วิศวกรพัฒนาเสียงจำลองในรถพลังไฟฟ้า Jaguar I-Pace EV เพิ่มความปลอดภัยบนถนน

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่าง Jaguar I-Pace ไม่มีเสียงเครื่องยนต์เหมือนรถทั่วไปซึ่งอาจเป็นอันตรายเมื่อขับในย่านชุมชน ทำให้ทีมวิศวกรต้องหาโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัย

ทีมวิศวกรของ Jaguar ได้พัฒนาเสียงจำลองด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่มีโทนเสียงหลากหลายรูปแบบ ก่อนนำมาทดลองใช้แทนที่เสียงเครื่องยนต์เพื่อให้คนเดินถนนได้รับรู้ว่ามีรถกำลังเคลื่อนที่มา ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยทั้งกับคนทั่วไปและคนที่มีปัญหาทางการมองเห็น

Jaguar I-Pace

โดยในการพัฒนาช่วงแรกๆ Jaguar ทดลองใช้เสียงเหมือนยานอวกาศและเสียงยานยูเอฟโอจากนอกโลกเหมือนในภาพยนตร์ฮอลลีวูด แต่ปรากฏว่าผลที่ได้คือคนเดินถนนมักแหงนมองขึ้นไปบนท้องฟ้าแทนที่จะหันซ้ายหรือขวาเพื่อมองถนน ทำให้ต้องเปลี่ยนโทนเสียงใหม่

ทีมวิศวกรตัดสินใจใช้เสียงเหมือนเครื่องจักรกำลังทำงานแบบเบาๆ ซึ่งท่านผู้อ่านสามารถคลิกฟังจากวีดีโอที่เรานำมาฝากกันตั้งแต่วินาทีที่ 40 เป็นต้นไป โดยเสียงขณะรถเคลื่อนที่ไปข้างหน้ากับรถที่กำลังถอยหลังนั้นจะแตกต่างกันออกไปด้วย

เสียงจำลองดังกล่าวจะออกมาจากกระจังหน้าขณะรถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วไม่เกิน 20 กม.ต่อชม.  โดยเสียงจะแหลมขึ้นตามความเร็วรถ ค่ายรถจากเมืองผู้ดีระบุว่าหลังจากความเร็วสูงเกิน 20 กม.ต่อชม. ไปแล้วไม่จำเป็นต้องมีเสียงเพราะเสียงลมและเสียงยางรถจะดังขึ้นจนคนเดินถนนได้ยินชัดเจน

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า เสียงจำลองเช่นนี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่คนเดินถนนมากขึ้น โดยเฉพาะในยุคที่หลายคนมักก้มหน้าก้มตากดโทรศัพท์ โดยเสียงจำลองดังกล่าวได้รับการออกแบบให้กระจายอยู่นอกรถเท่านั้นโดยไม่รบกวนผู้ขับขี่และผู้โดยสารภายในรถ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ