เผยโฉม Audi RS Q8 เอสยูวีจรวดทางเรียบ พละกำลัง 600 แรงม้า

Audi RS Q8 เปิดตัวสู่สายตาสาธารณชนที่งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ 2019 มาพร้อมคำนิยามว่าเป็นรถเอสยูวีที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่ค่ายสี่ห่วงเคยสร้างมา

ไฮไลท์ใต้ฝากระโปรงของ RS Q8 คือเครื่องยนต์บล็อกวี8 ความจุกระบอกสูบ 4.0 ลิตร พ่วงระบบอัดอากาศทวินเทอร์โบชาร์จ รีดพละกำลังสูงถึง 600 แรงม้า และมีแรงบิดกระฉูด 800 นิวตันเมตรที่ 2,200 – 4,500 รอบต่อนาที

อัตราเร่งถือว่าโหดเหี้ยมระดับซูเปอร์คาร์ ออกตัวจาก 0-100 กม.ต่อชม. ได้ภายใน 3.8 วินาที เร่งจาก 0-200 กม.ต่อชม. แค่ 13.7 วินาทีเท่านั้น ส่วนความเร็วสูงสุดล็อกไว้ที่ 250 กม.ต่อชม. แต่ลูกค้าสามารถติดตั้งแพ็คเกจ Dynamic ที่จะปลดล็อกเพื่อให้ทำท็อปสปีดได้ถึง 305 กม.ต่อชม.

ขุมพลังบล็อกนี้สร้างบนโครงสร้างไฟฟ้า 48 โวลต์จึงเป็นระบบไมลด์ไฮบริด โดยระหว่างการเบรกและลดความเร็วจะมีการคืนพลังงานเก็บไว้ในแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ถ้าผู้ขับขี่ถอนคันเร่งที่ความเร็วระหว่าง 55 – 160 กม.ต่อชม. ตัวเครื่องยนต์จะหยุดการทำงานและขับเคลื่อนด้วยพลังงานสำรองเพื่อความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

ขณะเดียวกัน ยังมีระบบหยุดการทำงานของลูกสูบ โดยลูกสูบตัวที่ 2, 3, 5 และ 8 จะไม่ทำงานในช่วงความเร็วต่ำ นอกจากนี้ยังมีระบบสตาร์ท-สต็อปอีกด้วย

RS Q8 ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด โดยการถ่ายเทกำลังจะมีสัดส่วนระหว่างหน้า:หลังอยู่ที่ 40:60 แต่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาตามสถานการณ์การขับขี่เพือเสถียรภาพสูงสุด

ช่วงล่างแบบถุงลมของ RS Q8 สามารถปรับความสูง-เตี้ยได้ในระยะ 90 มม. พร้อมระบบกันโคลงแอคทีฟอิเลคโทรนิคที่ช่วยลดการโคลงตัวขณะเข้าโค้ง โหมดการขับขี่มีทั้งหมดถึง 8 รูปแบบให้เลือกสรร ได้แก่ Comfort, Auto, Dynamic, Efficiency, Allroad, Offroad, RS1 และ RS2 ซึ่งสองโหมดหลังเป็นแบบปรับได้ตามความต้องการของผู้ขับขี่ ระบบเบรกหน้าใช้ดิสก์เบรกขนาด 420 มม. และเบรกหลัง 370 มม. พร้อมอ็อปชั่นเสริมเป็นเบรกคาร์บอนเซรามิก

รูปลักษณ์ภายนอกถือว่าโดดเด่นและดุดันขึ้นอย่างชัดเจน ล้ออลูมิเนียมมีขนาดใหญ่ 22 นิ้ว และสามารถเพิ่มเป็น 23 นิ้วได้ถ้าลูกค้าควักกระเป๋าจ่ายเพิ่ม ด้านหน้ามีช่องดักอากาศขนาดใหญ่ ตกแต่งด้วยวัสดุสีดำเงา ส่วนบั้นท้ายมีท่อไอเสียทรงรี ไฟหน้ามีทั้งแบบ LED เป็นสแตนดาร์ดหรือ Matrix LED รมดำเป็นอ็อปชั่นเสริม

ภายในห้องโดยสารเน้นความสปอร์ตด้วยวัสดุหนังสลับอัลคันทาร่า มาตรวัดดิจิทัล Audi virtual cockpit มีเฮดอัพดิสเพลย์ และฟังก์ชั่นใช้งานอันล้ำสมัยต่าง ๆ สไตล์รถพรีเมียม

ราคาจำหน่ายของ Audi RS Q8 เริ่มต้นที่ 127,000 กำหนดเริ่มส่งมอบคันแรกให้ลูกค้าในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ