบบให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เบาะนั่งคู่หน้าของ Urus นั้นได้รับการออกแบบเพื่อรองรับผู้โดยสารที่สูงถึง 2.05 เมตรเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ชายหรือผู้หญิงที่มีรูปร่างมาตรฐานยุโรปหรืออเมริกาเหนือก็สามารถขับขี่ได้สบาย ไม่ต้องพูดถึงมาตรฐานเอเชียที่ส่วนใหญ่ตัวเล็กกว่า ขณะที่เบาะหลังก็รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด....

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

29/11/18 10:40

[LA 2018] บ๊ายบายก่อนนะเพื่อน! Volkswagen Beetle Final Edition รุ่นสุดท้าย

ก่อน

พาทัวร์ Lamborghini URUS รถยนต์ SUV พลัง 659 แรงม้า กับค่าตัว 23.42 ล้านบาท

ต่อไป

next article

พาทัวร์ Lamborghini URUS รถยนต์ SUV พลัง 659 แรงม้า กับค่าตัว 23.42 ล้านบาท