ผู้บริหาร GM ฟันธงรถซีดานจะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

ผู้บริหารระดับสูงของ General Motors หรือ GM มองว่ารถซีดานจะกลับมาได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอีกครั้ง หลังจากเสียสัดส่วนการตลาดไปให้รถอเนกประสงค์

ไมเคิล ซิมโค รองประธานฝ่ายออกแบบของ GM กล่าวว่า ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ผู้บริโภคทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาหันไปให้ความสนใจกับรถที่รองรับการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ ทั้งครอสโอเวอร์ เอสยูวี และรถกระบะมากขึ้น ซึ่งทำให้รถซีดานค่อย ๆ ลดจำนวนลงไปอย่างช้า ๆ

อย่างไรก็ตาม ซิมโคมองว่าเทรนด์ของตลาดเริ่มเคลื่อนไปสู่รถอเนกประสงค์ที่มีการขับขี่เหมือนรถซีดาน จึงจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งในอนาคต

“ผมคิดว่าตำแหน่งเบาะนั่งที่ต่ำลงจะได้รับความนิยมมากขึ้น ปัจจุบันถือเป็นเรื่องยากที่จะแยกแยะความแตกต่างระหว่างรถเอสยูวีที่แท้จริงหรือรถครอสโอเวอร์ ซึ่งนั่นทำให้วงจรของตลาดจะหมุนกลับไปยังรถซีดานอีกครั้ง แต่ก็จะมีปัจจัยเกี่ยวกับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย” ซิมโคกล่าว

ความเห็นของซิมโคแตกต่างจากกลยุทธ์การทำตลาดของ Ford ซึ่งเพิ่งตัดทิ้งรถยนต์นั่งประเภทซีดานทั้งหมด โดยเหลือไว้เพียงรถยนต์ไม่กี่รุ่น หนึ่งในนั้นคือมัสเซิลคาร์ Mustang แม้แต่รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่อย่าง Mustang Mach-E ก็ยังมาพร้อมตัวถังแบบรถเอสยูวี

ซิมโคเปิดเผยด้วยว่า ผู้บริโภคยังต้องการซื้อรถเพื่อ “อวดโฉม” เหมือนกับในอดีต ดังนั้นอุตสาหกรรมยานยนต์จะวนกลับไปหารถซีดานที่มักมีรูปลักษณ์ดึงดูดสายตามากกว่ารถอเนกประสงค์

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ