รายที่ 7 แล้ว! Honda ยืนยันถุงลม Takata คร่าชีวิตผู้ใช้อีกรายในมาเลเซีย

Honda Malaysia ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่ามีผู้ใช้รถเสียชีวิตอีกหนึ่งรายหลังจากถุงลมนิรภัย Takata ทำงานบกพร่อง ซึ่งทำให้มียอดผู้เสียชีวิตในมาเลเซียรวมทั้งหมด 7 รายแล้ว

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ระบุว่า เหยื่อรายล่าสุดขับรถ 2004 Honda City ประสบอุบัติเหตุในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมและเสียชีวิตในเวลาต่อมา นับเป็นชาวมาเลเซียที่เสียชีวิตเป็นรายที่ 2 ในปีนี้ โดยรายก่อนหน้านี้คือเจ้าของรถ Honda City ปี 2004 ที่ประสบอุบัติเหตุในวันขึ้นปีใหม่

รถยนต์ City ที่คร่าชีวิตผู้ใช้รายล่าสุดนี้อยู่ในรายชื่อรถยนต์ที่ถูกเรียกคืนในปี 2015 เพื่อนำกลับมาแก้ไขปัญหาถุงลมนิรภัยทั้งฝั่งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร แต่จดหมายเรียกคืนหลายฉบับที่ถูกส่งไปถึงเจ้าของรถคนเดิมนั้นไม่ได้ถูกส่งต่อไปยังเจ้าของคนใหม่ เนื่องจากข้อมูลของบริษัทผู้ผลิตไม่มีการปรับปรุงอัพเดต

็Honda

ประวัติการใช้รถยนต์คันนี้ที่ Honda มีอยู่นั้นบ่งชี้ว่าการเรียกคืนไม่เสร็จสิ้นตามกระบวนการ และตัวรถไม่ได้ถูกนำเข้ามารับการบริการแก้ไขที่ศูนย์ตัวแทนของ Honda” แถลงการณ์ระบุ

การเสียชีวิตรายล่าสุดในมาเลเซียทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากปัญหาถุงลม Taktata รวมทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 23 รายแล้ว และทำให้มีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 180 รายทั่วโลก พร้อมกับมีการเรียกคืนรถยนต์เพื่อแก้ไขปัญหานี้หลายสิบล้านคัน ทั้งนี้ ถุงลมนิรภัยของ Takata บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนสัญชาติญี่ปุ่นมีปัญหาที่ตัวพองลมซึ่งอาจทำงานบกพร่องด้วยการระเบิดออกอย่างรุนแรงผิดปกติ ทำให้มีวัสดุมีคมแพร่กระจายออกสู่ห้องโดยสารด้วย

เมื่อปีที่แล้ว Takata ยอมรับความผิดพลาดดังกล่าวต่อศาลสหรัฐและตกลงที่จะจ่ายค่าเสียหายมากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบและชำระด้านอื่นๆ

Honda Malaysia ระบุเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่ามีการเปลี่ยนชิ้นส่วนตัวพองลมไปแล้วกว่า 224,000 ชิ้นหรือประมาณ 85% ของรถยนต์ที่ถูกเรียกคืน ขณะที่ในเมืองไทยก็มีการประกาศเรียกคืนรถ Honda บางรุ่นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวเช่นกัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ