Honda อำลาหุ่นยนต์ ASIMO เตรียมต่อยอดเทคโนโลยีเพื่อใช้งานด้านอื่นต่อไป

เขียนโดย

เขียนโดย 29/06/18 09:14

คนที่ติดตามข่าวสารในวงการยานยนต์ย่อมต้องได้ยินข่าวคราวของ ASIMO ของ Honda อยู่บ้าง ล่าสุดโครงการพัฒนาหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ตัวนี้ถูกยุติอย่างถาวรแล้ว

โครงการพัฒนา ASIMO ซึ่งย่อมาจาก Advanced Step in Innovative Mobility เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 1986 ก่อนที่จะเปิดตัวในรูปแบบหุ่นยนต์ครั้งแรกในปี 2000 ถึงแม้จะไม่เคยถูกพัฒนาต่อยอดเพื่อการพาณิชย์หรือใช้งานจริงในบ้านเรือน แต่ ASIMO ก็ช่วยสร้างแบรนด์และขับเคลื่อนเทคโนโลยีต่างๆ ให้แก่ Honda ได้อย่างมหาศาล

ตลอดระยะเวลาดำเนินโครงการนานถึงเกือบ 18 ปี ASIMO ได้ชื่อว่าเป็นหุ่นยนต์ตัวแรกที่ยืนบนสองขา ขึ้นบันไดได้ และวิ่งได้ มีการอัพเดตครั้งใหญ่รวมแล้วทั้งหมด 7 เวอร์ชั่น โดยเวอร์ชั่นสุดท้ายเปิดตัวในปี 2011 มีความสูง 4 ฟุต 3 นิ้ว น้ำหนัก 49 กก. และสามารกึ่งเดินกึ่งวิ่งได้ที่ความเร็วสูงสุด 9 กม.ต่อชม.

็Honda

เทคโนโลยีต่างๆ ที่ได้จากการพัฒนา ASIMO จะถูกนำมาต่อยอดสำหรับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่อาจใช้เพื่อการพาณิชย์ในอนาคต เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Honda นำเสนอระบบรักษาสมดุลของมอเตอร์ไซค์ต้นแบบซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ASIMO นั่นเอง ขณะเดียวกัน Honda ยังเปิดตัวหุ่นยนต์เจนเนอเรชั่นใหม่ 4 รุ่นที่งาน CES ในปีนี้ซึ่งก็ได้อิทธิพลมาจากเจ้า ASIMO เช่นกัน

ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นมิตรและท่วงท่าที่เหมือนมนุษย์ ASIMO ได้รับความนิยมทั้งจากเด็กและผู้ใหญ่โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีความสามารถในการวิเคราะห์สภาพแวดล้อม จับมือ โบกมือ ตรวจจับวัตถุเคลื่อนไหว และตีความการสั่งงานด้วยเสียง

สำนักข่าวนิคเคอิของญี่ปุ่นรายงานว่า ทีมวิศวกรที่เคยทำงานกับโปรเจคต์ ASIMO จะถูกย้ายไปทำงานในส่วนอื่นๆ ของ Honda อาทิแผนกพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ปัญญาประดิษฐ์ และเทคโนโลยีช่วยเหลือคนสูงอายุให้สามารถเดินเหินได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/11 - 14:00

Volkswagen Group ปฏิเสธข่าวควบรวมกิจการกับ Ford เน้นจับมือเป็นพันธมิตร

ซีอีโอของ Volkswagen Group ออกโรงปฏิเสธข่าวคราวการควบรวมกิจการกับ Ford หลังจากมีกระแสข่าวหนาหูออกมานานหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen Group ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในเยอรมนีว่า การควบรวมกิจการไม่เคยอยู่ในแผนการของทั้งสองฝ่าย แต่มีการเห็นพ้องต้องกันหลายเรื่องในการสร้างความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างกัน “เราพิจารณาแผนการพัฒนาและใช้งานแพลทฟอร์มร่วมกัน โดย Ford มีความแข็งแกร่งในสหรัฐอเมริกา ขณะที่....

SK - 21/11 - 11:00

สยบข่าวขุมพลัง V6 ทวินเทอร์โบ ยืนยัน Audi R8 จะมีเพียงบล็อกวี10

ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Audi R8 จะไม่มีรุ่นวี6 ทวินเทอร์โบอย่างแน่นอน โดยจะมีมีขุมพลังวี10 เพียงรุ่นเดียวให้ลูกค้าได้เลือกเป็นเจ้าของ บยอร์น ฟรีดิช ผู้จัดการโครงการพัฒนา Audi R8 กล่าวยืนยันว่า รถซูเปอร์คาร์ R8 รุ่นปัจจุบันจะใช้เครื่องยนต์บล็อกวี10 เท่านั้น โดยเขาให้เหตุผลง่ายๆ ว่า....

SK - 21/11 - 10:29

เผย “ผู้เปิดโปง” คดี คาร์ลอส กอส์น เป็นพนักงานฝ่ายกฎหมายของ Nissan

สื่อมวลชนญี่ปุ่นระบุผู้นำข้อมูลความประพฤติมิชอบของ คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ของ Nissan มาเปิดโปงนั้นเป็นพนักงานในฝ่ายกฎหมายของบริษัทฯ ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan เปิดเผยว่า ข้อกล่าวหาการใช้เงินบริษัทเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวและการรายงานผลตอบแทนต่ำกว่าความเป็นจริงของกอส์น ซึ่งนำไปสู่การถูกจับกุมนั้นเกิดขึ้นหลังจากมีพนักงานคนหนึ่งของ Nissan ได้ออกมาเป็นผู้เปิดโปงความจริง (whistleblower) “Nissan ได้รับรายงานเปิดโปงความจริงจากพนักงานรายหนึ่ง หลังจากนั้นเราก็เริ่มทำการสอบสวนเป็นการภายในเมื่อหลายเดือนก่อน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

29/06/18 09:14

Lamborghini จับมือ OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษประทับแบรนด์ตรากระทิง

ก่อน

Volvo XC90 รุ่นต่อไปสามารถ “พาผู้โดยสารที่นอนหลับกลับบ้านได้เอง”

ต่อไป