เปิดตัว Hyundai Elevate Concept ยานยนต์ต้นแบบช่วยเหลือผู้ประสบภัย

เขียนโดย

เขียนโดย 10/01/19 08:35

เปิดตัว Hyundai Elevate Concept ยานยนต์ต้นแบบที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยเฉพาะ โชว์ตัวครั้งแรกที่งานแสดงสินค้าอิเลกโทรนิคส์ 2019 CES

Elevate Concept ได้รับการพัฒนาด้วยแนวคิดการเป็น “ยานยนต์ขับเคลื่อนแบบสุดขั้ว” หรือ “Ultimate Mobility Vehicle” มาพร้อม “ล้อ” และ “ขา” ที่เอื้อให้ผู้ขับขี่สามารถ “ขับ”, “เดิน” หรือแม้กระทั่ง “ปีนป่าย” ได้ในเกือบทุกสภาวะ เหมาะสำหรับการเข้าถึงพื้นที่ที่ยากลำบากหรือพื้นที่ประสบภัยธรรมชาติเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์

Hyundai Elevate Concept Hyundai Elevate Concept

ค่ายรถจากเกาหลีใต้ระบุว่า ช่วงเวลา 72 ชั่วโมงแรกหลังจากเกิดภัยพิบัติถือว่ามีความสำคัญที่สุด ดังนั้นความอเนกประสงค์และศักยภาพที่ล้นเหลือของ Elevate Concept จะช่วยให้ทีมกู้ภัยเข้าถึงพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเกิดเหตุไฟป่า แผ่นดินไหว พายุเฮอร์ริเคน หรือน้ำท่วมสูง

Elevate Concept คือยานยนต์รุ่นแรกที่มาพร้อมขาแบบเคลื่อนที่ได้อย่างเป็นอิสระ ถือเป็นการผสมผสานเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเข้ากับหุ่นยนต์ จึงมีศักยภาพเหนือกว่ารถออฟโรดทั่วไปที่บางครั้งไม่สามารถปีนป่ายขึ้นทางลาดชันหรือน้ำท่วมขังสูงได้

จอห์น ซูห์ รองประธาน Hyundai กล่าวว่า “เมื่อเกิดสึนามิหรือแผ่นดินไหว ทีมกู้ภัยตามปกติจะสามารถเข้าถึงพื้นที่ได้แค่ปลายขอบแต่ไม่สามารถเข้าถึงใจกลางได้ ทำให้พวกเขาอาจต้องเดินเท้าเข้าไปแทน แต่ยานยนต์ต้นแบบของเรานี้สามารถเคลื่อนที่ไปได้ในทุกเส้นทาง จึงเข้าถึงพื้นที่ที่มีความสำคัญที่สุดหรือเสียหายมากที่สุดได้ทันที

Hyundai Elevate Concept Hyundai Elevate Concept

Elevate Concept สามารถปีนกำแพงสูง 1.52 เมตร และก้าวข้ามช่องว่างขนาด 5 ฟุต รวมถึงการแยกขากว้างเพื่อเดินผ่านทางที่มีระยะห่าง 4.57 เมตรได้อย่างไม่ยากเย็น

ระบบขับเคลื่อนใช้พลังงานไฟฟ้า ส่วนตัวถังเป็นแบบโมดูลาร์ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ โดยหนึ่งในนั้นคือการเป็นรถแท็กซี่ช่วยเหลือผู้พิการ

ที่น่าสนใจก็คือ ส่วนขาของ Elevate Concept ที่ไม่เพียงเคลื่อนไหวอย่างยืดหยุ่นเหมือนสัตว์เลื้อยคลาน แต่ยังสามารถพับเก็บได้เพื่อใช้ล้อขับเคลื่อนแทน โดยทำความเร็วได้เหมือนกับรถยนต์ทั่วไปเลยทีเดียว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 23/03 - 09:11

พาชม The All-New Lexus UX ครอสโอเวอร์หรู ลูกผสมแฮชแบ็คและเอสยูวี

ก่อนเข้า Motorshow 2019 เราขอทิ้งท้ายด้วยอัลบั้มภาพชุดใหญ่ของThe All-New Lexus UX ครอสโอเวอร์หรูน้องใหม่ที่มีมาให้ดูทั้งรุ่นปกติและรุ่น F Sport เลย Lexus UX 250h Lexus UX 250h F SPORT....

SK - 23/03 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว Honda Accord – เผยโฉม Chevrolet Captiva

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับการเปิดตัว All-New Honda Accord และการหวนกลับมาอีกครั้งของ Chevrolet Captiva ใหม่ Toyota และ Suzuki กระชับความร่วมมือแน่นขึ้น –....

GolF - 22/03 - 17:29

Yamaha TY-E ไฟฟ้าสายวิบาก พร้อม QBIX ใหม่ เตรียมอวดโฉมงานมอเตอร์โชว์

ค่ายส้อมเสียง Yamaha ประกาศทุ่มงบ 40 ล้านบาทลุยมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40 เปิดบูธสุดยิ่งใหญ่โชว์จักรยานยนต์ไฟฟ้าสายวิบาก ยามาฮ่า ทีวาย-อี พร้อมอวดโฉมยามาฮ่า คิวบิกซ์ ใหม่ และรถสปอร์ตที่มาพร้อมสีใหม่น้ำเงิน-ดำ ตั้งเป้าหมายการขายจักรยานยนต์ขนาดเล็ก 500 คัน พร้อมบิ๊กไบค์ 200....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/01/19 08:35

2020 Porsche 911 Cabriolet รุ่นที่แพงที่สุดกับค่าตัวเฉียด 2 แสนเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 6.3 ล้านบาท

ก่อน

ใหญ่ไปไหน? Byton สตาร์ทอัพจากจีนโชว์รถต้นแบบมาพร้อมหน้าจอ 48 นิ้ว

ต่อไป

next article

ใหญ่ไปไหน? Byton สตาร์ทอัพจากจีนโชว์รถต้นแบบมาพร้อมหน้าจอ 48 นิ้ว