Honda อำลาหุ่นยนต์ ASIMO เตรียมต่อยอดเทคโนโลยีเพื่อใช้งานด้านอื่นต่อไป

เขียนโดย

เขียนโดย 29/06/18 09:14

คนที่ติดตามข่าวสารในวงการยานยนต์ย่อมต้องได้ยินข่าวคราวของ ASIMO ของ Honda อยู่บ้าง ล่าสุดโครงการพัฒนาหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ตัวนี้ถูกยุติอย่างถาวรแล้ว

โครงการพัฒนา ASIMO ซึ่งย่อมาจาก Advanced Step in Innovative Mobility เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 1986 ก่อนที่จะเปิดตัวในรูปแบบหุ่นยนต์ครั้งแรกในปี 2000 ถึงแม้จะไม่เคยถูกพัฒนาต่อยอดเพื่อการพาณิชย์หรือใช้งานจริงในบ้านเรือน แต่ ASIMO ก็ช่วยสร้างแบรนด์และขับเคลื่อนเทคโนโลยีต่างๆ ให้แก่ Honda ได้อย่างมหาศาล

ตลอดระยะเวลาดำเนินโครงการนานถึงเกือบ 18 ปี ASIMO ได้ชื่อว่าเป็นหุ่นยนต์ตัวแรกที่ยืนบนสองขา ขึ้นบันไดได้ และวิ่งได้ มีการอัพเดตครั้งใหญ่รวมแล้วทั้งหมด 7 เวอร์ชั่น โดยเวอร์ชั่นสุดท้ายเปิดตัวในปี 2011 มีความสูง 4 ฟุต 3 นิ้ว น้ำหนัก 49 กก. และสามารกึ่งเดินกึ่งวิ่งได้ที่ความเร็วสูงสุด 9 กม.ต่อชม.

็Honda

เทคโนโลยีต่างๆ ที่ได้จากการพัฒนา ASIMO จะถูกนำมาต่อยอดสำหรับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่อาจใช้เพื่อการพาณิชย์ในอนาคต เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Honda นำเสนอระบบรักษาสมดุลของมอเตอร์ไซค์ต้นแบบซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ASIMO นั่นเอง ขณะเดียวกัน Honda ยังเปิดตัวหุ่นยนต์เจนเนอเรชั่นใหม่ 4 รุ่นที่งาน CES ในปีนี้ซึ่งก็ได้อิทธิพลมาจากเจ้า ASIMO เช่นกัน

ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นมิตรและท่วงท่าที่เหมือนมนุษย์ ASIMO ได้รับความนิยมทั้งจากเด็กและผู้ใหญ่โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีความสามารถในการวิเคราะห์สภาพแวดล้อม จับมือ โบกมือ ตรวจจับวัตถุเคลื่อนไหว และตีความการสั่งงานด้วยเสียง

สำนักข่าวนิคเคอิของญี่ปุ่นรายงานว่า ทีมวิศวกรที่เคยทำงานกับโปรเจคต์ ASIMO จะถูกย้ายไปทำงานในส่วนอื่นๆ ของ Honda อาทิแผนกพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ปัญญาประดิษฐ์ และเทคโนโลยีช่วยเหลือคนสูงอายุให้สามารถเดินเหินได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 18/06 - 15:30

เปิดสเปก VinFast Fadil รถครอสโอเวอร์รุ่นแรกของเวียดนาม ค่าตัว 5.2 แสนบาท

VinFast Fadil รถสัญชาติเวียดนามรุ่นแรกอยู่ระหว่างการทยอยส่งมอบให้ลูกค้าจากดีลเลอร์ทั้งหมด 32 แห่งทั่วประเทศเวียดนาม Fadil อาจคุ้นตาของคอรอยนต์หลายคน เพราะใช้พื้นฐานเดียวกับรถซิตี้คาร์ Opel Karl หรือ Vauxhall Viva ที่มาพร้อมกระจังหน้าใหม่และโลโก้รูปตัว V ใหม่ เน้นเจาะตลาดรถอเนกประสงค์ในเวียดนามที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นไม่ต่างจากอีกหลายประเทศทั่วโลก รูปลักษณ์ภายนอกเป็นสไตล์รถครอสโอเวอร์ ช่วงล่างยกสูงกว่ารถยนต์นั่งซีดานทั่วไป....

SK - 18/06 - 13:00

ผู้บริหารชี้ BMW M8 โหดพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องสร้างรถซูเปอร์คาร์เพิ่ม

BMW เพิ่งเปิดตัว BMW M8 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่มีนักเลงรถหลายคนเรียกร้องให้ค่ายรถยักษ์เยอรมันสร้างซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่เพื่อเติมเต็มเซกเมนท์ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ปัจจุบัน BMW ไม่มีรถซูเปอร์คาร์แข่งกับคู่แข่งร่วมชาติอย่าง Mercedes-AMG ที่มี AMG GT และ Audi ที่จำหน่าย R8 ทำให้คอรถยนต์เรียกร้องอยากเห็นรถซูเปอร์คาร์อย่าง M1....

Monster - 18/06 - 11:18

PTT BRIC Superbike 2019 สนามแรก 12-14 ก.ค. นี้ ทัพนักบิดกว่า 200 ชีวิตเข้าร่วมชิงชัย

PTT BRIC Superbike 2019 เวทีดวลความเร็วที่รวมสุดยอดนักบิดไทย และต่างประเทศ กว่า 200 คน พร้อมเปิดศึกสนามแรก 12-14 กรกฏาคมนี้ ณ สนามช้างฯ จ.บุรีรัมย์ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

29/06/18 09:14

Lamborghini จับมือ OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษประทับแบรนด์ตรากระทิง

ก่อน

Volvo XC90 รุ่นต่อไปสามารถ “พาผู้โดยสารที่นอนหลับกลับบ้านได้เอง”

ต่อไป

next article

Volvo XC90 รุ่นต่อไปสามารถ “พาผู้โดยสารที่นอนหลับกลับบ้านได้เอง”