Hyundai Motor อัดเม็ดเงินลงทุนเพิ่มใน Grab สยายปีกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เขียนโดย

เขียนโดย 08/11/18 07:30

Hyundai Motor ขยายการลงทุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มเติมด้วยการอัดฉีดเม็ดเงิน 250 ล้านเหรียญสหรัฐใน Grab มุ่งเน้นธุรกิจการเดินทางขับเคลื่อน

การลงทุนดังกล่าวถือว่ามีมูลค่าสูงสุดเท่าที่ Hyundai เคยลงทุนในบริษัทเทคโนโลยียานยนต์ แต่ก็ยังน้อยกว่าเมื่อเทียบกับยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota ซึ่งมีการลงทุนใน Grab เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม การลงทุนดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงการปรับกลยุทธ์ของค่ายรถจากแดนกิมจิที่เปลี่ยนจากการพัฒนาเทคโนโลยีเองทั้งหมดไปเป็นการจับมือกับบริษัทพันธมิตร

Hyundai และ Kia Motors ยังมีแผนการเปิดตัวโครงการรถยนต์พลังงานไฟฟ้านำร่องในอาเซียน โดยเริ่มต้นจากสิงคโปร์ ซึ่งรถพลังไฟฟ้า 200 คันจะถูกส่งมอบให้ผู้ขับขี่ Grab ได้เช่าใช้งาน ก่อนที่โครงการดังกล่าวจะขยายไปยังตลาดมาเลเซียและเวียดนามต่อไป

Hyundai Motor

การดำเนินการล่าสุดของ Hyundai เกิดขึ้นท่ามกลางยอดขายที่ซบเซาอย่างต่อเนื่องในตลาดยักษ์ใหญ่ทั้งจีนและสหรัฐอเมริกา ส่วนราคาหุ้นของค่ายรถแดนโสมก็ลดลงถึงเกือบ 30% ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ขณะที่เทรนด์การครอบครองรถยนต์เริ่มเปลี่ยนจากการเป็นเจ้าของสู่การแบ่งปันกันใช้งานในหลายเมืองใหญ่ทั่วโลก

โช ยัง-ชี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายนวัตกรรมของ Hyundai กล่าวว่า “บริษัทฯ ต้องการแข่งขันในด้านการเดินทางขับเคลื่อน บริษัทรถยนต์ทั่วโลกตระหนักว่าการสร้างรายได้จากการขายรถยนต์อย่างเดียวนั้นไม่ใช่ทางเลือกที่ยั่งยืนอีกต่อไป

ด้าน Grab เปิดเผยว่าพวกเขาระดมเงินลงทุนได้ถึง 2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐแล้ว ซึ่งตัวเลขดังกล่าวรวมถึงการลงทุนล่าสุดของ Hyundai ด้วย และกำลังมุ่งสู่เป้าหมายการระดมเงินลงทุนให้ถึง 3 พันล้านเหรียญภายในปลายปีนี้ อย่างไรก็ตาม Grab ยังไม่มีแผนการเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แต่อย่างใด

การเป็นพันธมิตรกับบริษัทรถยนต์จะช่วยให้ Grab มีต้นทุนการครอบครองรถยนต์ต่ำลง ขณะที่ผู้ขับขี่ก็จะมีต้นทุนการปฏิบัติงานที่ลดลงด้วย ซึ่งจะดึงดูดให้มีผู้ขับขี่หันมาร่วมงานกับ Grab มากขึ้น

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 22/04 - 19:42

Nissan มอบเงินกว่า 3.5 ล้านบาทช่วยบูรณะมหาวิหารนอเทรอ-ดาม

Nissan ประกาศมอบเงิน 1 แสนยูโรหรือประมาณกว่า 3.5 ล้านบาทเพื่อช่วยบูรณะซ่อมแซมหาวิหารนอเทรอ-ดามใจกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส “เงินทุนดังกล่าวคือความร่วมจิตร่วมใจเพื่อการช่วยเหลือของพนักงาน Nissan Europe และ Renault รวมถึงผู้คนแห่งประเทศฝรั่งเศส” Nissan ระบุในแถลงการณ์ หลังจากเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอเทรอ-ดามที่สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบกอธิคอันเก่าแก่กว่า 850 ปีของฝรั่งเศสเมื่อสองสัปดาห์ก่อน มีองค์กรธุรกิจและมหาเศรษฐี....

SK - 22/04 - 16:15

สุดกวน! Chevrolet ร่วมฉลองวันเกิด Ford Mustang มีอายุครบ 55 ปี

ในฐานะคู่แข่งตลอดกาล Chevrolet ส่งวีดีโอร่วมฉลองวันเกิดรถมัสเซิลคาร์ Ford Mustang มีอายุครบ 55 ปี แต่แน่นอนว่าจะให้อวยพรแบบธรรมดาก็คงไม่ได้ Mustang เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 เมษายน 1964 ที่งานเวิลด์แฟร์ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา จึงได้ฤกษ์เฉลิมฉลองวันเกิดครบ 55 ปีในช่วงหลังสงกรานต์ที่ผ่านมา....

Monster - 22/04 - 12:58

Honda Jazz Mugen 2019 แต่งหล่อจากโรงงาน พาร์ทแท้จากญี่ปุ่น ผลิตเพียง 300 คัน

Honda Jazz (GK) จะหล่อขึ้นทันตาเห็น เพราะล่าสุดสำนักแต่ง Mugen ได้เผยโฉมชุดแต่งแท้รอบคัน ที่ติดตั้งมาให้พร้อมจากโรงงาน ซึ่งจะผลิตเพียง 300 คันเท่านั้น ก่อนหน้านี้ Honda Jazz มีกระแสข่าวว่ากำลังจะได้รับการเปลี่ยนเจเนอร์เรชั่นใหม่ แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น ล่าสุด Honda ได้จับมือกับสำนักแต่งคู่บารมี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

08/11/18 07:30

นักสู้หญิงชาวสิงคโปร์ คว้าชัยเฉือนนักแข่งไทย ทำเวลาไปทั้งสิ้น 75 ชั่วโมง 17 นาที

ก่อน

ผู้จัดฟอร์มูล่าวันประกาศแล้ว “ฮานอย” ระเบิดความมัน เวียดนาม กรังด์ปรีซ์ ปี 2020

ต่อไป

next article

ผู้จัดฟอร์มูล่าวันประกาศแล้ว “ฮานอย” ระเบิดความมัน เวียดนาม กรังด์ปรีซ์ ปี 2020