ผู้เชี่ยวชาญชี้ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ยังไม่มีความปลอดภัยมากเพียงพอ

เขียนโดย

เขียนโดย 17/08/18 07:30

สถาบันความปลอดภัยบนถนนหลวง (IIHS) ชี้ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ยังไม่มีความปลอดภัยมากเพียงพอ พร้อมเตรียมกำหนดมาตรฐานการทดสอบอย่างเป็นทางการ

ปัจจุบัน เทคโนโลยีขับขี่กึ่งอัตโนมัติระดับ 2 หรือ Level 2 ที่ติดตั้งในรถระดับพรีเมียมอย่าง Tesla, Mercedes-Benz, BMW และ Volvo ช่วยให้ตัวรถสามารถเร่ง เบรก และเลี้ยวไปตามทางได้เองแต่ยังต้องมีผู้ขับขี่คอยควบคุมสถานการณ์ ทาง IIHS ชี้ว่าระบบเหล่านี้ยังมีจุดอ่อนมากมายที่จะต้องแก้ไข

เดวิด ซูบี้ ผู้อำนวยการของ IIHS กล่าวหลังจากลงพื้นที่ทดสอบระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ต่างๆ ในรถยนต์หลายรุ่นว่า “เราไม่คิดว่าระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่จะไว้วางใจได้อย่างเต็มร้อย ผู้ขับขี่ยังต้องตื่นตัวตลอดเวลาเมื่อระบบเหล่านี้ทำงานขณะรถเคลื่อนที่

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่

IIHS ชี้ว่าระบบครูสคอนโทรลแบบแปรผันตามความเร็วของ Volvo และระบบช่วยเบรกอัตโนมัติขณะฉุกเฉินของ Tesla ยังทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ บางระบบไม่สามารถ “ตรวจจับ” รถที่จอดอยู่ข้างทางได้ บางกรณีระบบช่วยเบรกฉุกเฉินทำงานบ้างไม่ทำงานบ้าง บางครั้งระบบเบรกทำงานเมื่อตรวจพบเงาต้นไม้ข้างทาง

Model S และ Model 3 ล้มเหลวในการทดสอบในสนามแข่ง โดยรถพลังงานไฟฟ้าทั้ง 2 รุ่นชนเข้ากับสิ่งกีดขวางที่จอดนิ่งข้างทางเมื่อนักทดสอบทำการประเมินประสิทธิภาพของระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตาม IIHS พบว่าระบบรักษาช่องจราจรของ Tesla ทำงานได้อย่างดีเยี่ยมในทางโค้งตลอดการทดสอบ ขณะที่ระบบเดียวกันนี้ใน Mercedes-Benz และ Volvo ช่วยให้ตัวรถอยู่ในช่องจราจร 9 ครั้งจากการทดสอบทั้งหมด 17 ครั้ง ส่วน BMW อยู่ในเลนแค่ 3 ครั้งจากทั้งหมด 16 ครั้ง

ปัจจุบัน IIHS กำลังพัฒนามาตรฐานแนวทางการทดสอบระบบเหล่านี้ซึ่งคาดว่าจะพร้อมทดสอบรถทุกรุ่นในสหรัฐอเมริกาและประยุกต์ใช้งานทั่วโลกในอีกราว 12 เดือนข้างหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 11/12 - 13:00

ลือกระหึ่ม Lotus ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าค่าตัว 2.5 ล้านเหรียญ

Lotus ตกเป็นข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนารถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมพลังงานไฟฟ้า วางเป้าออกแข่งขันกับไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอย่าง Bugatti Chiron รายงานข่าวระบุว่า ไฮเปอร์คาร์รุ่นดังกล่าวมีรหัสว่า “Omega” ซึ่งได้รับการพัฒนามาได้สักพักใหญ่แล้วและคาดว่าจะเปิดตัวในฐานะรถต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนเป็นครั้งแรกภายในปีหน้า ก่อนที่จะออกจำหน่ายจริงหลังปี 2020 Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซึ่งเพิ่งเข้าครอบครองกิจการของ Lotus เมื่อไม่นานนี้ประกาศความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะผลักดันแบรนด์รถสปอร์ตจากอังกฤษขึ้นชั้นสู่ระดับโลกทั้งในด้านเทคโนโลยีและสมรรถนะ รวมถึงการยกระดับขึ้นเทียบเท่า Ferrari

SK - 11/12 - 11:00

เผยทีเซอร์ Toyota Supra Super GT รถแข่งตัวใหม่บนพื้นฐานรถสปอร์ตในตำนาน

Toyota Supra ใหม่มีกำหนดเผยโฉมที่งาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ในวันที่ 14 มกราคม แต่ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันจะมีการเปิดตัว Supra Super GT เวอร์ชั่นเรซซิ่งกันก่อน Supra Super GT จะออกอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนที่งาน 2019 โตเกียว....

Cokey - 11/12 - 10:16

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายเฉียด 4.5 หมื่นคัน Honda นำอันดับ 1 ส่วน Mazda มาแรงแซง Toyota สู่อันดับ 2

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายรถรวมเฉียด 4.5 หมื่นคัน รถเก๋ง รถหรูคึกคัก นำทัพยอดขายโดย Mazda ส่วนอันดับ 2 เซอไพรส์เพราะ Mazda เบียดค่ายหลักอย่าง Toyota ตกสู่อันดับ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

17/08/18 07:30

เปิดตัว New Lexus ES พรีเมี่ยมซีดาน ดีไซน์ล้ำ รุ่นใหม่ เคาะราคา 3.59 - 4.19 ล้านบาท

ก่อน

Ford F-Series ผงาดอันดับหนึ่งรถขายดีที่สุดในโลก Toyota Corolla ตามมาห่างๆ

ต่อไป