Hyundai Motor อัดเม็ดเงินลงทุนเพิ่มใน Grab สยายปีกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เขียนโดย

เขียนโดย08/11/18 07:30

Hyundai Motor ขยายการลงทุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มเติมด้วยการอัดฉีดเม็ดเงิน 250 ล้านเหรียญสหรัฐใน Grab มุ่งเน้นธุรกิจการเดินทางขับเคลื่อน

การลงทุนดังกล่าวถือว่ามีมูลค่าสูงสุดเท่าที่ Hyundai เคยลงทุนในบริษัทเทคโนโลยียานยนต์ แต่ก็ยังน้อยกว่าเมื่อเทียบกับยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota ซึ่งมีการลงทุนใน Grab เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม การลงทุนดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงการปรับกลยุทธ์ของค่ายรถจากแดนกิมจิที่เปลี่ยนจากการพัฒนาเทคโนโลยีเองทั้งหมดไปเป็นการจับมือกับบริษัทพันธมิตร

Hyundai และ Kia Motors ยังมีแผนการเปิดตัวโครงการรถยนต์พลังงานไฟฟ้านำร่องในอาเซียน โดยเริ่มต้นจากสิงคโปร์ ซึ่งรถพลังไฟฟ้า 200 คันจะถูกส่งมอบให้ผู้ขับขี่ Grab ได้เช่าใช้งาน ก่อนที่โครงการดังกล่าวจะขยายไปยังตลาดมาเลเซียและเวียดนามต่อไป

Hyundai Motor

การดำเนินการล่าสุดของ Hyundai เกิดขึ้นท่ามกลางยอดขายที่ซบเซาอย่างต่อเนื่องในตลาดยักษ์ใหญ่ทั้งจีนและสหรัฐอเมริกา ส่วนราคาหุ้นของค่ายรถแดนโสมก็ลดลงถึงเกือบ 30% ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ขณะที่เทรนด์การครอบครองรถยนต์เริ่มเปลี่ยนจากการเป็นเจ้าของสู่การแบ่งปันกันใช้งานในหลายเมืองใหญ่ทั่วโลก

โช ยัง-ชี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายนวัตกรรมของ Hyundai กล่าวว่า “บริษัทฯ ต้องการแข่งขันในด้านการเดินทางขับเคลื่อน บริษัทรถยนต์ทั่วโลกตระหนักว่าการสร้างรายได้จากการขายรถยนต์อย่างเดียวนั้นไม่ใช่ทางเลือกที่ยั่งยืนอีกต่อไป

ด้าน Grab เปิดเผยว่าพวกเขาระดมเงินลงทุนได้ถึง 2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐแล้ว ซึ่งตัวเลขดังกล่าวรวมถึงการลงทุนล่าสุดของ Hyundai ด้วย และกำลังมุ่งสู่เป้าหมายการระดมเงินลงทุนให้ถึง 3 พันล้านเหรียญภายในปลายปีนี้ อย่างไรก็ตาม Grab ยังไม่มีแผนการเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แต่อย่างใด

การเป็นพันธมิตรกับบริษัทรถยนต์จะช่วยให้ Grab มีต้นทุนการครอบครองรถยนต์ต่ำลง ขณะที่ผู้ขับขี่ก็จะมีต้นทุนการปฏิบัติงานที่ลดลงด้วย ซึ่งจะดึงดูดให้มีผู้ขับขี่หันมาร่วมงานกับ Grab มากขึ้น

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 24/01 - 09:30

Hyundai พัฒนาถุงลมนิรภัยนวัตกรรมใหม่ทำงานซ้ำได้ รองรับอุบัติเหตุที่มีการชนหลายครั้ง

Hyundai ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาถุงลมนิรภัยนวัตกรรมใหม่ที่สามารถทำงานได้ 2 ครั้งเพื่อปกป้องผู้ขับขี่และผู้โดยสารในกรณีเกิดอุบัติเหตุที่มีการปะทะซ้ำซ้อน ผลสำรวจของหน่วยงานความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (NHTSA) ระบุว่า อุบัติเหตุที่มีการชนมากกว่า 1 ครั้งนั้นส่วนใหญ่จะเป็นการพุ่งข้ามเลนและการชนท้ายบนถนนไฮเวย์ที่ใช้ความเร็วสูง รวมถึงการไถลลงข้างทางก่อนพุ่งชนต้นไม้และเสาไฟฟ้า NHTSA ระบุด้วยว่าอุบัติเหตุที่มีการปะทะมากกว่า 1 ครั้งนั้นเกิดขึ้นประมาณ 3 ใน 10 ครั้งของอุบัติเหตุบนท้องถนนทั้งหมด....

SK - 24/01 - 07:30

Renault-Nissan-Mitsubishi ยังมีความร่วมมือเช่นเดิมแม้เกิดวิกฤต คาร์ลอส กอส์น

ผู้บริหารยืนยันกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi ยังคงมีความร่วมมือกันเหมือนเดิม ถึงแม้หัวเรือใหญ่อย่าง คาร์ลอส กอส์น จะถูกดำเนินคดีข้อหากระทำผิดกฎหมายการเงิน ฟิลิปเป ไคลน์ รองประธานฝ่ายวางแผนกลยุทธ์โกลเบิลของ Nissan ให้สัมภาษณ์ภายในงาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ว่า “ผมขอพูดให้ชัดๆ ไปเลยว่า การดำเนินธุรกิจของเราไม่มีการเปลี่ยนแปลง ไม่มีข้อสงสัยใดๆ....

Cokey - 23/01 - 16:36

Motor Expo 2018 ตอบรับดียอดแตะเป้า ด้านบิ๊กไบค์ทะลุยอด เผยเตรียมความพร้อม 2019 จัดหนักกว่าเดิม

Motor Expo 2018 ที่ผ่านมากระแสตอบรับดี ยอดจองรถยนต์ แตะเป้า ด้านจักรยานยนต์ทะลุยอด เผยเตรียมความพร้อมสำหรับปีนี้ 2019 จัดหนักเหมือนเดิม Motor Expo 2018 ที่ผ่านมากระแสตอบรับดีกวาดยอดจองรถยนต์ได้ 44,300 คัน จากเป้าที่วางไว้ 45,000 คัน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

08/11/18 07:30

นักสู้หญิงชาวสิงคโปร์ คว้าชัยเฉือนนักแข่งไทย ทำเวลาไปทั้งสิ้น 75 ชั่วโมง 17 นาที

ก่อน

ผู้จัดฟอร์มูล่าวันประกาศแล้ว “ฮานอย” ระเบิดความมัน เวียดนาม กรังด์ปรีซ์ ปี 2020

ต่อไป

next article

ผู้จัดฟอร์มูล่าวันประกาศแล้ว “ฮานอย” ระเบิดความมัน เวียดนาม กรังด์ปรีซ์ ปี 2020