Honda พัฒนาเทคโนโลยี Smart Intersection มองทะลุอาคาร ป้องกันอุบัติเหตุกลางสี่แยก

Honda อยู่ระหว่างการพัฒนาระบบความปลอดภัยที่มีชื่อว่า “Smart Intersection” ซึ่งมุ่งลดอุบัติเหตุตามทางแยกต่างๆ บนพื้นฐานของเทคโนโลยีการเชื่อมต่อสื่อสาร

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นจับมือกับเมืองแมรี่ส์วิลล์ รัฐโอไฮโอของสหรัฐอเมริกาในการพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารระหว่างรถยนต์และสภาพแวดล้อม (V2X) ซึ่งจะช่วยยกระดับความปลอดภัยนอกเหนือจากเซ็นเซอร์ดั้งเดิมที่ติดตั้งในรถยนต์ที่มีศักยภาพจำกัดและบางครั้งไม่สามารถป้องกันอุบัติเหตุตามทางแยกได้

Smart Intersection

ทั้งนี้ อุบัติเหตุตามทางแยกทั้งแบบสามแยกหรือสี่แยกมีสัดส่วนถึง 40% ของอุบัติเหตุทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา และทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 20% จากการเสียชีวิต 35,000 รายในสหรัฐอเมริกาเมื่อปีที่แล้ว

ระบบ Smart Intersection ใช้ซอฟต์แวร์การแปลงผลภาพในรถยนต์ผสมผสานกับกล้องที่ติดตั้งตามสี่แยก ซึ่งจะทำให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นการจราจรอีกฝั่งที่มีอาคารสิ่งปลูกสร้างหรือกำแพงสูงบังอยู่ได้

เท็ด คลอส รองประธานฝ่ายการวิจัยเชิงกลยุทธ์ของ Honda R&D ในสหรัฐอเมริกากล่าวว่า “Honda เชื่อว่าเทคโนโลยี V2X จะมีความสำคัญต่อการเพิ่มความปลอดภัยและความชาญฉลาดในการเดินทางเพื่อมุ่งสู่การเป็นสังคมปราศจากอุบัติเหตุ ด้วยการจับมือกับเมืองแมรี่ส์วิลล์และรัฐโอไฮโอ เราเชื่อมั่นว่าการวิจัยนี้จะทำให้เราเข้าใจในเทคโนโลยี V2X มากขึ้นและสามารถสร้างความก้าวหน้าเพื่อประโยชน์ของผู้ใช้รถทุกคน

Smart Intersection

ระบบนี้จะประกอบด้วยกล้อง 4 ตัวที่ติดตั้งอยู่บริเวณสัญญาณไฟจราจรในแต่ละแยก ซึ่งจะจับภาพมุมสูงและสภาพแวดล้อมโดยรอบ ทำให้มองเห็นรถยนต์และคนเดินถนนในระยะ 300 ฟุตหรือประมาณ 91 เมตร ซอฟต์แวร์ของ Honda จะเปลี่ยนภาพจากกล้องทั้ง 4 ตัวให้เป็นภาพแบบ 360 องศารอบทางแยกทำให้เห็นถึงความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ โดย Honda ติดตั้งระบบเชื่อมต่อและซอฟต์แวร์ดังกล่าวไว้ในรถ 200 คันที่ใช้ในโครงการนี้

เจ.อาร์. รอช ผู้ว่าการเมืองแมรี่ส์วิลล์กล่าวว่า “เมืองของเรามีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับ Honda มาอย่างยาวนาน เรามีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนพวกเขาในการทดสอบและพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติและรถยนต์ที่มีการเชื่อมต่อ รวมถึงการทดสอบเทคโนโลยี Smart Intersection

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ