Mazda ส่งวีดีโอฉลอง 50 ปี “เครื่องยนต์โรตารี่กำลังจะกลับมา”

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 18/11/19 16:30

Mazda ส่งวีดีโอความยาวกว่า 12 นาทีเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของเครื่องยนต์โรตารี่ และยืนยันแผนการนำเทคโนโลยีดังกล่าวกลับมาใช้อีกครั้ง

ครึ่งศตวรรษได้ผ่านไปนับตั้งแต่เปิดตัว Cosmo Sport พร้อมขุมพลังโรตารี่ และเป็นการเปิดประวัติศาสตร์ใหม่ของโลกยานยนต์ แต่เรื่องราวของ Mazda และโรตารี่ยังไม่สิ้นสุดเพียงเท่านี้” คำบรรยายของวีดีโอระบุ

วีดีโอเผยให้เห็นพัฒนาการของรถที่ใช้เครื่องยนต์โรตารี่ซึ่งปิดท้ายด้วยรถต้นแบบ RX-Vision เผยโฉมในปี 2015 ผู้บริหารหลายรายของ Mazda สนับสนุนแผนการสร้างรถสปอร์ตรุ่นใหม่ที่ใช้ขุมพลังสูบหมุน อย่างไรก็ตาม อากิระ มารุโมโตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารมองว่าเวลานี้ยังไม่เหมาะสมที่จะลงทุนสร้างรถสปอร์ตรุ่นใหม่

แต่กระนั้น มารุโมโตะแย้มว่าทีมงานกำลัง “ทำความฝันให้เป็นจริง” ซึ่งนั่นหมายถึงการสร้างรถสปอร์ตเครื่องยนต์โรตารี่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตระยะยาว

หนึ่งในอุปสรรคสำคัญของการสร้างรถเครื่องยนต์โรตารี่รุ่นใหม่ก็คือการสร้างมาตรฐานไอเสียที่ทัดเทียมกับกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นในปัจจุบัน ดังนั้นในระยะสั้น Mazda จึงอาจใช้ขุมพลังสูบหมุนเพื่อเป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในรถพลังงานไฟฟ้าแทน ซึ่งจะเป็นการใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติของเครื่องยนต์โรตารี่ได้โดยตรงทั้งขนาดที่เล็กและมีแรงสั่นสะเทือนต่ำ

ไม่ว่า Mazda จะวางแผนไว้อย่างไรก็ดี คาดว่าโปรเจคต์ที่เกี่ยวกับโรตารี่จะได้รับการเปิดตัวในปี 2020 ซึ่งตรงกับวาระฉลองครบรอบ 100 ปีของแบรนด์ Mazda พอดี

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 03/07 - 20:32

PPsuperwheels เปิดตัว Cosmis XT-006RR ล้อกระบะซิ่ง สมรรถนะสูง รุ่นใหม่ พร้อมยกทัพล้อซิ่งลุย Auto Salon 2019

PPsuperwheels เปิดตัวนวัตกรรมล้อแม็กโมเดลใหม่ในงาน Auto Salon 2019 ภายใต้แบรนด์ Cosmis รุ่น XT-006RR พร้อมยกทัพล้อแม็กคุณภาพแสดงภายในงานล้นบูท PPsuperwheels Group (Thailand) เปิดตัวล้อแม็กใหม่ล่าสุด ภายในงาน Bangkok International Auto Salon....

Cokey - 06/12 - 17:43

Mazda ยิ้มรับครึ่งทาง Motor Expo 2019 กวาดยอดจองรวมทะลุ 2,230 คัน

มาเงียบๆ แต่ฟาดเรียบนะจ๊ะ สำหรับค่าย Mazda โดยผ่านมาครึ่งทาง Motor Expo 2019 สามารถกวาดยอดจองรวมไปได้ 2,230 คัน เลยทีเดียว หลังจากทำการเปิดตัวแนะนำ New Mazda2 ในงานมหกรรมยานยต์ ครั้งที่ 36 ที่มาพร้อมรูปลักษณ์การดีไซน์ใหม่ด้วยปรัชญาการออกแบบ....

Cokey - 06/12 - 15:22

Porsche x Star Wars จัดงานเปิดตัว สปอร์ตไฟฟ้ารุ่นใหม่ The New Porsche Taycan ที่สิงคโปร์

Porsche ผนึกกำลังมหากาพย์ Star Wars จัดงานเปิดตัว The New Porsche Taycan สปอร์ตไฟฟ้า 680 และ 761 แรงม้า รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อ 2 ตำนานมาบรรจบพบกัน....

SK - 06/12 - 15:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม Yamaha N-Max ใหม่ เปิดตัว All-New Volvo V60 T8

ข่าวเด่นตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา This Week’s Top Stories เรายังพาชมรถสวย ๆ จากงานมอเตอร์เอ็กซ์โป พร้อมข่าวต่างประเทศน่าสนใจอีกมากมาย รถสวย ๆ เพียบ! ชมหนังตัวอย่างเจมส์ บอนด์ 007 ภาคล่าสุด No Time To....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

18/11/19 16:30

ชมคลิปเบื้องหลัง Land Rover Defender เข้าฉากถ่ายทำหนังเจมส์ บอนด์

ก่อน

MITSUBISHI ส่ง แอททราจ และ มิราจ ไมเนอร์เชนจ์ สู้ศึกอีโคคาร์ปลายปี

ต่อไป

next article

MITSUBISHI ส่ง แอททราจ และ มิราจ ไมเนอร์เชนจ์ สู้ศึกอีโคคาร์ปลายปี