เผย “บิล ฟอร์ด” ไม่อนุมัติใช้ชื่อ Mustang กับรถไฟฟ้า Mach-E ก่อนเปลี่ยนใจหลังได้ขับ

บิล ฟอร์ด ประธานบริหารของ Ford ไม่ให้ไฟเขียวชื่อ Mustang กับรถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้า Mach-E ก่อนจะเปลี่ยนใจภายหลัง หลังจากได้สัมผัสสมรรถนะด้วยตนเอง

เบื้องหลังการพัฒนารถครอสโอเวอร์ไฟฟ้า Mustang Mach-E ไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิดเมื่อมีรายงานว่าทีมวิศวกรของ Ford ต้องจูงใจให้บิล ฟอร์ด ประธานบริหารของบริษัททำการอนุมัติชื่อ Mustang Mach-E ในการทำตลาดอย่างเป็นทางการ

รายงานข่าวระบุว่าในตอนแรก ฟอร์ด ซึ่งครอบครองรถมัสเซิลคาร์ Mustang จำนวนถึง 35 คันไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งที่จะใช้ชื่อในตำนานอย่าง Mustang มาทำตลาดรถพลังงานไฟฟ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ผมไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้เลย พวกเขา (ทีมนักพัฒนา) มาหาผมแล้วบอกว่าเราต้องใช้ชื่อที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Mustang ผมตอบพวกเขาไปว่าเสียใจด้วย ผมไม่อยากทำร้ายแบรนด์ Mustang มันไม่มีทางเกิดขึ้นแน่ ๆ” ฟอร์ดกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทีมนักพัฒนายืนยันว่าถ้าจะสร้างความสำเร็จให้ Mach-E ก็จะต้องใช้ชื่อ Mustang ด้วย โดยมีการประชุมถกเถียงกันหลายครั้งหลายครา ทีมนักพัฒนาต้องใช้ทุกวิถีทางในการจูงใจเจ้านายให้เห็นด้วยกับความคิดนี้

จิม ฟาร์ลีย์ ประธานกรรมการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ กลยุทธ์ และเทคโนโลยีเปิดเผยว่า “ในการประชุมครั้งหลัง ๆ เมื่อบิลเข้ามานั่งในห้อง เราต้องบอกเล่าข้อมูลทุกอย่างทีเรามี เราพูดคุยกันอย่างเปิดอก พิสูจน์ให้เขาเห็นถึงความจำเป็นของการใช้ชื่อ Mustang

ทีมงานบอกกับฟอร์ดว่า Mach-E รุ่น GT ซึ่งเป็นโมเดลท็อปไลน์นั้นมีพละกำลังถึง 459 แรงม้า แรงบิดมหาศาล 612 ฟุตปอนด์ มีอัตราเร่งเทียบเท่า Porsche 911 GTS ก่อนจะนำไปสู่การทดสอบขับโดยตัวของฟอร์ดเอง และทำให้เขาเปลี่ยนใจในที่สุด

เมื่อผมได้ขับขี่ ผมรู้ได้ทันทีว่าจะต้องใช้ชื่อ Mustang ผมไม่เพียงได้สัมผัสกับสมรรถนะการขับขี่และอัตราเร่ง แต่ยังรวมถึงการควบคุมและในด้านอื่น ๆ ผมคิดเลยว่ารถคันนี้เหมาะสมกับการมีโลโก้ม้าป่าประทับบนกระจังหน้า” ฟอร์ดกล่าว

ฟาร์ลีย์ เปิดเผยว่า การตัดสินใจของฟอร์ดเปิดโอกาสให้ทีมงานเดินหน้าต่อไปได้ซึ่งในเวลานั้นเรียกว่าอยู่ในช่วงเวลาที่กระชั้นชิดก่อนการเปิดตัว “เขา (ฟอร์ด) เป็นคนที่ฉลาดมาก เขาต้องได้ขับก่อนถึงจะมีความเชื่อมั่น

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ