เผยโจรไฮเทคใช้เวลาแค่ 18 วินาทีขโมยรถที่ใช้ฟังก์ชั่น คีย์เลส ลอยนวล

ฟังก์ชั่น คีย์เลส และปุ่มสตาร์ทให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้ แต่ในทางกลับกัน อาจเปิดช่องให้หัวขโมยไฮเทคสามารถโจรกรรมรถยนต์ได้ง่ายดายและรวดเร็วมากขึ้น

Which องค์กรเพื่อผู้บริโภคของประเทศอังกฤษระบุว่า การขโมยรถยนต์ที่มีฟังก์ชั่นคีย์เลสสามารถทำได้อย่างง่ายดายด้วยอุปกรณ์อิเลคโทรนิคส์ราคาถูกที่สามารถหาซื้อผ่านทางออนไลน์ได้ ขณะที่รถยนต์ที่ตกเป็นเป้าหมายถูกขโมยมากที่สุดในเมืองผู้ดีก็คือรถที่มียอดขายสูงสุด 4 ใน 5 อันดับแรก

ขณะเดียวกัน สมาคมยานยนต์แห่งเยอรมนีหรือ ADAC ระบุตรงกันว่ารถยนต์คีย์เลส 230 รุ่นจากทั้งหมด 237 รุ่นในเยอรมนีนั้นตกเป็นเป้าหมายถูกขโมยได้อย่างรวดเร็วถ้ามีกุญแจคีย์เลสวางอยู่ไม่ห่างนัก

เว็บไซต์ของ Which ยังเปิดเผยวีดีโอจากกล้องวงจรปิดที่แสดงขั้นตอนการขโมยรถยนต์ โดยหัวขโมยคนแรกทำหน้าที่ถือกล่องรีเลย์ที่จะขยายสัญญาณจากกุญแจคีย์เลสที่วางอยู่ในบ้านเพื่อส่งต่อมาถึงรถยนต์ ขณะที่ขโมยคนที่ 2 จะทำการปลดล็อกตัวรถ สตาร์ทเครื่องยนต์และขับออกไปได้ในเวลาไม่ถึง 18 วินาที

อย่างไรก็ตาม มีรถบางรุ่นที่ไม่สามารถปลดล็อกสตาร์ทได้ด้วยกล่องรีเลย์ขยายสัญญาณ โดยเฉพาะของค่าย Jaguar Land Rover ทั้ง Discovery, Range Rover และ i-PACE เนื่องจากรถยนต์เหล่านี้ใช้เทคโนโลยี UWB ซึ่งจะกำหนดสัญญาณตรวจสอบระยะห่างระหว่างกุญแจและตัวรถอย่างแม่นยำกว่าปกติ

ขณะเดียวกัน Mercedes-Benz และ BMW ก็พัฒนาเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของกุญแจ โดยจะไม่มีการส่งสัญญาณให้สามารถสั่งการตัวรถได้ถ้ากุญแจอยู่กับที่โดยไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ

Which ระบุในเว็บไซต์ว่า วิธีการป้องกันการขโมยรถยนต์คีย์เลสอย่างง่ายๆ ก็คือการไม่เก็บกุญแจไว้ใกล้ประตูบ้าน การเก็บกุญแจไว้ในกล่องเหล็กเพื่อป้องกันการดึงสัญญาณ และระมัดระวังตำแหน่งการจอดรถในยามค่ำคืนซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการถูกขโมยมากกว่าเวลากลางวัน

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ