ผู้เชี่ยวชาญชี้ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ยังไม่มีความปลอดภัยมากเพียงพอ

เขียนโดย

เขียนโดย 17/08/18 07:30

สถาบันความปลอดภัยบนถนนหลวง (IIHS) ชี้ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ยังไม่มีความปลอดภัยมากเพียงพอ พร้อมเตรียมกำหนดมาตรฐานการทดสอบอย่างเป็นทางการ

ปัจจุบัน เทคโนโลยีขับขี่กึ่งอัตโนมัติระดับ 2 หรือ Level 2 ที่ติดตั้งในรถระดับพรีเมียมอย่าง Tesla, Mercedes-Benz, BMW และ Volvo ช่วยให้ตัวรถสามารถเร่ง เบรก และเลี้ยวไปตามทางได้เองแต่ยังต้องมีผู้ขับขี่คอยควบคุมสถานการณ์ ทาง IIHS ชี้ว่าระบบเหล่านี้ยังมีจุดอ่อนมากมายที่จะต้องแก้ไข

เดวิด ซูบี้ ผู้อำนวยการของ IIHS กล่าวหลังจากลงพื้นที่ทดสอบระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ต่างๆ ในรถยนต์หลายรุ่นว่า “เราไม่คิดว่าระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่จะไว้วางใจได้อย่างเต็มร้อย ผู้ขับขี่ยังต้องตื่นตัวตลอดเวลาเมื่อระบบเหล่านี้ทำงานขณะรถเคลื่อนที่

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่

IIHS ชี้ว่าระบบครูสคอนโทรลแบบแปรผันตามความเร็วของ Volvo และระบบช่วยเบรกอัตโนมัติขณะฉุกเฉินของ Tesla ยังทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ บางระบบไม่สามารถ “ตรวจจับ” รถที่จอดอยู่ข้างทางได้ บางกรณีระบบช่วยเบรกฉุกเฉินทำงานบ้างไม่ทำงานบ้าง บางครั้งระบบเบรกทำงานเมื่อตรวจพบเงาต้นไม้ข้างทาง

Model S และ Model 3 ล้มเหลวในการทดสอบในสนามแข่ง โดยรถพลังงานไฟฟ้าทั้ง 2 รุ่นชนเข้ากับสิ่งกีดขวางที่จอดนิ่งข้างทางเมื่อนักทดสอบทำการประเมินประสิทธิภาพของระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตาม IIHS พบว่าระบบรักษาช่องจราจรของ Tesla ทำงานได้อย่างดีเยี่ยมในทางโค้งตลอดการทดสอบ ขณะที่ระบบเดียวกันนี้ใน Mercedes-Benz และ Volvo ช่วยให้ตัวรถอยู่ในช่องจราจร 9 ครั้งจากการทดสอบทั้งหมด 17 ครั้ง ส่วน BMW อยู่ในเลนแค่ 3 ครั้งจากทั้งหมด 16 ครั้ง

ปัจจุบัน IIHS กำลังพัฒนามาตรฐานแนวทางการทดสอบระบบเหล่านี้ซึ่งคาดว่าจะพร้อมทดสอบรถทุกรุ่นในสหรัฐอเมริกาและประยุกต์ใช้งานทั่วโลกในอีกราว 12 เดือนข้างหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/05 - 15:45

G-Power เปิดแพคเกจอัพแรงม้า BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคา 1.5 พันเหรียญ

G-Power สำนักแต่งรถหรูชื่อดังจาก เยอรมัน เปิดแพคเกจใหม่อัพเกรดแรงม้า น้องเล็ก BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคาเพียง 1.5 พันเหรียญ หรือราวๆ 4.7 หมื่นบาท เรียกได้ว่า ใครที่กำลังครอบครองน้องเล็กตัวร้ายอย่าง BMW....

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

SK - 24/05 - 13:00

Honda เปิดรับจองรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda e อย่างเป็นทางการในยุโรป

Honda e รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ Honda เปิดให้ลูกค้าได้รับจองอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรปแล้ว กำหนดส่งมอบภายในปีหน้า ลูกค้าในสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์จะสามารถลงชื่อจองรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยต้องวางเงินมัดจำทั้งหมด 800 ปอนด์ (ประมาณ 32,500 บาท) และสามารถรับเงินคืนได้เต็มจำนวนถ้ายกเลิกการจอง หลังจากนั้น ลูกค้าจะต้องรอรับรถซึ่งมีกำหนดการส่งมอบในช่วงครึ่งแรกของปี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

17/08/18 07:30

เปิดตัว New Lexus ES พรีเมี่ยมซีดาน ดีไซน์ล้ำ รุ่นใหม่ เคาะราคา 3.59 - 4.19 ล้านบาท

ก่อน

Ford F-Series ผงาดอันดับหนึ่งรถขายดีที่สุดในโลก Toyota Corolla ตามมาห่างๆ

ต่อไป

next article

Ford F-Series ผงาดอันดับหนึ่งรถขายดีที่สุดในโลก Toyota Corolla ตามมาห่างๆ