Hyundai นำเสนอเทคโนโลยีแยกเสียง ผู้โดยสารฟังเพลงของตนเองโดยไม่ต้องใช้หูฟัง

บางคนอาจเคยเถียงกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวว่าจะฟังเพลงอะไรระหว่างเดินทาง Hyundai ช่วยแก้ปัญหานี้ด้วยเทคโนโลยีใหม่ช่วยให้ผู้โดยสารแยกกันฟังเพลงอย่างเป็นอิสระ

เทคโนโลยีดังกล่าวมีชื่อว่า Separated Sound Zone (SSZ) ซึ่งช่วยให้ผู้โดยสารแต่ละคนสามารถฟังเพลงของตนเองได้โดยไม่ต้องใช้หูฟัง และยังสามารถพูดคุยสื่อสารระหว่างกันได้เหมือนปกติอีกด้วย เทคโนโลยีนี้สามารถควบคุมพื้นที่เสียงในรถด้วยการใช้ลำโพงที่มีความก้าวล้ำหน้า ซึ่งสามารถเพิ่มหรือลดระดับคลื่นเสียงและการทับซ้อนกันของเสียงลงได้

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากแดนโสมระบุว่า เทคโนโลยี SSZ มีหลักการทำงานพื้นฐานเหมือนกับระบบตัดเสียงรบกวน (noise cancellation) ที่พบได้ในหูฟังสมัยใหม่ในปัจจุบัน

Hyundai

ขณะเดียวกัน SSZ ไม่เพียงช่วยให้ผู้โดยสารแต่ละคนเพลิดเพลินเพลงโปรดของตนเองได้เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้โทรศัพท์แบบแฮนด์ฟรีได้อีกด้วย นอกจากนี้ ผู้ขับขี่เพียงคนเดียวจะได้ยินเสียงบอกทางจากระบบเนวิเกชั่นเนื่องจากมีการควบคุมขอบเขตเสียงให้จำกัดอยู่แค่เบาะผู้ขับขี่เท่านั้น

อิล คัง-ดุค ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาประจำห้องแล็บปฏิบัติการของ Hyundai กล่าวว่า “ลูกค้าที่ใช้งานรถยนต์ในยุคระบบขับขี่อัตโนมัติจะพึ่งพาความบันเทิงภายในรถยนต์มากขึ้น ดังนั้น พวกเขาจึงต้องการนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยส่งเสริมการใช้งาน อาทิ ระบบแยกเสียงที่เราพัฒนาขึ้นมานี้

ผมหวังว่าด้วยการมอบความเป็นส่วนตัวในการใช้งานของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร พวกเขาจะได้รับความสะดวกสบายและความเพลิดเพลินระหว่างการเดินทางมากขึ้น” อิลกล่าวเพิ่มเติม

Hyundai ยืนยันว่าจะนำเสนอเทคโนโลยี SSZ ไว้ในรถโปรดักชั่นภายในอีก 1-2 ปีข้างหน้า ถึงแม้จะยังไม่ระบุว่าจะเริ่มใช้งานครั้งแรกกับรถรุ่นใด แต่ก็คาดการณ์ได้ว่าจะเป็นรถรุ่นท็อปหรือแฟล็กชิพโมเดลที่มีราคาจำหน่ายสูง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ