เผยต้นทุนการผลิตรถพลังไฟฟ้า Volkswagen ID.3 ต่ำกว่า Golf Electric เกือบครึ่งหนึ่ง

หัวเรือใหญ่ของ Volkswagen Group ออกมาเปิดเผยว่า ต้นทุนการผลิตของรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกอย่าง Volkswagen ID.3 ต่ำกว่า Golf Electric ถึงกว่า 40%

เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen กล่าวว่า ตัวแบตเตอรี่ของรถ ID.3 สามารถถูกใช้ให้เป็นหนึ่งในโครงสร้างตัวถังซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งได้อีกทางหนึ่ง ขณะเดียวกัน การออกแบบที่ยืดหยุ่นของตัวแบตเตอรี่ยังเพิ่มความสะดวกในการประกอบและสามารถควบคุมต้นทุนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ถ้าคุณมุ่งเน้นที่แพลตฟอร์มไฟฟ้าก็จะพบว่าต้นทุนการผลิตของ ID.3 ต่ำกว่า Golf Electric ประมาณ 40% ต้นทุนที่ต่ำลงส่วนใหญ่มาจากระบบเซลส์และแบตเตอรี่ทีได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ อีกทั้งการมีโรงงานผลิตรถพลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะก็ยังช่วยลดต้นทุนอีกด้วย” ดีส กล่าวเพิ่มเติม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ต้นทุนการผลิตที่ลดลงคือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ Volkswagen มีความเชื่อมั่นว่าจะปรับเปลี่ยนทิศทางธุรกิจจากรถเครื่องยนต์สันดาปภายในไปสู่รถพลังงานไฟฟ้าได้อย่างราบรื่นโดยไม่กระทบต่อผลกำไรของบริษัทฯ

ID.3 ขึ้นสายการผลิตในโรงงานซิคเคา ประเทศเยอรมนีซึ่งถูกปรับโฉมใหม่ด้วยเม็ดเงินลงทุน 1.2 พันล้านยูโรเพื่อเปลี่ยนจากการผลิตรถเครื่องยนต์สันดาปไปเป็นการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าเท่านั้น โดยมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 100,000 คันต่อปี

กำหนดการทำตลาดของ ID.3 จะมีขึ้นทั่วภูมิภาคยุโรปตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 เป็นต้นไป โดยปัจจุบันมีลูกค้าแสดงความสนใจวางเงินมัดจำเพื่อเป็นเจ้าของแล้วกว่า 35,000 ราย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ