Honda อำลาหุ่นยนต์ ASIMO เตรียมต่อยอดเทคโนโลยีเพื่อใช้งานด้านอื่นต่อไป

คนที่ติดตามข่าวสารในวงการยานยนต์ย่อมต้องได้ยินข่าวคราวของ ASIMO ของ Honda อยู่บ้าง ล่าสุดโครงการพัฒนาหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ตัวนี้ถูกยุติอย่างถาวรแล้ว

โครงการพัฒนา ASIMO ซึ่งย่อมาจาก Advanced Step in Innovative Mobility เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 1986 ก่อนที่จะเปิดตัวในรูปแบบหุ่นยนต์ครั้งแรกในปี 2000 ถึงแม้จะไม่เคยถูกพัฒนาต่อยอดเพื่อการพาณิชย์หรือใช้งานจริงในบ้านเรือน แต่ ASIMO ก็ช่วยสร้างแบรนด์และขับเคลื่อนเทคโนโลยีต่างๆ ให้แก่ Honda ได้อย่างมหาศาล

ตลอดระยะเวลาดำเนินโครงการนานถึงเกือบ 18 ปี ASIMO ได้ชื่อว่าเป็นหุ่นยนต์ตัวแรกที่ยืนบนสองขา ขึ้นบันไดได้ และวิ่งได้ มีการอัพเดตครั้งใหญ่รวมแล้วทั้งหมด 7 เวอร์ชั่น โดยเวอร์ชั่นสุดท้ายเปิดตัวในปี 2011 มีความสูง 4 ฟุต 3 นิ้ว น้ำหนัก 49 กก. และสามารกึ่งเดินกึ่งวิ่งได้ที่ความเร็วสูงสุด 9 กม.ต่อชม.

็Honda

เทคโนโลยีต่างๆ ที่ได้จากการพัฒนา ASIMO จะถูกนำมาต่อยอดสำหรับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่อาจใช้เพื่อการพาณิชย์ในอนาคต เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Honda นำเสนอระบบรักษาสมดุลของมอเตอร์ไซค์ต้นแบบซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ASIMO นั่นเอง ขณะเดียวกัน Honda ยังเปิดตัวหุ่นยนต์เจนเนอเรชั่นใหม่ 4 รุ่นที่งาน CES ในปีนี้ซึ่งก็ได้อิทธิพลมาจากเจ้า ASIMO เช่นกัน

ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นมิตรและท่วงท่าที่เหมือนมนุษย์ ASIMO ได้รับความนิยมทั้งจากเด็กและผู้ใหญ่โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีความสามารถในการวิเคราะห์สภาพแวดล้อม จับมือ โบกมือ ตรวจจับวัตถุเคลื่อนไหว และตีความการสั่งงานด้วยเสียง

สำนักข่าวนิคเคอิของญี่ปุ่นรายงานว่า ทีมวิศวกรที่เคยทำงานกับโปรเจคต์ ASIMO จะถูกย้ายไปทำงานในส่วนอื่นๆ ของ Honda อาทิแผนกพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ปัญญาประดิษฐ์ และเทคโนโลยีช่วยเหลือคนสูงอายุให้สามารถเดินเหินได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ