Honda ผนึกกำลัง GM พัฒนาแบตเตอรี่สำหรับ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

Honda และ General Motors จับมือกันพัฒนาแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่มีความก้าวล้ำหน้ามากขึ้นสำหรับใช้กับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นต่อไป

ข้อตกลงความร่วมมือระหว่างสองบริษัทยักษ์ใหญ่ระบุว่าจะมุ่งเน้นพัฒนาระบบแบตเตอรี่ของ GM เป็นหลัก ก่อนที่ Honda จะจัดซื้อแบตเตอรี่ดังกล่าวมาใช้ในรถไฟฟ้าของตนเอง ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของข้อตกลง แต่ก็มีรายงานว่าแบตเตอรี่เจนเนอเรชั่นใหม่จะมีสมรรถนะมากขึ้น มีระยะเวลาชาร์จไฟลดลง และมีความหนาแน่นของพลังงานมากกว่าเดิมซึ่งหมายความว่าตัวแบตเตอรี่จะมีขนาดลดลงด้วย

แบตเตอรี่เจนเนอเรชั่นใหม่ของ Honda และ GM จะถูกใช้อยู่ใน “รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่จำหน่ายในตลาดอเมริกาเหนือเป็นหลักในเบื้องต้น”

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ถึงแม้จะแบ่งปันโมดูลแบตเตอรี่ร่วมกัน แต่ Honda และ GM ยืนยันว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าของแต่ละฝ่ายจะมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในทางกลับกัน การผสมผสานการพัฒนาและการผลิตร่วมกันเช่นนี้จะช่วยเพิ่มความคุ้มค่าให้แก่ลูกค้าได้อย่างมาก

มาร์ก รอยส์ รองประธานบริหารฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ จัดซื้อ และซัพพลายเชนของ GM กล่าวว่า “ข้อตกลงล่าสุดร่วมกับ Honda แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของ GM ในการเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมรถยนต์พลังงานไฟฟ้าบนประสบการณ์หลายทศวรรษและการลงทุนเชิงยุทธศาสตร์ในรถพลังงานทางเลือกของเรา ซึ่งจะมอบโซลูชั่นส์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้าและมุ่งสู่วิสัยทัศน์มลพิษเป็นศูนย์

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทั้งสองค่ายรถจากอเมริกันและญี่ปุ่นร่วมมือกัน ก่อนหน้าที่ในปี 2017 ทั้งสองฝ่ายร่วมกันผลิตระบบไฮโดรเจนฟิวเซลยุคใหม่ซึ่งคาดว่าจะปล่อยออกสู่ตลาดได้ภายในปี 2020 นอกจากนี้ยังร่วมกันพัฒนาโซลูชั่นฟิวเซลเพื่อการพาณิชย์และระบบจัดเก็บเชื้อเพลิงไฮโดรเจนอีกด้วย

ทั้งนี้ Honda ไม่ได้เปิดเผยแผนการทำตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากนัก ต่างจาก GM ที่วางแผนจะนำเสนอรถพลังไฟฟ้าอย่างน้อย 20 รุ่นออกสู่ตลาดภายในปี 2023 เริ่มต้นจาก 2 โมเดลใหม่ที่จะเปิดตัวในช่วงกลางปีหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

จิ๋วแต่แจ๋ว Audi RS3 จากสำนัก ABT Sportsline ว่าที่สปอร์ตซีดานพลัง 500 แรงม้า

Audi RS3 จากสำนักแต่งชื่อดังอย่าง ABT Sportsline ที่มาพร้อมรูปลักษณ์บึกบึน และมีขุมพลังผ่านการโมดิฟายด์กับม้าในสต็อกถึง […]

This Week’s Top Stories: เปิดตัว All-New MG 3 : เผยโฉม Volvo S60 ใหม่

เรื่องเด่นประจำนี้ This Week’s Top Stories มีรถใหม่เปิดตัวให้ชมกันเพียบ ไม่ว่าจะเป็น MG3 ใหม่, Audi A1 และ Volvo S60  รว […]

Hyundai และ Audi เผยแผนพัฒนา รถยนต์เทคโนโลยีไฮโดรเจนร่วมกัน

ฮุนได (Hyundai) และ อาวดี้ (Audi) เผยถึงแผนการพัฒนา รถยนต์พลังไฮโดรเจนร่วมกัน ซึ่งอนาคตอันใกล้อาจได้เห็นรถ SUV พลังไฮโดร […]

อดีตพนักงาน Tesla ชี้ตนคือ ผู้เปิดโปงความจริง หลังถูกฟ้องข้อหาขโมยข้อมูล

Tesla กำลังตกเป็นคดีความกับอดีตพนักงานซึ่งฝ่ายแรกกล่าวหาว่าขโมยข้อมูลความลับของบริษัท แต่พนักงานคนดังกล่าวสวนทันทีว่าเขา […]

Volvo ตั้งเป้าเพิ่มการใช้ พลาสติก ให้ถึง 25% ที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล

Volvo ประกาศว่า 25% ของพลาสติกที่ถูกใช้ในรถยนต์นั้นจะต้องผลิตจากวัสดุรีไซเคิลภายในปี 2025 เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ไ […]

“เราคือหัวใจของรถสปอร์ต” ชมวีดีโอ Porsche ฉลองอายุ ครบรอบ 70 ปี

“เราอายุ 70 ปีแล้ว แต่ยังไม่เติบโตเต็มที่” คือหนึ่งในคำโปรยของวีดีโอที่ผลิตขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวาระ ครบรอบ 70 ปี ของแบรนด์ […]

ไม่มีอะไรน่าสนใจรึ ลองสุ่มเลือกคอนเทนต์ดูไหม