Honda ผนึกกำลัง GM พัฒนาแบตเตอรี่สำหรับ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เขียนโดย

เขียนโดย 11/06/18 09:30

Honda และ General Motors จับมือกันพัฒนาแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่มีความก้าวล้ำหน้ามากขึ้นสำหรับใช้กับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นต่อไป

ข้อตกลงความร่วมมือระหว่างสองบริษัทยักษ์ใหญ่ระบุว่าจะมุ่งเน้นพัฒนาระบบแบตเตอรี่ของ GM เป็นหลัก ก่อนที่ Honda จะจัดซื้อแบตเตอรี่ดังกล่าวมาใช้ในรถไฟฟ้าของตนเอง ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของข้อตกลง แต่ก็มีรายงานว่าแบตเตอรี่เจนเนอเรชั่นใหม่จะมีสมรรถนะมากขึ้น มีระยะเวลาชาร์จไฟลดลง และมีความหนาแน่นของพลังงานมากกว่าเดิมซึ่งหมายความว่าตัวแบตเตอรี่จะมีขนาดลดลงด้วย

แบตเตอรี่เจนเนอเรชั่นใหม่ของ Honda และ GM จะถูกใช้อยู่ใน “รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่จำหน่ายในตลาดอเมริกาเหนือเป็นหลักในเบื้องต้น”

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ถึงแม้จะแบ่งปันโมดูลแบตเตอรี่ร่วมกัน แต่ Honda และ GM ยืนยันว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าของแต่ละฝ่ายจะมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในทางกลับกัน การผสมผสานการพัฒนาและการผลิตร่วมกันเช่นนี้จะช่วยเพิ่มความคุ้มค่าให้แก่ลูกค้าได้อย่างมาก

มาร์ก รอยส์ รองประธานบริหารฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ จัดซื้อ และซัพพลายเชนของ GM กล่าวว่า “ข้อตกลงล่าสุดร่วมกับ Honda แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของ GM ในการเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมรถยนต์พลังงานไฟฟ้าบนประสบการณ์หลายทศวรรษและการลงทุนเชิงยุทธศาสตร์ในรถพลังงานทางเลือกของเรา ซึ่งจะมอบโซลูชั่นส์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้าและมุ่งสู่วิสัยทัศน์มลพิษเป็นศูนย์

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทั้งสองค่ายรถจากอเมริกันและญี่ปุ่นร่วมมือกัน ก่อนหน้าที่ในปี 2017 ทั้งสองฝ่ายร่วมกันผลิตระบบไฮโดรเจนฟิวเซลยุคใหม่ซึ่งคาดว่าจะปล่อยออกสู่ตลาดได้ภายในปี 2020 นอกจากนี้ยังร่วมกันพัฒนาโซลูชั่นฟิวเซลเพื่อการพาณิชย์และระบบจัดเก็บเชื้อเพลิงไฮโดรเจนอีกด้วย

ทั้งนี้ Honda ไม่ได้เปิดเผยแผนการทำตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากนัก ต่างจาก GM ที่วางแผนจะนำเสนอรถพลังไฟฟ้าอย่างน้อย 20 รุ่นออกสู่ตลาดภายในปี 2023 เริ่มต้นจาก 2 โมเดลใหม่ที่จะเปิดตัวในช่วงกลางปีหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 15/06 - 12:00

VinFast เตรียมส่งมอบรถสัญชาติเวียดนามคันแรกให้ลูกค้า 17 มิถุนายนนี้

VinFast บริษัทรถยนต์สัญชาติเวียดนามเตรียมส่งมอบรถคันแรกให้ลูกค้าในวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายนนี้ พร้อมกับเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้เข้าชมโรงงานผลิต อุตสหกรรมยานยนต์ในประเทศเวียดนามกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยได้แรงขับเคลื่อนหลักมาจากจำนวนคนชั้นกลางที่เพิ่มมากขึ้นและมีกำลังซื้อสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ ตลาดรถยนต์เวียดนามขยายตัวถึง 22% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว VinFast จึงใช้โอกาสนี้ในการเปิดตัวเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาด แต่ต้องเผชิญกับการแข่งขันจากยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota และ Ford....

SK - 14/06 - 15:30

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว All-New Toyota Commuter ลองขับ Honda Accord ใหม่

รวมข่าวเด่นตลอดทั้งสัปดาห์ This Week’s Top Stories พบกับการเปิดตัว All-New Toyota Commuter รีวิวลองขับ Honda Accord ใหม่ เริ่มแล้ว “งานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 43” รถคลาสสิค รถโบราณเพียบ....

SK - 14/06 - 13:30

Aston Martin DBX เริ่มเดินสายผลิตพรีโปรดักชั่น ก่อนเปิดตัวปลายปีนี้

โรงงานเซนต์อาธานแห่งใหม่ของ Aston Martin ในประเทศเวลส์ ได้เริ่มต้นสายการผลิต Aston Martin DBX แบบพรีโปรดักชั่นแล้ว ถือเป็นการทดสอบก่อนเริ่มผลิตขายจริงต้นปีหน้า เซนต์อาธานเริ่มต้นก่อสร้างในปี 2016 นับเป็นโรงงานแห่งที่สองของค่ายรถพรีเมียมจากอังกฤษ ต่อจากโรงงานเกย์ดอนในแคว้นวอร์วิคเชียร์ เซนต์อาธานตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เคยเป็นกระทรวงกลาโหมเดิมของอังกฤษ ก่อนถูกปรับปรุงใหม่ทั้งหมดและปัจจุบันมีพนักงานประจำทั้งหมด 200 คน พร้อมเตรียมขยายเพิ่มอีก....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/06/18 09:30

“เวทเทล” เถลิงชัยชนะง่ายดาย ฟอร์มูล่าวัน แคนาเดียน กรังด์ปรีซ์ 2018

ก่อน

สวยแต่ขายไม่ออก Range Rover Evoque คูเป้ถูกหั่นทิ้ง

ต่อไป

next article

สวยแต่ขายไม่ออก Range Rover Evoque คูเป้ถูกหั่นทิ้ง