ผู้เชี่ยวชาญชี้ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ยังไม่มีความปลอดภัยมากเพียงพอ

เขียนโดย

เขียนโดย17/08/18 07:30

สถาบันความปลอดภัยบนถนนหลวง (IIHS) ชี้ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ยังไม่มีความปลอดภัยมากเพียงพอ พร้อมเตรียมกำหนดมาตรฐานการทดสอบอย่างเป็นทางการ

ปัจจุบัน เทคโนโลยีขับขี่กึ่งอัตโนมัติระดับ 2 หรือ Level 2 ที่ติดตั้งในรถระดับพรีเมียมอย่าง Tesla, Mercedes-Benz, BMW และ Volvo ช่วยให้ตัวรถสามารถเร่ง เบรก และเลี้ยวไปตามทางได้เองแต่ยังต้องมีผู้ขับขี่คอยควบคุมสถานการณ์ ทาง IIHS ชี้ว่าระบบเหล่านี้ยังมีจุดอ่อนมากมายที่จะต้องแก้ไข

เดวิด ซูบี้ ผู้อำนวยการของ IIHS กล่าวหลังจากลงพื้นที่ทดสอบระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ต่างๆ ในรถยนต์หลายรุ่นว่า “เราไม่คิดว่าระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่จะไว้วางใจได้อย่างเต็มร้อย ผู้ขับขี่ยังต้องตื่นตัวตลอดเวลาเมื่อระบบเหล่านี้ทำงานขณะรถเคลื่อนที่

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่

IIHS ชี้ว่าระบบครูสคอนโทรลแบบแปรผันตามความเร็วของ Volvo และระบบช่วยเบรกอัตโนมัติขณะฉุกเฉินของ Tesla ยังทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ บางระบบไม่สามารถ “ตรวจจับ” รถที่จอดอยู่ข้างทางได้ บางกรณีระบบช่วยเบรกฉุกเฉินทำงานบ้างไม่ทำงานบ้าง บางครั้งระบบเบรกทำงานเมื่อตรวจพบเงาต้นไม้ข้างทาง

Model S และ Model 3 ล้มเหลวในการทดสอบในสนามแข่ง โดยรถพลังงานไฟฟ้าทั้ง 2 รุ่นชนเข้ากับสิ่งกีดขวางที่จอดนิ่งข้างทางเมื่อนักทดสอบทำการประเมินประสิทธิภาพของระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตาม IIHS พบว่าระบบรักษาช่องจราจรของ Tesla ทำงานได้อย่างดีเยี่ยมในทางโค้งตลอดการทดสอบ ขณะที่ระบบเดียวกันนี้ใน Mercedes-Benz และ Volvo ช่วยให้ตัวรถอยู่ในช่องจราจร 9 ครั้งจากการทดสอบทั้งหมด 17 ครั้ง ส่วน BMW อยู่ในเลนแค่ 3 ครั้งจากทั้งหมด 16 ครั้ง

ปัจจุบัน IIHS กำลังพัฒนามาตรฐานแนวทางการทดสอบระบบเหล่านี้ซึ่งคาดว่าจะพร้อมทดสอบรถทุกรุ่นในสหรัฐอเมริกาและประยุกต์ใช้งานทั่วโลกในอีกราว 12 เดือนข้างหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/10 - 10:10

เคลิ้มเกินไป? ผลวิจัยชี้สูบกัญชาเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น

แคนาดากลายเป็นชาติที่สองในโลกที่ทำให้การเสพกัญชาเพื่อนันทนาการเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่าอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น สำนักงานรับประกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (IIHS) ระบุว่า หลายมลรัฐในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้จัดจำหน่ายกัญชาเพื่อนันทนาการอย่างถูกกฎหมายนั้นมีสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารัฐที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด การศึกษาดังกล่าวจัดทำขึ้นในรัฐโคโลราโด เนวาด้า โอเรกอน และวอชิงตันที่อนุญาตให้จำหน่ายกัญชาอย่างถูกกฎหมาย โดยเปรียบเทียบกับไอดาโฮ มอนทานา ยูท่าห์ และไวโอมิง ระหว่างเดือนมกราคม 2012 ถึงเดือนตุลาคม 2017 และทำการสำรวจอ้างอิงจำนวนประชากร....

SK - 20/10 - 12:00

ยืนยันมั่นเหมาะ กระบะตัวแรง Ford Ranger Raptor ไม่ทำตลาดอเมริกาแน่นอน

ถึงแม้ Ford Ranger Raptor จะเรียกเสียงฮือฮาในหลายประเทศที่เปิดตัว แต่ล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่ออกทำตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน เฮอร์แมนน์ ซาเลนบอช ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารถสมรรถนะสูง Ford Performance กล่าวว่า Ranger Raptor ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถกระบะระดับโลกที่นอกเหนือจากตลาดสหรัฐอเมริกา ดังนั้นการพัฒนารถกระบะสมรรถนะสูงรุ่นนี้ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของสหรัฐนั้นต้องใช้เวลานานและมีต้นทุนที่สูงเกินไป จึงยังไม่มีแผนการทำตลาดบ้านเกิดในเวลานี้ ก่อนหน้านี้ Ford....

Cokey - 20/10 - 10:30

Hennessey โชว์ผลงาน ชิ้นล่าสุด Goliath 6X6 รถบรรทุกสุดโหด 705 แรงม้า 0-100 ใน 4.5 วินาที!

Hennessey โชว์ผลงานออกแบบชิ้นล่าสุดกับ Goliath 6X6 บรรทุกสุดโหดที่พัฒนามาจาก Chevrolet Silverado ที่มาพร้อมขุมพลัง 705 แรงม้า และทำ 0-100 ได้ใน 4.5 วินาที เท่านั้น!

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

17/08/18 07:30

เปิดตัว New Lexus ES พรีเมี่ยมซีดาน ดีไซน์ล้ำ รุ่นใหม่ เคาะราคา 3.59 - 4.19 ล้านบาท

ก่อน

Ford F-Series ผงาดอันดับหนึ่งรถขายดีที่สุดในโลก Toyota Corolla ตามมาห่างๆ

ต่อไป