สปอร์ตยิ่งขึ้น! เผยโฉม Audi e-tron Sportback ครอสโอเวอร์พลังไฟฟ้าโมเดลล่าสุด

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 21/11/19 10:37

รถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ Audi e-tron Sportback เผยโฉมภายในงานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ 2019 ยกระดับความสปอร์ตมากกว่า e-tron รุ่นสแตนดาร์ด

รูปลักษณ์ภายนอกสะดุดตาและคุ้นเคยด้วยกระจังหน้า Singleframe เอกลักษณ์ของ Audi โดยใช้สีเทาแพลทตินัมโทนอ่อน ประกบด้วยช่องดักอากาศขนาดใหญ่และไฟ matrix LED ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่อันประกอบด้วยดวงไฟพิกเซลขนาดเล็กที่สามารถควบคุมการส่องสว่างด้วยความ “แม่นยำอย่างยิ่ง” อีกทั้งยังสามารถฉายภาพแอนิเมชั่นขึ้นบนผนังหรือพื้นได้อีกด้วย

สัดส่วนตัวถังเป็นสไตล์คูเป้ที่มีความปราดเปรียว แนวกระจกหน้าขึ้นไปถึงหลังคามีความลาดเอียง พร้อมสปอยเลอร์ฝังในตัวประตูท้ายให้อารมณ์สปอร์ต ไฟท้ายทรงเรียวบาง ซุ้มล้อบึกบึน และดิฟฟิวเซอร์ขนาดเล็กที่ไม่มีท่อไอเสียรบกวนสายตา ล้ออัลลอยมีตั้งแต่ขนาด 19 นิ้วขึ้นไปจนถึง 22 นิ้วให้เลือกสรร

การออกแบบให้มีความโฉบเฉี่ยวไม่เพียงให้ความสวยงาม แต่ยังมีค่าแรงเสียดทานอากาศเพียง 0.25 เท่านั้น ทำให้ e-tron Sportback วิ่งได้ไกลกว่า e-tron สแตนดาร์ดถึง 10 กม. แม้จะใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าสเปกเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ภายในห้องโดยสารของ e-tron Sportback มีพื้นที่เหนือศีรษะบนเบาะแถวหลังลดลง 20 มม. เทียบกับ e-tron ขณะที่พื้นที่เก็บสัมภาระมีความจุอยู่ที่ 1,655 ลิตรเมื่อพับเบาะแถวหลังลง ส่วนใต้ฝากระโปรงหน้ามีช่องเก็บของอีกแห่งขนาด 60 ลิตร

มาตรวัดเป็นแบบดิจิทัลขนาดใหญ่ถึง 12.3 นิ้ว พร้อมหน้าจออินโฟเทนเมนท์ 12.1 นิ้ว และจอแสดงผลการทำงานของตัวรถ 8.6 นิ้วที่อยู่ต่ำลงมา อุปกรณ์อำนวยความสะดวกประกอบด้วยเบาะนั่งคู่หน้าที่ปรับอุณหภูมิได้และมีฟังก์ชั่นนวดตัว มีแสงไฟสร้างบรรยากาศ และเครื่องเสียงพรีเมียม Bang & Olufsen ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ครบครัน ทั้งระบบช่วยจอด ระบบครูสคอนโทรลแปรผันตามความเร็ว กล้องมองภาพรอบคัน และอื่น ๆ

ระบบขับเคลื่อนมีทั้งหมด 2 รุ่น โดยรุ่นท็อป e-tron Sportback 55 quattro มาพร้อมแบตเตอรี่ 95 กิโลวัตต์ชั่วโมง มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว มีพละกำลังรวมกันที่ 360 แรงม้า แรงบิด 561 นิวตันเมตร เร่งจาก 0-100 กม.ต่อชม. ในเวลา 6.6 วินาที ความเร็วสูงสุด 200 กม.ต่อชม. และสามารถขับขี่ได้ไกล 466 กม. ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้งตามมาตรฐาน WLTP

e-tron Sportback 55 quattro ยังมาพร้อมโหมด S ซึ่งรีดพละกำลังจากมอเตอร์ให้เพิ่มขึ้นเป็น 408 แรงม้า แรงบิด 664 นิวตันเมตรเป็นเวลา 8 วินาที เร่งจาก 0-100 กม.ต่อชม. ลดเหลือ 5.7 วินาที

ลูกค้ายังสามารถเลือกรุ่นรองลงมาอย่าง e-tron Sportback 50 มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดเล็กลงเป็น 71 กิ
โลวัตต์ชั่วโมง มอเตอร์ไฟฟ้า 313 แรงม้า แรงบิด 540 นิวตันเมตร ออกตัวจาก 0-100 กม.ต่อชม. ใน 6.8 วินาที และขับขี่ได้ไกล 347 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง

สำหรับการชาร์จไฟทำได้จาก 0-80% ในเวลาไม่ถึง 30 นาทีด้วยการชาร์จด่วน 120 กิโลวัตต์สำหรับ Sportback 50 และ 150 กิโลวัตต์สำหรับ Sportback 55

ราคาจำหน่ายของ Audi e-tron Sportback เริ่มต้นที่ 71,350 ยูโร ค่ายรถตราสี่ห่วงจะทยอยส่งมอบให้ลูกค้าในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 27/11 - 12:58

รีวิวกระบะ New MG Extender 2.0 DC ตัวท็อปยกสูงขับ 4 ค่าตัว 1.029 ล้าน

รีวิว New MG Extender กระบะพันธุ์ยักษ์ น้องใหม่ในท้องตลาด โดยคันที่เราได้ร่วมบินมาทดสอบนี้นั้นเป็นรุ่น 2.0 DC Grand 4WD X ค่าตัว 1.029 ล้านบาท ซึ่งเป็นท็อปไลน์สุดที่จำหน่ายในบ้านเรา ซึ่งต้องบอกว่าเจ้า New MG....

Cokey - 20/01 - 21:59

เปิดตัว Kubota X Tractor ต้นแบบรถแทรคเตอร์ไฟฟ้า ขับ เก็บเกี่ยวผลผลิตอัตโนมัติ

เปิดตัว Kubota X Tractor ต้นแบบรถแทรนเตอร์ไฟฟ้า ควบคุมด้วยระบบ Ai สามารถขับ และเก็บเกี่ยวพืชผลทางการเกษตรแบบอัตโนมัติ และชาร์จพลังงานโซล่าเซลล์ หากพูดถึงแบรนด์ Kubota คงไม่มีใครไม่รู้จัก ในนามรถไถ รถแทรคเตอร์ และรถเกี่ยวกับการเกษตรทั้งหลาย ที่อยู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป เทคโนโลยี....

SK - 20/01 - 16:00

Nissan Z รถสปอร์ตรุ่นใหม่จะมาพร้อมกับดีไซน์แบบเรโทรย้อนยุค

รถสปอร์ตตระกูล Nissan Z เจนเนอเรชั่นใหม่จะมาพร้อมรูปลักษณ์แบบย้อนยุคจากการเปิดเผยของแหล่งข่าววงในของผู้แทนจำหน่าย Nissan เว็บไซต์ Autoblog รายงานว่ารูปลักษณ์ของรถสปอร์ต Z รุ่นใหม่ในภาพรวมจะมีลักษณะคล้ายกับ 370Z ในปัจจุบัน แต่รายละเอียดด้านหน้าและด้านหลังรถถูกปรับปรุงเพิ่มความสดใหม่โดยเติมกลิ่นอายสไตล์เรโทร มีรายงานว่า Z เจนใหม่จะมีการออกแบบด้านหน้าเหมือนกับ 240Z ในอดีต เน้นสันเหลี่ยมที่เฉียบคมตัดกับไฟหน้าที่เกือบจะเป็นทรงกลม....

SK - 20/01 - 14:56

Toyota ได้รับไฟเขียวจากบีโอไอ เตรียมผลิตรถพลังงานไฟฟ้าและรถปลั๊กอินไฮบริดในไทย

Toyota Motor Corp เป็นบริษัทรถยนต์รายล่าสุดที่ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ให้ผลิตรถพลังงานไฟฟ้าและรถปลั๊กอินไฮบริดในประเทศไทย เมื่อได้รับการอนุมัติจากบีโอไอซึ่งมีผลอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 มกราคม Toyota จะต้องเริ่มดำเนินโครงการเพื่อนำไปสู่การผลิตรถพลังงานทางเลือกภายในระยะเวลา 3 ปีเพื่อที่จะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี รวมถึงการยกเว้นภาษีรายได้องค์กร แต่จะไม่มีบทลงโทษถ้ายกเลิกโครงการ แถลงการณ์ของ Toyota Daihatsu Engineering....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

21/11/19 10:37

Volkswagen ID. Space Vizzion รถต้นแบบพลังไฟฟ้า เน้นพื้นที่ใช้สอย

ก่อน

รีวิว Chevrolet Colorado Trail Boss ขับสอง ยกสูง แต่งพิเศษหล่อจากโรงงาน | Full Review

ต่อไป

next article

รีวิว Chevrolet Colorado Trail Boss ขับสอง ยกสูง แต่งพิเศษหล่อจากโรงงาน | Full Review