Hyundai พัฒนาระบบขจัดเสียงรบกวน ยกระดับความเงียบสงบในห้องโดยสาร

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 15/11/19 07:00

Hyundai ประกาศว่าได้พัฒนาเทคโนโลยีที่เป็น “นวัตกรรมใหม่อย่างแท้จริง” ที่ช่วยขจัดเสียงรบกวนจากลมและเสียงจากพื้นถนนได้จนสร้างความเงียบสงบในห้องโดยสาร

เทคโนโลยีดังกล่าวมีชื่อว่า Road Noise Active Noise Control (RANC) ซึ่งใช้ไมโครโฟนในการจับเสียงที่ลอยผ่านอากาศเข้ามาในตัวรถและเสียงของยางที่บดพื้นถนน ก่อนที่ตัวโปรเซสเซอร์จะสร้างคลื่นเสียงผ่านระบบเครื่องเสียงที่จะช่วยกลบเสียงรบกวนทั้งหมดในตัวรถ ทำให้ขจัดเสียงรบกวนต่าง ๆ ได้

RANC มีการทำงานคล้ายกับเทคโนโลยี Active Noise Control (ANC) ที่มีอยู่ในรถของ Hyundai ในปัจจุบัน แต่ ANC เหมาะสำหรับการขจัดเสียงเครื่องยนต์ที่ดังอย่างสม่ำเสมอมากกว่า

ขณะที่ RANC จะทำงานด้วยความเร็วกว่ามาก โดยสามารถวิเคราะห์และหักเหเสียงรบกวนได้ภายในเวลาเพียง 0.002 วินาทีเท่านั้น ซึ่งความเร็วดังกล่าวเหนือกว่าการเดินทางของเสียงรบกวนมาถึงหูผู้โดยสารที่จะใช้เวลาประมาณ 0.009 วินาที นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์ตัวเร่งที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการลดเสียงรบกวนอีกทางหนึ่ง

ทาง Hyundai ทำการทดสอบ RANC บนพื้นผิวถนนหลากหลายรูปแบบและด้วยความเร็วแตกต่างกันก่อนจะพบว่าเทคโนโลยีใหม่นี้สามารถลดเสียงรบกวนลงได้ 3 เดซิเบลหรือเท่ากับครึ่งหนึ่งของรถที่ไม่มีเทคโนโลยี RANC

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการเปลี่ยนแปลงเพียง 3 เดซิเบลอาจไม่ทำให้ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารรู้สึกมากนัก โดยเสียงรบกวนต้องลดลงราว 10 เดซิเบลถึงจะรู้สึกถึงความเงียบสงบได้ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเกาหลีระบุว่า เทคโนโลยี RANC เหมาะสำหรับการใช้งานในรถไฮบริดหรือรถพลังงานไฟฟ้าซึ่งมีการทำงานที่เงียบกว่ารถเครื่องยนต์ทั่วไปมาก ดังนั้น RANC จะช่วยให้บรรยากาศในห้องโดยสารเกือบจะ “เงียบสงัด” ตลอดการเดินทาง คาดว่าเทคโนโลยีนี้จะติดตั้งครั้งแรกในแบรนด์รถพรีเมียมของ Hyundai อย่าง Genesis ในอีกไม่ช้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 21/06 - 19:00

เปิดตัว MG ZS EV กับราคาค่าตัวสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้าน

เปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วกับ New MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ MG กับราคาเปิดตัวที่ 1.19 ล้านบาท พร้อมด้วยการรับประกันคุณภาพรถยนต์นาน 4 ปี หรือ 120,000 กิโลเมตร และ รับประกันแบตเตอรี่รถยนต์นาน 8....

SK - 05/12 - 08:36

รถสวย ๆ เพียบ! ชมหนังตัวอย่างเจมส์ บอนด์ 007 ภาคล่าสุด No Time to Die

เทรลเลอร์แรกของภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ 007 ภาคล่าสุด “No Time to Die” ได้รับการเปิดเผยให้ชมกันแล้ว โชว์ฉากบู๊สะบั้นหั่นแหลกที่น่าซื้อตั๋วเข้าไปชมในโรงยิ่งนัก นักสายลับพยัคฆ์ร้ายภาคล่าสุดนี้ได้ผู้กำกับฝืมือดี แครี่ โจจิ ฟูคูนากะ มาถ่ายทอดเรื่องราวที่ดูจากหนังตัวอย่างแล้วเต็มไปด้วยฉากแอคชั่นที่บางซีนทำเอาแทบหยุดหายใจ ซึ่งถือเป็นเครื่องหมายการค้าของเจมส์ บอนด์ในภาคหลัง ๆ เรื่องราวของภาค....

SK - 05/12 - 07:00

ต้องลองสักครั้ง! Ferrari World Abu Dhabi คว้ารางวัลสวนสนุกยอดเยี่ยม 4 ปีติดต่อกัน

สวนสนุก Ferrari World Abu Dhabi ในนครอาบูดาบีคว้ารางวัลสวนสนุกยอดเยี่ยมประจำปี 2019 มาครองได้เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน รางวัลสวนสนุกยอดเยี่ยมระดับโลกหรือ World’s Leading Theme Park เป็นส่วนหนึ่งของการประกวดชิงรางวัลด้านการท่องเที่ยว World Travel Awards....

Ken - 04/12 - 21:05

เผยโฉม 2020 Triumph Tiger 900 GT และ Tiger 900 Rally ตัวลุยโฉมใหม่จากอังกฤษ

ในขณะที่หลายคนวิ่งหาแต่ GS เราเป็นคนหนึ่งที่ชอบแอดเวนเจอร์จากอังกฤษ และวันนี้เขาเปลี่ยนโฉมใหม่แล้ว 2020 Triumph Tiger 900 GT และ Tiger 900 Rally แม้จะผิดคาดที่ไม่ได้เปิดตัวในงาน Eicma 2019 แต่โฉมใหม่ของ 2020 Triumph....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

15/11/19 07:00

เทียบสเปก Nissan Almera – Toyota Yaris Ativ – Mitsubishi Attrage – Suzuki Ciaz

ก่อน

Nissan Almera eco car makes Asian debut with 1.0-liter turbo engine in Thailand

ต่อไป

next article

Nissan Almera eco car makes Asian debut with 1.0-liter turbo engine in Thailand