Honda ผนึกกำลัง GM พัฒนาแบตเตอรี่สำหรับ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เขียนโดย

เขียนโดย11/06/18 09:30

Honda และ General Motors จับมือกันพัฒนาแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่มีความก้าวล้ำหน้ามากขึ้นสำหรับใช้กับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นต่อไป

ข้อตกลงความร่วมมือระหว่างสองบริษัทยักษ์ใหญ่ระบุว่าจะมุ่งเน้นพัฒนาระบบแบตเตอรี่ของ GM เป็นหลัก ก่อนที่ Honda จะจัดซื้อแบตเตอรี่ดังกล่าวมาใช้ในรถไฟฟ้าของตนเอง ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของข้อตกลง แต่ก็มีรายงานว่าแบตเตอรี่เจนเนอเรชั่นใหม่จะมีสมรรถนะมากขึ้น มีระยะเวลาชาร์จไฟลดลง และมีความหนาแน่นของพลังงานมากกว่าเดิมซึ่งหมายความว่าตัวแบตเตอรี่จะมีขนาดลดลงด้วย

แบตเตอรี่เจนเนอเรชั่นใหม่ของ Honda และ GM จะถูกใช้อยู่ใน “รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่จำหน่ายในตลาดอเมริกาเหนือเป็นหลักในเบื้องต้น”

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ถึงแม้จะแบ่งปันโมดูลแบตเตอรี่ร่วมกัน แต่ Honda และ GM ยืนยันว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าของแต่ละฝ่ายจะมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในทางกลับกัน การผสมผสานการพัฒนาและการผลิตร่วมกันเช่นนี้จะช่วยเพิ่มความคุ้มค่าให้แก่ลูกค้าได้อย่างมาก

มาร์ก รอยส์ รองประธานบริหารฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ จัดซื้อ และซัพพลายเชนของ GM กล่าวว่า “ข้อตกลงล่าสุดร่วมกับ Honda แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของ GM ในการเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมรถยนต์พลังงานไฟฟ้าบนประสบการณ์หลายทศวรรษและการลงทุนเชิงยุทธศาสตร์ในรถพลังงานทางเลือกของเรา ซึ่งจะมอบโซลูชั่นส์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้าและมุ่งสู่วิสัยทัศน์มลพิษเป็นศูนย์

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทั้งสองค่ายรถจากอเมริกันและญี่ปุ่นร่วมมือกัน ก่อนหน้าที่ในปี 2017 ทั้งสองฝ่ายร่วมกันผลิตระบบไฮโดรเจนฟิวเซลยุคใหม่ซึ่งคาดว่าจะปล่อยออกสู่ตลาดได้ภายในปี 2020 นอกจากนี้ยังร่วมกันพัฒนาโซลูชั่นฟิวเซลเพื่อการพาณิชย์และระบบจัดเก็บเชื้อเพลิงไฮโดรเจนอีกด้วย

ทั้งนี้ Honda ไม่ได้เปิดเผยแผนการทำตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากนัก ต่างจาก GM ที่วางแผนจะนำเสนอรถพลังไฟฟ้าอย่างน้อย 20 รุ่นออกสู่ตลาดภายในปี 2023 เริ่มต้นจาก 2 โมเดลใหม่ที่จะเปิดตัวในช่วงกลางปีหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 20/01 - 19:06

Tesla Model 3 ผงาดรั้งอันดับหนึ่ง รถพรีเมียมที่ขายดีที่สุดในอเมริกา

ถึงแม้จะก่อตั้งบริษัทได้เพียงกว่าหนึ่งทศวรรษ แต่ Tesla Model 3 สามารถสร้างปรากฎการณ์ด้วยการกวาดยอดขายสูงสุดในเซกเมนท์รถพรีเมียมของสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ รถซีดานพลังงานไฟฟ้า Model 3 ประสบปัญหาด้านการผลิต “คอขวด” ในช่วงแรกเริ่มเนื่องจาก Tesla ให้ความสำคัญกับระบบการผลิตอัตโนมัติด้วยหุ่นยนต์มากเกินไป จนกระทั่งอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเปลี่ยนมาใช้แรงงานคนมากขึ้นจึงแก้ปัญหาให้ลุล่วงไปได้ รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ยังเตรียมออกทำตลาดจีนและยุโรปอย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ด้วย ค่ายรถพลังงานไฟฟ้าจากแคลิฟอร์เนียประกาศว่า....

Cokey - 19/01 - 11:48

ชม Hoonitruck Honda N600 ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ Suzuki GSX-R 1000 ตัวจี๊ดคันใหม่ของ Hoonigan

พาชม Hoonitruck Hoonda N600 ของเล่นชิ้นใหม่ของสำนัก Hoonigan กับการติดตั้งเครื่องยนต์ Suzuki GSX-R 1000 พลัง 190 แรงม้า หลังจากที่ Ford F-150 คันแรกของ Ken Block....

SK - 19/01 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว Toyota Supra – เผยโฉม BMW 7-Series

ข่าวฮอตประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีให้ชมกันเพียบ ทั้งการเปิดตัว เปิดตัว Toyota Supra ปรับโฉม BMW 7-Series และเปิดราคา Triumph Bonneville Speed Twin ไม่ใช่....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/06/18 09:30

“เวทเทล” เถลิงชัยชนะง่ายดาย ฟอร์มูล่าวัน แคนาเดียน กรังด์ปรีซ์ 2018

ก่อน

สวยแต่ขายไม่ออก Range Rover Evoque คูเป้ถูกหั่นทิ้ง

ต่อไป

next article

สวยแต่ขายไม่ออก Range Rover Evoque คูเป้ถูกหั่นทิ้ง