ของแปลก! Jaguar F-Type ถูกแปลงโฉมเป็นรถเปิดประทุนแรลลี่

เขียนโดย

เขียนโดย 15/11/18 09:30

Jaguar แปลงโฉมรถสปอร์ตเปิดประทุน Jaguar F-Type กลายเป็นรถแข่งแรลลี่ ชวนให้นึกถึงการแข่งขันตะลุยทางฝุ่นในอดีตเมื่อหลายสิบปีก่อน

ปัจจุบัน รถแข่งแรลลี่ทั้งหมดพัฒนาบนพื้นฐานของรถแฮทช์แบ็กขนาดเล็ก อย่าง Ford Fiesta และ Volkswagen Polo ซึ่งต่างจากยุคก่อนหน้านี้ที่มักใช้รถสปอร์ตซีดาน และถ้าย้อนกลับไปไกลขึ้นอีกก็จะพบว่ารถแข่งส่วนใหญ่มักพัฒนาบนโครงสร้างของรถสปอร์ตเต็มตัว

สำหรับ F-Type ที่ถูกดัดแปลงคันนี้มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จเหมือนที่รถแข่งแรลลี่โลก WRC ใช้กันในปัจจุบัน มีพละกำลัง 296 แรงม้า ภายในห้องโดยสารรองรับ 2 ที่นั่งคือผู้ขับขี่และผู้นำทางเนวิเกเตอร์

ค่ายรถจากเมืองผู้ดีไม่ได้ระบุว่ารถแข่งรุ่นพิเศษนี้ใช้ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อหลังหรือขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่ระบุว่าถ่ายทอดแรงบันดาลใจมาจากเวอร์ชั่น Chequered Flag และเป็นการอุทิศให้แก่รถแข่ง Jaguar XK120 ในยุคทศวรรษที่ 1950

Jaguar F-Type

Jaguar ยังอัพเกรดตัวรถตามมาตรฐาน FIA ทั้งโรลเคจนิรภัยเต็มรูปแบบ เบาะที่นั่งเรซซิ่งพร้อมเข็มขัดนิรภัยแบบ 6 จุด ระบบดับเพลิงภายในตัวรถ และไฟส่องสว่างเพิ่มเติมสำหรับการทำเวลายามค่ำคืน นอกจากนี้ยังมีเบรกขนาดใหญ่ขึ้น ช่วงล่างแบบปรับได้ เฟืองท้ายลิมิเต็ดสลิป เบรกมือไฮโดรลิก และล้อเกรดรถแข่งหุ้มด้วยยางตะลุยทางดิน

เอียน คัลลัม ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ Jaguar เปิดเผยว่า “โอกาสในการสร้างรถแรลลี่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งนัก ผมจึงรู้สึกตื่นเต้นที่เรานำรถสปอร์ตในปัจจุบันย้อนรำลึกถึงรถแข่งในอดีต

Jaguar โชว์ตัวรถแข่งรุ่นพิเศษนี้ที่การแข่งขันแรลลี่วอลเตอร์ อารีน่า ทางตอนใต้ของประเทศเวลส์ และจะเดินสายออกโชว์ตัวในหลายประเทศต่อไป

Jaguar F-Type

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

15/11/18 09:30

ยลโฉม Lexus RC F แต่งหล่อด้วยชุดบอดี้พาร์ท TRD ลุยญี่ปุ่นแห่งแรก

ก่อน

แย้มทีเซอร์ All-New Kia Soul เจนเนอเรชั่นใหม่ เปิดตัวปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

ต่อไป

next article

แย้มทีเซอร์ All-New Kia Soul เจนเนอเรชั่นใหม่ เปิดตัวปลายเดือนพฤศจิกายนนี้