ผู้เชี่ยวชาญชี้ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ยังไม่มีความปลอดภัยมากเพียงพอ

เขียนโดย

เขียนโดย 17/08/18 07:30

สถาบันความปลอดภัยบนถนนหลวง (IIHS) ชี้ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ยังไม่มีความปลอดภัยมากเพียงพอ พร้อมเตรียมกำหนดมาตรฐานการทดสอบอย่างเป็นทางการ

ปัจจุบัน เทคโนโลยีขับขี่กึ่งอัตโนมัติระดับ 2 หรือ Level 2 ที่ติดตั้งในรถระดับพรีเมียมอย่าง Tesla, Mercedes-Benz, BMW และ Volvo ช่วยให้ตัวรถสามารถเร่ง เบรก และเลี้ยวไปตามทางได้เองแต่ยังต้องมีผู้ขับขี่คอยควบคุมสถานการณ์ ทาง IIHS ชี้ว่าระบบเหล่านี้ยังมีจุดอ่อนมากมายที่จะต้องแก้ไข

เดวิด ซูบี้ ผู้อำนวยการของ IIHS กล่าวหลังจากลงพื้นที่ทดสอบระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ต่างๆ ในรถยนต์หลายรุ่นว่า “เราไม่คิดว่าระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่จะไว้วางใจได้อย่างเต็มร้อย ผู้ขับขี่ยังต้องตื่นตัวตลอดเวลาเมื่อระบบเหล่านี้ทำงานขณะรถเคลื่อนที่

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่

IIHS ชี้ว่าระบบครูสคอนโทรลแบบแปรผันตามความเร็วของ Volvo และระบบช่วยเบรกอัตโนมัติขณะฉุกเฉินของ Tesla ยังทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ บางระบบไม่สามารถ “ตรวจจับ” รถที่จอดอยู่ข้างทางได้ บางกรณีระบบช่วยเบรกฉุกเฉินทำงานบ้างไม่ทำงานบ้าง บางครั้งระบบเบรกทำงานเมื่อตรวจพบเงาต้นไม้ข้างทาง

Model S และ Model 3 ล้มเหลวในการทดสอบในสนามแข่ง โดยรถพลังงานไฟฟ้าทั้ง 2 รุ่นชนเข้ากับสิ่งกีดขวางที่จอดนิ่งข้างทางเมื่อนักทดสอบทำการประเมินประสิทธิภาพของระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตาม IIHS พบว่าระบบรักษาช่องจราจรของ Tesla ทำงานได้อย่างดีเยี่ยมในทางโค้งตลอดการทดสอบ ขณะที่ระบบเดียวกันนี้ใน Mercedes-Benz และ Volvo ช่วยให้ตัวรถอยู่ในช่องจราจร 9 ครั้งจากการทดสอบทั้งหมด 17 ครั้ง ส่วน BMW อยู่ในเลนแค่ 3 ครั้งจากทั้งหมด 16 ครั้ง

ปัจจุบัน IIHS กำลังพัฒนามาตรฐานแนวทางการทดสอบระบบเหล่านี้ซึ่งคาดว่าจะพร้อมทดสอบรถทุกรุ่นในสหรัฐอเมริกาและประยุกต์ใช้งานทั่วโลกในอีกราว 12 เดือนข้างหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

17/08/18 07:30

เปิดตัว New Lexus ES พรีเมี่ยมซีดาน ดีไซน์ล้ำ รุ่นใหม่ เคาะราคา 3.59 - 4.19 ล้านบาท

ก่อน

Ford F-Series ผงาดอันดับหนึ่งรถขายดีที่สุดในโลก Toyota Corolla ตามมาห่างๆ

ต่อไป

next article

Ford F-Series ผงาดอันดับหนึ่งรถขายดีที่สุดในโลก Toyota Corolla ตามมาห่างๆ