Honda อำลาหุ่นยนต์ ASIMO เตรียมต่อยอดเทคโนโลยีเพื่อใช้งานด้านอื่นต่อไป

เขียนโดย

เขียนโดย 29/06/18 09:14

คนที่ติดตามข่าวสารในวงการยานยนต์ย่อมต้องได้ยินข่าวคราวของ ASIMO ของ Honda อยู่บ้าง ล่าสุดโครงการพัฒนาหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ตัวนี้ถูกยุติอย่างถาวรแล้ว

โครงการพัฒนา ASIMO ซึ่งย่อมาจาก Advanced Step in Innovative Mobility เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 1986 ก่อนที่จะเปิดตัวในรูปแบบหุ่นยนต์ครั้งแรกในปี 2000 ถึงแม้จะไม่เคยถูกพัฒนาต่อยอดเพื่อการพาณิชย์หรือใช้งานจริงในบ้านเรือน แต่ ASIMO ก็ช่วยสร้างแบรนด์และขับเคลื่อนเทคโนโลยีต่างๆ ให้แก่ Honda ได้อย่างมหาศาล

ตลอดระยะเวลาดำเนินโครงการนานถึงเกือบ 18 ปี ASIMO ได้ชื่อว่าเป็นหุ่นยนต์ตัวแรกที่ยืนบนสองขา ขึ้นบันไดได้ และวิ่งได้ มีการอัพเดตครั้งใหญ่รวมแล้วทั้งหมด 7 เวอร์ชั่น โดยเวอร์ชั่นสุดท้ายเปิดตัวในปี 2011 มีความสูง 4 ฟุต 3 นิ้ว น้ำหนัก 49 กก. และสามารกึ่งเดินกึ่งวิ่งได้ที่ความเร็วสูงสุด 9 กม.ต่อชม.

็Honda

เทคโนโลยีต่างๆ ที่ได้จากการพัฒนา ASIMO จะถูกนำมาต่อยอดสำหรับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่อาจใช้เพื่อการพาณิชย์ในอนาคต เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Honda นำเสนอระบบรักษาสมดุลของมอเตอร์ไซค์ต้นแบบซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ASIMO นั่นเอง ขณะเดียวกัน Honda ยังเปิดตัวหุ่นยนต์เจนเนอเรชั่นใหม่ 4 รุ่นที่งาน CES ในปีนี้ซึ่งก็ได้อิทธิพลมาจากเจ้า ASIMO เช่นกัน

ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นมิตรและท่วงท่าที่เหมือนมนุษย์ ASIMO ได้รับความนิยมทั้งจากเด็กและผู้ใหญ่โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีความสามารถในการวิเคราะห์สภาพแวดล้อม จับมือ โบกมือ ตรวจจับวัตถุเคลื่อนไหว และตีความการสั่งงานด้วยเสียง

สำนักข่าวนิคเคอิของญี่ปุ่นรายงานว่า ทีมวิศวกรที่เคยทำงานกับโปรเจคต์ ASIMO จะถูกย้ายไปทำงานในส่วนอื่นๆ ของ Honda อาทิแผนกพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ปัญญาประดิษฐ์ และเทคโนโลยีช่วยเหลือคนสูงอายุให้สามารถเดินเหินได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/09 - 13:25

เห็นด้วยไหม? ผู้บริหาร Toyota อยากรื้อฟื้นรถสปอร์ต Celica – MR2

ผู้บริหารระดับสูงของ Toyota แสดงเจตจำนงที่จะนำรถสปอร์ตชื่อดังในอดีตทั้ง Celica และ MR2 กลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังประสบความสำเร็จกับ Supra  มาซายูกิ ไค ผู้ช่วยหัวหน้าทีมวิศวกรของ Toyota ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทฯ กำลังมองหาลู่ทางที่จะนำรถที่ประสบความสำเร็จในอดีตกลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังจากเล็งเห็นถึงผลดีของการสร้าง Supra รถสปอร์ตในตำนานรุ่นใหม่จากการจับมือกับ....

SK - 23/09 - 11:25

เทียบสเปก รถเอสยูวีไฟฟ้า Mercedes-Benz EQC VS Audi e-tron

การเปิดตัว Mercedes-Benz EQC และ Audi e-tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าสัญชาติเยอรมันคือการเปิดศึกใหม่ในเซกเมนท์ที่ทั้งคู่ไม่เคยแข่งขันมาก่อน ทั้งสองค่ายมีการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตั้งแต่การเลือกช่วงเวลาเปิดตัว ซึ่ง EQC ปาดหน้าเปิดตัวออกมาก่อนเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ก่อนที่ e-tron จะตามออกมาทีหลังในช่วงกลางเดือนกันยายนพร้อมกับการประกาศขึ้นสายการผลิตอย่างเป็นทางการด้วย เราจึงขอนำมาสเปกมาเทียบให้ชมกันเพลินๆ

Cokey - 23/09 - 09:48

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ของ Ford ซึ่งคาดว่าจะเป็น F-150 รุ่นปรับโฉมใหม่ ภายในเขตก่อสร้างสหรัฐอเมริกา

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ในโฉมพรางตัว แต่คาดการณ์กันว่าเป็น Ford F-150 Series รุ่นปรับโฉมใหม่ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ที่เต็มและสวยงามมากยิ่งขึ้น ภายในสหรัฐอเมริกา เริ่มวิ่งบนถนนจริงแล้วสำหรับรถปิกอัพฟลูไซส์รุ่นยอดนิยม (ที่ไม่มีขายในไทย) อย่าง Ford F-150 Series ที่เค้าคาดการณ์กันว่าเป็นรุ่นปรับโฉมใหม่ ที่ปรับรูปลักษณ์ให้มีความครบเครื่องและเต็มขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

29/06/18 09:14

Lamborghini จับมือ OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษประทับแบรนด์ตรากระทิง

ก่อน

Volvo XC90 รุ่นต่อไปสามารถ “พาผู้โดยสารที่นอนหลับกลับบ้านได้เอง”

ต่อไป