เด็กอเมริกันวัย 14 ปี คิดค้นเทคโนโลยีเสาหลังคาหน้าโปร่งใส ลดอุบัติเหตุ

เสาหลังคาหน้ามักบดบังสายตาขณะขับขี่จนเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ แต่ในอนาคตกำลังจะมีเทคโนโลยีที่จะลดความเสี่ยงดังกล่าวลงได้อย่างมีนัยสำคัญ

อาเลียนา แกสเลอร์ เด็กสาวชาวอเมริกันวัย 14 ปีจากรัฐเพนซิลวาเนีย ได้สร้างเทคโนโลยีการฉายภาพบนเสาหลังคาทำให้ตัวเสามีลักษณะเหมือนโปร่งใสจนมองเห็นทัศนวิสัยด้านหลัง เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่โดยเฉพาะการเลี้ยวที่เสาหน้าอาจบดบังสายตาได้

เทคโนโลยีของแกสเลอร์ประกอบด้วยกล้องเว็บแคม โปรเจคเตอร์ และวัสดุหุ้มเสาชนิดพิเศษที่เรียกว่า retro reflective fabric ช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นวิวด้านหลังเสาเอได้ตลอดเวลา โดยกล้องจะจับภาพก่อนจะส่งสัญญาณไปที่โปรเจคเตอร์และฉายภาพขึ้นบนตัวเสา

แกสเลอร์ทำการติดตั้งเทคโนโลยีดังกล่าวที่เสาหลังคาหน้าเฉพาะฝั่งผู้โดยสารเท่านั้น ซึ่งการใช้วัสดุผ้าดังกล่าวจะทำให้ผู้ขับขี่เห็นภาพได้ชัดเจนแต่ผู้โดยสารจะเห็นเพียงผ้าสีดำเท่านั้น

การคิดค้นดังกล่าวทำให้เธอได้รับรางวัลมาสเตอร์ด้านวิทยาศาสตร์จากมูลนิธิบรอดคอม (Broadcom Foundation) และรับเงินรางวัลมูลค่า 25,000 เหรียญสหรัฐ

ดิฉันตัดสินใจที่จะขจัดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุด้วยการไม่ต้องขจัดเสาหลังคาหน้า แต่ทำให้ผู้ขับขี่มองเห็นทะลุไปได้แทน” แกสเลอร์กล่าว “หวังว่าเทคโนโลยีนี้จะสามารถใช้งานได้จริงเพื่อลดการบาดเจ็บและเสียชีวิตบนท้องถนนลงได้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ