เปิดผ้าคลุม 2021 Aston Martin DBX รถเอสยูวีรุ่นแรกในประวัติศาสตร์ 106 ปี

2021 Aston Martin DBX เผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้วที่งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ 2019 บุกเบิกเซกเมนท์รถเอสยูวีครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 106 ปีของ Aston Martin

หัวใจขับเคลื่อนของ DBX เป็นเครื่องยนต์บล็อกวี8 ความจุ 4.0 ลิตร ทวินเทอร์โบชาร์จแบบเดียวกับที่วางอยู่ใน DB11และ Vantage แต่ถูกปรับแต่งใหม่ให้มีพละกำลัง 542 แรงม้า แรงบิด 700 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมดิฟล็อกกลางและเฟืองท้ายลิมิเต็ดสลิปไฟฟ้า

รถเอสยูวีระดับพรีเมียมรุ่นนี้ยังมาพร้อมระบบระบายไอเสียแบบแอคทีฟ และระบบหยุดการทำงานของลูกสูบ ถึงแม้จะมีตัวถังใหญ่โตและมีน้ำหนักอยู่ที่ 2,245 กก. แต่กระชากทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ได้ภายใน 4.5 วินาทีเท่านั้น ความเร็วสูงสุด 291 กม.ต่อชม.

รูปลักษณ์ภายนอกยังคงเอกลักษณ์ของ Aston Martin ด้วยกระจังซิกเนเจอร์ขนาดใหญ่ ไฟหน้ารูปทรงวงรี พร้อมเดย์ไลท์ LED ทรงสามเหลี่ยมเข้ามุม สีตัวถังโทนแดงเป็นสีฮีโร่ ตัวถังดูเตี้ยทำให้มีภาพลักษณ์ปราดเปรียว ชิ้นส่วนต่าง ๆ อย่างดิฟฟิวเซอร์ กันชนหน้า และสเกิร์ตข้างใช้สีดำทำให้ตัวรถดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้นไปอีก

บั้นท้ายมีไฟ LED ที่มีแถบไฟพาดจากซ้ายจรดขวาซึ่งมีลักษณะเหมือนสปอยเลอร์ขนาดเล็กทรงตูดเป็ด ส่วนด้านบนยังมีสปอยเลอร์ขนาดเล็กติดตั้งบนฝาประตูท้าย

ภายในห้องโดยสารหรูหราฟู่ฟ่าด้วยการใช้หนังเกรดพรีเมียม ตกแต่งเสริมด้วยอัลคันทาร่า ตัดเย็บอย่างประณีตบรรจง และยังมีอ็อปชั่นอีกมากมายที่นำเสนอโดยแผนก Q by Aston Martin พื้นที่จัดเก็บสัมภาระอยู่ที่ 832 ลิตรและเมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลงก็จะเพิ่มเป็น 1,540 ลิตร

แหงนมองเพดานมีพาโนรามิกซันรูฟแบบเต็มบาน บนคอนโซลหน้ามีหน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 10.25 นิ้ว และมาตรวัดดิจิทัลขนาด 12.3 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อแอปเปิลคาร์เพลย์ และมีกล้องมองภาพรอบทิศทาง 360 องศา

ราคาจำหน่ายของ DBX เริ่มต้นที่ 189,900 เหรียญสหรัฐในอเมริกาหรือ 158,000 ปอนด์ในประเทศอังกฤษ กำหนดการส่งมอบให้ลูกค้าจะมีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ