ผลวิจัยชึ้ เครื่องยนต์คลีนดีเซล ยังปล่อยมลพิษสูงในการใช้งานจริง

สภาพลังงานสะอาดสากล (ไอซีซีที) ในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนีชี้ว่า เครื่องยนต์คลีนดีเซล ยังปล่อยมลพิษไนโตรเจนออกไซด์ในระดับสูงระหว่างการใช้งานจริง

ไอซีซีทีเปิดเผยรายงานการสำรวจมลพิษในเมืองใหญ่ โดยทำการสำรวจรถยนต์ 4,850 รุ่นที่มีเครื่องยนต์ดีเซลและเบนซินตั้งแต่ยูโร 3 ไปจนถึงยูโร 6 ก่อนจะวัดเป็นเรตติ้งสีเขียว เหลือง และแดงเเพื่อแสดงระดับมลพิษต่ำ ปานปลาง และสูงตามลำดับ

รายงานระบุว่า รถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลยูโร 3-5 ทั้งหมดได้รับเรตติ้งสีแดงหรือมีมลพิษสูง ขณะที่รถดีเซลยูโร 6 ถึง 91% ก็ได้รับการจัดเรตติ้งสีแดงเช่นกัน ส่วนเครื่องยนต์เบนซินยูโร 6 ทั้งหมดได้รับเรตติ้งสีเขียวหรือสีเหลือง หมายถึงการปล่อยมลพิษต่ำและปานกลาง

เครื่องยนต์คลีนดีเซล

ที่น่าจับตามองก็คือในการใช้งานจริง รถเครื่องยนต์ดีเซลยูโร 5 ซึ่งถือว่ามีความทันสมัยในบางประเทศนั้นมีปริมาณไนโตรเจนออกไซด์สูงกว่าข้อกำหนดถึงเท่าตัว บางรุ่นมีการปล่อยมลพิษสูงถึง 18 เท่าเลยทีเดียว

ปีเตอร์ ม็อค ผู้อำนวยการของไอซีซีทีกล่าวว่า “ถ้าผมเป็นลูกค้า ผมจะดูที่ตัวเลขเหล่านี้และได้ข้อสรุปว่าผมไม่ควรจะซื้อรถเครื่องยนต์ดีเซลเลย แม้กระทั่งรถยนต์ดีเซลยูโร 6 ก็ไม่มีประสิทธิภาพดีเพียงพอ และรถเหล่านั้นส่วนใหญ่ไม่ควรขับเข้าไปในใจกลางเมือง

ทั้งนี้ ความนิยมในเครื่องยนต์ดีเซลประสบภาวะถดถอยอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงกลาปี 2015 เป็นต้นมา ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากกรณีอื้อฉาวการโกงมลพิษเครื่องยนต์ดีเซลของ Volkswagen ที่ทำให้ลูกค้าโดยเฉพาะในยุโรปหันหลังให้แล้วไปหาเครื่องยนต์เบนซินหรือระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าแทน

ขณะเดียวกัน ข้อกำหนดเกี่ยวกับปริมาณมลพิษและความประหยัดน้ำมันของเครื่องยนต์ดีเซลที่เข้มงวดยิ่งขึ้นก็ยังทำให้รถดีเซลชะลอตัวเช่นกัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ