Hyundai Motor อัดเม็ดเงินลงทุนเพิ่มใน Grab สยายปีกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เขียนโดย

เขียนโดย 08/11/18 07:30

Hyundai Motor ขยายการลงทุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มเติมด้วยการอัดฉีดเม็ดเงิน 250 ล้านเหรียญสหรัฐใน Grab มุ่งเน้นธุรกิจการเดินทางขับเคลื่อน

การลงทุนดังกล่าวถือว่ามีมูลค่าสูงสุดเท่าที่ Hyundai เคยลงทุนในบริษัทเทคโนโลยียานยนต์ แต่ก็ยังน้อยกว่าเมื่อเทียบกับยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota ซึ่งมีการลงทุนใน Grab เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม การลงทุนดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงการปรับกลยุทธ์ของค่ายรถจากแดนกิมจิที่เปลี่ยนจากการพัฒนาเทคโนโลยีเองทั้งหมดไปเป็นการจับมือกับบริษัทพันธมิตร

Hyundai และ Kia Motors ยังมีแผนการเปิดตัวโครงการรถยนต์พลังงานไฟฟ้านำร่องในอาเซียน โดยเริ่มต้นจากสิงคโปร์ ซึ่งรถพลังไฟฟ้า 200 คันจะถูกส่งมอบให้ผู้ขับขี่ Grab ได้เช่าใช้งาน ก่อนที่โครงการดังกล่าวจะขยายไปยังตลาดมาเลเซียและเวียดนามต่อไป

Hyundai Motor

การดำเนินการล่าสุดของ Hyundai เกิดขึ้นท่ามกลางยอดขายที่ซบเซาอย่างต่อเนื่องในตลาดยักษ์ใหญ่ทั้งจีนและสหรัฐอเมริกา ส่วนราคาหุ้นของค่ายรถแดนโสมก็ลดลงถึงเกือบ 30% ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ขณะที่เทรนด์การครอบครองรถยนต์เริ่มเปลี่ยนจากการเป็นเจ้าของสู่การแบ่งปันกันใช้งานในหลายเมืองใหญ่ทั่วโลก

โช ยัง-ชี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายนวัตกรรมของ Hyundai กล่าวว่า “บริษัทฯ ต้องการแข่งขันในด้านการเดินทางขับเคลื่อน บริษัทรถยนต์ทั่วโลกตระหนักว่าการสร้างรายได้จากการขายรถยนต์อย่างเดียวนั้นไม่ใช่ทางเลือกที่ยั่งยืนอีกต่อไป

ด้าน Grab เปิดเผยว่าพวกเขาระดมเงินลงทุนได้ถึง 2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐแล้ว ซึ่งตัวเลขดังกล่าวรวมถึงการลงทุนล่าสุดของ Hyundai ด้วย และกำลังมุ่งสู่เป้าหมายการระดมเงินลงทุนให้ถึง 3 พันล้านเหรียญภายในปลายปีนี้ อย่างไรก็ตาม Grab ยังไม่มีแผนการเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แต่อย่างใด

การเป็นพันธมิตรกับบริษัทรถยนต์จะช่วยให้ Grab มีต้นทุนการครอบครองรถยนต์ต่ำลง ขณะที่ผู้ขับขี่ก็จะมีต้นทุนการปฏิบัติงานที่ลดลงด้วย ซึ่งจะดึงดูดให้มีผู้ขับขี่หันมาร่วมงานกับ Grab มากขึ้น

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 22/11 - 00:42

GRAB เปิดตัว แบรนด์แอมบาสเดอร์ครั้งแรกกับวงสุดฮ็อตอย่าง BNK48 เพื่อตอกย้ำความเป็น ซูเปอร์แอพ

GRAB เปิดตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์ครั้งแรกในไทย กับวงเกิร์ลกรุ๊ปสุดฮ็อตอย่าง BNK48 ตอกย้ำความเป็น ซูเปอร์แบรนด์ พร้อมทั้งความพร้อมบริการในทุกรูปแบบที่มากขึ้น

SK - 21/11 - 14:00

Volkswagen Group ปฏิเสธข่าวควบรวมกิจการกับ Ford เน้นจับมือเป็นพันธมิตร

ซีอีโอของ Volkswagen Group ออกโรงปฏิเสธข่าวคราวการควบรวมกิจการกับ Ford หลังจากมีกระแสข่าวหนาหูออกมานานหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen Group ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในเยอรมนีว่า การควบรวมกิจการไม่เคยอยู่ในแผนการของทั้งสองฝ่าย แต่มีการเห็นพ้องต้องกันหลายเรื่องในการสร้างความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างกัน “เราพิจารณาแผนการพัฒนาและใช้งานแพลทฟอร์มร่วมกัน โดย Ford มีความแข็งแกร่งในสหรัฐอเมริกา ขณะที่....

SK - 21/11 - 11:00

สยบข่าวขุมพลัง V6 ทวินเทอร์โบ ยืนยัน Audi R8 จะมีเพียงบล็อกวี10

ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Audi R8 จะไม่มีรุ่นวี6 ทวินเทอร์โบอย่างแน่นอน โดยจะมีมีขุมพลังวี10 เพียงรุ่นเดียวให้ลูกค้าได้เลือกเป็นเจ้าของ บยอร์น ฟรีดิช ผู้จัดการโครงการพัฒนา Audi R8 กล่าวยืนยันว่า รถซูเปอร์คาร์ R8 รุ่นปัจจุบันจะใช้เครื่องยนต์บล็อกวี10 เท่านั้น โดยเขาให้เหตุผลง่ายๆ ว่า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

08/11/18 07:30

นักสู้หญิงชาวสิงคโปร์ คว้าชัยเฉือนนักแข่งไทย ทำเวลาไปทั้งสิ้น 75 ชั่วโมง 17 นาที

ก่อน

ผู้จัดฟอร์มูล่าวันประกาศแล้ว “ฮานอย” ระเบิดความมัน เวียดนาม กรังด์ปรีซ์ ปี 2020

ต่อไป