ฟิลิปปินส์ จ่อขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์จากไทย ตอบโต้กรณีปัญหายาสูบ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลฟิลิปปินส์เปิดเผยว่ากำลังพิจารณาออกมาตรการตอบโต้ประเทศไทยด้วยการขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์ หลังจากเกิดข้อพิพาทเกี่ยวกับการนำเข้ายาสูบ

ก่อนหน้านี้ ประเทศไทยถูกองค์การการค้าโลก (WTO) ตัดสินว่ามีความผิดฐานดำเนินการขัดต่อกฎหมายศุลกากรการนำเข้ายาสูบจากฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นข้อพิพาทมานานนับทศวรรษ และไทยยังล้มเหลวอย่างต่อเนื่องในการประเมินราคาสินค้าส่งออกจากฟิลิปปินส์ให้ถูกต้องตามความตกลงว่าด้วยการประเมินราคาศุลกากรของ WTO

แต่เมื่อรัฐบาลไทยยังเพิกเฉยต่อคำตัดสิน รัฐบาลฟิลิปปินส์จึงเตรียมออกมาตรการตอบโต้ซึ่งเป็นวิธีการที่สามารถทำได้ถ้าประเทศที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดยังไม่ดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้อง

เซเฟริโน เอส. โรดอลโฟ ปลัดกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม (DTI) ของฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะขึ้นภาษีศุลกากรการนำเข้ารถยนต์หรือจำกัดปริมาณการนำเข้า

เรากำลังพิจารณาทางเลือกที่จะออกมาตรการตอบโต้ เราคิดว่าจะดำเนินการกับการนำเข้ารถยนต์จากประเทศไทย โดยมาตรการทางภาษีจะมีการป้องกันและรายได้ที่ชัดเจนจากการกำหนดอัตราภาษี” โรดอลโฟกล่าว พร้อมกับชี้ว่าโดยปกติแล้ว มาตรการตอบโต้จะดำเนินการกับสินค้าประเภทเดียวกัน แต่ฟิลิปปินส์นำเข้ายาสูบจากไทยในปริมาณไม่มากนัก

โรดอลโฟ กล่าวเพิ่มเติมว่า DTI เลือกออกมาตรการตอบโต้ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์เนื่องจากไทยส่งออกรถยนต์สู่ฟิลิปปินส์เป็นจำนวนมาก โดยในปี 2014 – 2018 ฟิลิปปินส์นำเข้ารถ 428,000 คันจากประเทศไทย

เราจะยื่นใช้สิทธิออกมาตรการตอบโต้ประเทศไทยต่อ WTO ภายในสิ้นปีนี้” โรดอลโฟ กล่าว พร้อมกับเผยว่าจะมีการนัดพบปะหารือกับเจ้าหน้าที่ของไทยเพื่อแจ้งรายละเอียดของมาตรการนี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ