ซีอีโอ Honda ยอมรับ “รถพลังงานไฟฟ้าจะไม่เป็นรถกระแสหลักอย่างแน่นอน”

หัวเรือ Honda เชื่อว่ารถพลังงานไฟฟ้าจะไม่เติบโตจนมาแทนที่รถเครื่องยนต์ทั่วไปได้ นำมาซึ่งการกำหนดนโยบายที่ให้ความสำคัญกับรถไฮบริด เบนซิน-ไฟฟ้ามากกว่า

ทาคาฮิโระ ฮาชิโกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Honda กล่าวว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกกำลังเผชิญกับอุปสรรคมากมายในการพัฒนาและจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งทำให้ตลาดรถอีวีไม่เติบโตเท่าที่ควร

รถพลังงานไฟฟ้าจะไม่มีวันเป็นรถกระแสหลัก ผมไม่เชื่อว่าผู้บริโภคจะหันมาใช้งานรถพลังงานไฟฟ้าจนเกิดการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ และผมเชื่อว่าสถานการณ์นี้เป็นความจริงที่เกิดขึ้นทั่วโลก” ฮาชิโกะกล่าว

รถพลังงานไฟฟ้า Honda e

ความคิดเห็นของฮาชิโกะสอดคล้องกับแผนการดำเนินงานของ Honda ที่ให้ความสำคัญกับระบบขับเคลื่อนไฮบริด ลูกผสมเบนซิน-ไฟฟ้ามากเป็นพิเศษ แต่ในขณะเดียวกัน ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นก็ไม่ได้หันหลังให้รถพลังงานไฟฟ้าไปทั้งหมดโดยเพิ่งเผยโฉม Honda e และเตรียมจำหน่ายในปีหน้า

ที่ผ่านมา รถพลังงานไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดอย่าง Nissan Leaf และ Chevrolet Bolt ได้เสียงตอบรับจากผู้บริโภคดีในระดับหนึ่งเท่านั้น แต่ก็ไม่สามารถสู้กับรถเครื่องยนต์ทั่วไปได้ ยกเว้นเพียง Tesla Model 3 ซึ่งมียอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ชี้ว่า Model 3 เป็นความสำเร็จที่ไม่อาจเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งและไม่สามารถนำมาประเมินสถานการณ์รถอีวีในภาพรวมได้

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ตลาดรถพลังงานไฟฟ้าอาจมีจุดเปลี่ยนในปีหน้าเนื่องจากจะมีรถพลังไฟฟ้าออกจำหน่ายหลายรุ่น โดยรถที่น่าจับตามองก็คือ Tesla Model Y และรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าของ Ford ซึ่งจะมีราคาจำหน่ายไม่สูงมากนักและมีตัวถังแบบรถอเนกประสงค์ที่ลูกค้าน่าจะให้ความนิยมเป็นอย่างดี

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ