เปิดวิถีแห่งความสำเร็จ Isuzu D-Max รถปิกอัพยอดนิยมของไทย

Isuzu D-Max โฉมใหม่ จะเปิดตัวเป็นทางการในวันที่ 11 ต.ค.62 ท่ามกลางความตื่นเต้นของสิงห์รถกระบะที่รอชมว่า รูปร่างหน้าตาจะเป็นอย่างไรและสนนราคาสักเท่าไรกันแน่

Isuzu D-Max

ตลอดเวลากว่า 60 ปีที่ผ่านมา ที่อีซูซุเข้ามาตั้งรกรากในประเทศไทย และมีการทำตลาดรถยนต์มากถึง 7 เจนเนอเรชั่นจนถึงปัจจุบัน พวกเขานั้นถือว่ามีภาพลักษณ์และชื่อเสียงที่ไม่ธรรมดา เรียกว่าคว้ากันทั้งยอดขาย ชื่อเสียงและรางวัลกันไปอย่างมากมาย จนเรียกว่ากลายเป็นกรณีศึกษาของการทำตลาดรถยนต์ในระดับโลกก็คงไม่ผิด

ผู้ผลิตรถที่มีสินค้าในการทำตลาดเพียงอย่างเดียว (ไม่นับรวมรถบรรทุกใหญ่) แต่กลับสามารถต่อกรฟาดฟันกับเจ้าตลาดได้อย่างแข็งแรง แย่งชิงตำแหน่งผู้นำตลาดรถปิกอัพได้อย่างสูสีทุกปี แถมยังไม่เคยหลุดจากท็อปทรีของตลาดรถยนต์ในภาพรวมเลยแม้แต่ครั้งเดียว น่าจะพออธิบายได้ว่าทำไม่อีซูซุ มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ถึงเลือกใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตและการพัฒนาด้านการจำหน่ายที่หลากหลายไปยังตลาดต่าง ๆ ทั่วโลก

Isuzu D-Max

สำหรับ อีซูซุ ดีแมคซ์ 2020 โฉมใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวนั้น ถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 8 ของรถปิกอัพของอีซูซุที่ทำตลาดในประเทศไทย และนับเป็นดีแมคซ์ เจนเนอเรชั่นที่ 3 ที่จะมาสานต่อความสำเร็จอันมากมายของค่าย โดยเฉพาะในโฉมเจนเนอเรชั่นที่ 2 นั้น พวกเขาสามารถทำยอดขายไปได้อย่างน่าประทับใจที่มากกว่า 1.13 ล้านคัน ในช่วงเวลาราว 8 ปีของการทำตลาด ส่วนเจนเนอเรชั่นแรกนั้นก็ทำยอดขายไปกว่า 1 ล้านคันในช่วงเวลากว่า 7 ปี

Isuzu D-Max

ลำพังตัวรถดีอย่างเดียวนั้นอาจจะไม่เพียงพอต่อการทำยอดจำหน่ายยืนยาว เพราะสินค้าดีดีหลายรุ่นที่ทำตลาดอยู่ก็ไม่สามารถสร้างความยั่งยืนให้กับพวกเขาได้เหมือนที่อีซูซุทำ และนี่คือปัจจัยประกอบต่าง ๆ ที่ทำให้แบรนด์อีซูซุยืนหยัดมาได้ยาวนานกว่า 6 ศตวรรษ และเป็นหนึ่งในผู้นำในอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทยในอดีตที่ผ่านมา และแน่นอนว่าจะยึดตำแหน่งในอนาคตเอาไว้อย่างเหนียวแน่น

ภาพลักษณ์ด้านสินค้าที่แข็งแกร่ง

ความเป็นเอกลักษณ์ของสินค้าของอีซูซุที่มุ่งมั่นในการเดินหน้าพัฒนารถปิกอัพเพียงอย่างเดียวในประเทศไทยนั้น หากมองในมุมของคู่แข่งที่มักค่อนขอดว่ารถของอีซูซุเป็นรถที่มีพัฒนาการค่อนข้างช้า รวมถึงในเรื่องของการเลือกใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ก็ไม่ได้โดดเด่นอะไร แต่ในมุมมองของผู้บริโภคนั้น ความต่อเนื่องของการพัฒนาสินค้าของอีซูซุ คือจุดขายที่ทำให้โดนใจผู้บริโภคมาอย่างช้านาน

ด้วยความเชื่อมโยงในการออกแบบและพัฒนารถยนต์แต่ละรุ่นของอีซูซุ แน่นอนว่าส่งผลดีในเรื่องของตลาดอะไหล่ที่มีอย่างมหาศาลในประเทศไทย รถปิกอัพอีซูซุกลายเป็นรถยนต์ที่ใช้งานง่าย มีอะไหล่พร้อมรับบริการ ชิ้นส่วนมือสองหาได้มากมายในท้องตลาด ซึ่งต้องยอมรับกันว่า ลูกค้าของตลาดปิกอัพกลุ่มใหญ่นั้น ไม่ได้เน้นความทันสมัยหรือเทคโนโลยีล้ำหน้าใครมากมายอยู่แล้ว

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าอีซูซุจะไม่พัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ในรถของพวกเขา เพราะหากดูไปที่รถปิกอัพดีแมคซ์รุ่นที่ทำตลาดอยู่ ก็จะพบว่ามีอุปกรณ์พื้นฐานติดตั้งมาให้อย่างเพียงพอ เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สำคัญนั้นมีมาให้อย่างครบครันไม่น้อยหน้าใคร แถมอีซูซุยังเริ่มเดินหน้าทำรุ่นพิเศษหรือชุดแต่งเพื่อเอาใจลูกค้าที่ต้องการความแตกต่างและโดดเด่น ซึ่งทำให้สินค้าของพวกเขานั้นมีความหรูหราสวยงามเพิ่มมากขึ้น

ภาพลักษณ์ด้านการให้บริการที่โดดเด่น

มองในมุมของสินค้าแล้ว ต้องกลับไปมองที่ด้านการให้บริการ อีซูซุ ถือเป็นแบรนด์ที่มีเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายที่เข้มแข็งมากในประเทศไทย และมีทีมงานซัพพอร์ตจากบริษัทแม่ที่ทำงานกันอย่างแข็งขันตลอดเวลา ทั้งในเรี่องการดูแลซ่อมบำรุง ซึ่งได้อานิสงค์ของสินค้าที่ไม่ได้ยากเย็นในการดูแลบำรุงรักษามาประกอบ หรือการดูแลในกรณีที่เกิดปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับตัวรถ ก็ต้องถือว่าอีซูซุจัดการได้อย่างเฉียบพลันและฉับไว

โครงข่ายดีลเลอร์ที่กระจายกันทั่วประเทศไทย และดีลเลอร์ส่วนใหญ่ก็ทำธุรกิจกับอีซูซุทุกธุรกิจมาตั้งแต่เจนเนอเรชั่นแรก จนผ่านมือมาเป็นรุ่น 2 หรือรุ่น 3 กันแล้ว ทำให้สายสัมพันธ์ระหว่างบริษัทแม่และดีลเลอร์เป็นไปอย่างเหนียวแน่น เมื่อดีลเลอร์ไม่มีปัญหาและสามารถเดินหน้าดูแลให้บริการลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ถือเป็นภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่ง ที่ใครๆ ก็ต้องอยากเห็นเกิดขึ้นกับแบรนด์ตัวเองเหมือนกัน

บริษัทแม่อย่างตรีเพชรอีซูซุเซลล์ให้เกียรติตัวแทนจำหน่ายทุกรายผ่านการนำเสนอบนพื้นที่สื่อ เรียกว่าเป็นนโยบายซื้อใจกันตั้งแต่ครั้งโบราณ ช่วยสานความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจที่จะไม่ได้ข่าวคราวเชิงลบออกมาจากตัวแทนจำหน่ายของอีซูซุ เมื่อเทียบกับผู้ประกอบการรายอื่นๆ ที่ขยันเป็นข่าวกันมากมายเหลือเกิน

ความเข้มแข็งของตรีเพชรอีซูซุเซลล์

สินค้าที่โดดเด่น การให้บริการที่ยอดเยี่ยม โครงข่ายการให้บริการที่เข้มแข็ง ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากบริษัทแม่ของอีซูซุในประเทศไทยไม่ได้ชื่อ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ซึ่งทำหน้าที่ดูแลธุรกิจของอีซูซุในประเทศไทย รวมถึงการผลิตและการส่งออกรถของพวกเขาไปจำหน่ายในหลายตลาดทั่วโลก เรียกว่าได้ทั้งเงินทั้งกล่องมาอย่างต่อเนื่องยาวนานในช่วงที่ผ่านมา

การบริหารงานโดยนายใหญ่ชาวญี่ปุ่นที่เปลี่ยนหน้าไปมาตามวาระ และแม่ทัพหญิงตัวจริงอย่าง ปนัดดา เจณณวาสิน กรรมการรองผู้จัดการ ที่กุมบังเหียนการบริหารงาน ซึ่งในแง่มุมของอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยถือว่าไม่เป็นสองรองใคร ทั้งในเกมเชิงรุกและเชิงรับ เห็นได้จากยอดขายที่ทำได้ตามเป้าและการรักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่มีความโดดเด่นควบคู่กันมายาวนาน

นอกจากนี้ อีซูซุเป็นแบรนด์รถยนต์ที่สามารถจัดการปัญหาเรื่องข่าวคราวเชิงลบได้เป็นอย่างดี รถยนต์ของอีซูซุนั้นไม่ค่อยปรากฎว่ามีปัญหาอะไรไปถึงหน่วยงานภาครัฐอย่างสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค หรือออกมาปรากฎในสื่อให้เป็นผลกระทบเชิงลบต่อบริษัทแต่อย่างใด ซึ่งก็ต้องยกนิ้วให้กับบริษัทแม่ที่ดูแลแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างหมดจดทุกประการเช่นกัน

ก้าวต่อไปของ อีซูซุ ดีแมคซ์ 2020 โฉมใหม่

อีซูซุ ดีแมคซ์ 2020 โฉมใหม่ คือหนึ่งในเดิมพันครั้งใหม่ของอีซูซุในตลาดรถปิกอัพในประเทศไทย ที่มีการเปลี่ยนแปลงมาได้สักพัก ด้วยเทรนด์การออกแบบที่เน้นขนาดตัวถังขนาดใหญ่ รูปทรงแบบสปอร์ตมากขึ้น ห้องโดยสารที่โฉบเฉี่ยวและเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยี การเลือกใช้เครื่องยนต์ที่ต้องให้สมรรถนะเพิ่มขึ้น และการวางราคาจำหน่ายที่จะต้องไม่ทำให้ผู้บริโภคตกใจ

ถามว่าอีซูซุจะหลุดกรอบความเป็นปิกอัพอนุรักษ์นิยมที่ทุกคนเรียกมาโดยตลอดได้หรือไม่ ก็ต้องบอกว่าต้องจับตาดูการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ให้ดี เพราะไม่ใช่แค่การเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตรถสายเฉี่ยวอย่างมาสด้า จะทำให้อีซูซุต้องปรับตัวเพียงอย่างเดียว แต่กลุ่มลูกค้าของอีซูซุเองก็เปลี่ยนไปเช่นกัน การทำรถปิกอัพรุ่นใหม่ให้ตอบสนองกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นความท้าทายใหม่ของอีซูซุในโปรดักส์นี้เลยทีเดียว

เพราะเป้าหมายของอีซูซุนั้น แน่นอนว่าจะต้องมีเรื่องของการกลับขึ้นมาเป็นผู้นำในตลาดรถปิกอัพขนาด 1 ตันในประเทศไทยให้ได้อีกครั้ง และเมื่อทุกอย่างเป็นปัจจัยที่พร้อมเพรียงกันดีอยู่แล้ว ตัวสินค้าจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะเป็นตัวตัดสินว่าอีซูซุจะสามารถกลับมาฟาดฟันในตลาดได้อย่างเข้มแข็งหรือไม่ในอนาคต แต่จากที่เห็นจากทีเซอร์แล้ว ขอบอกเลยว่างานนี้ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอนสำหรับดีแมคซ์ เจนเนอเรชั่น 3 นี้

รายละเอียดทั้งหมด รอติดตามไปพร้อม ๆ กับพวกเรา Autostation.com ได้เลย!!!

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

GolF
GolF
บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

วีดิโอ