Honda ผนึกกำลัง GM พัฒนาแบตเตอรี่สำหรับ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เขียนโดย
เขียนโดย 11/06/18 09:30

Honda และ General Motors จับมือกันพัฒนาแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่มีความก้าวล้ำหน้ามากขึ้นสำหรับใช้กับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นต่อไป

ข้อตกลงความร่วมมือระหว่างสองบริษัทยักษ์ใหญ่ระบุว่าจะมุ่งเน้นพัฒนาระบบแบตเตอรี่ของ GM เป็นหลัก ก่อนที่ Honda จะจัดซื้อแบตเตอรี่ดังกล่าวมาใช้ในรถไฟฟ้าของตนเอง ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของข้อตกลง แต่ก็มีรายงานว่าแบตเตอรี่เจนเนอเรชั่นใหม่จะมีสมรรถนะมากขึ้น มีระยะเวลาชาร์จไฟลดลง และมีความหนาแน่นของพลังงานมากกว่าเดิมซึ่งหมายความว่าตัวแบตเตอรี่จะมีขนาดลดลงด้วย

แบตเตอรี่เจนเนอเรชั่นใหม่ของ Honda และ GM จะถูกใช้อยู่ใน “รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่จำหน่ายในตลาดอเมริกาเหนือเป็นหลักในเบื้องต้น”

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ถึงแม้จะแบ่งปันโมดูลแบตเตอรี่ร่วมกัน แต่ Honda และ GM ยืนยันว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าของแต่ละฝ่ายจะมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในทางกลับกัน การผสมผสานการพัฒนาและการผลิตร่วมกันเช่นนี้จะช่วยเพิ่มความคุ้มค่าให้แก่ลูกค้าได้อย่างมาก

มาร์ก รอยส์ รองประธานบริหารฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ จัดซื้อ และซัพพลายเชนของ GM กล่าวว่า “ข้อตกลงล่าสุดร่วมกับ Honda แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของ GM ในการเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมรถยนต์พลังงานไฟฟ้าบนประสบการณ์หลายทศวรรษและการลงทุนเชิงยุทธศาสตร์ในรถพลังงานทางเลือกของเรา ซึ่งจะมอบโซลูชั่นส์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้าและมุ่งสู่วิสัยทัศน์มลพิษเป็นศูนย์

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทั้งสองค่ายรถจากอเมริกันและญี่ปุ่นร่วมมือกัน ก่อนหน้าที่ในปี 2017 ทั้งสองฝ่ายร่วมกันผลิตระบบไฮโดรเจนฟิวเซลยุคใหม่ซึ่งคาดว่าจะปล่อยออกสู่ตลาดได้ภายในปี 2020 นอกจากนี้ยังร่วมกันพัฒนาโซลูชั่นฟิวเซลเพื่อการพาณิชย์และระบบจัดเก็บเชื้อเพลิงไฮโดรเจนอีกด้วย

ทั้งนี้ Honda ไม่ได้เปิดเผยแผนการทำตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากนัก ต่างจาก GM ที่วางแผนจะนำเสนอรถพลังไฟฟ้าอย่างน้อย 20 รุ่นออกสู่ตลาดภายในปี 2023 เริ่มต้นจาก 2 โมเดลใหม่ที่จะเปิดตัวในช่วงกลางปีหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 20/08 - 19:18

BMW 3-Series เจนเนอเรชั่นใหม่เล็งทวงบัลลังก์ผู้นำตลาดรถคอมแพ็กต์ซีดาน

เผย BMW 3-Series รุ่นใหม่ล่าสุดกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาและทดสอบสมรรถนะที่ว่ากันว่าดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า 3-Series ปี 2020 คือความหวังของ BMW ในการก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดรถคอมแพ็กต์ซีดานระดับพรีเมียม โดยจะมุ่งเน้นที่สมรรถนะและการควบคุมด้วยการพัฒนาตัวรถให้มีน้ำหนักเบากว่าเดิมและมีพละกำลังมากขึ้น ล่าสุดค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนียังเปิดเผยภาพตัวรถที่ถูกหุ้มพรางสายตาไว้ทั้งคันขณะทดสอบออกมาด้วย การพัฒนา 3-Series (รหัส G20) รุ่นใหม่แทบจะเริ่มต้นจากศูนย์หรือสร้างตัวรถขึ้นมาใหม่ทั้งหมดโดยไม่ใช้ชิ้นส่วนร่วมกับรุ่นเดิมเลย ผลิตบนแพลทฟอร์มโมดูลาร์แบบเดียวกับ....

SK - 20/08 - 13:57

ใกล้เปิดตัว Bugatti Divo ภาพทีเซอร์โชว์หางสปอยเลอร์ขนาดยักษ์

เปิดเผยอีกหนึ่งภาพทีเซอร์รถไฮเปอร์คาร์ Bugatti Divo รุ่นใหม่ล่าสุดที่ดูแล้วน่าจะมีรูปลักษณ์แตกต่างจาก Chiron อยู่มากพอสมควร Divo พัฒนาบนพื้นฐานของ Chiron แต่จากภาพทีเซอร์ที่โชว์ตัวรถด้านข้างและถูกหุ้มผ้าบางๆ ไว้ทั้งคันเผยสัดส่วนทรวดทรงที่ถ่ายทอดมาจากรถต้นแบบ Vision Gran Turismo Concept ที่ปรากฏตัวในเกมรถแข่งแกรนทัวริสโม่ของคอนโซลเพลย์สเตชั่น สิ่งที่สะดุดตาอย่างแรกคือสปอยเลอร์หลังขนาดใหญ่ ซุ้มล้อบิ๊กเบิ้ม และน่าจะมีครีบรีดอากาศด้านข้างตัวรถอีกด้วย....

SK - 20/08 - 11:30

Mercedes-Benz โชว์เทคโนโลยีไฟหน้า ฉายภาพตัวอักษรได้ตามต้องการ

ดวงไฟหน้าของ Mercedes-Benz ได้รับการพัฒนาให้มีความล้ำสมัยยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องจนล่าสุดสามารถฉาย “ภาพ” และ “ตัวอักษร” ได้บนพื้นถนน เทคโนโลยีไฟหน้านวัตกรรมใหม่มีชื่อว่า Digital Light ได้รับการติดตั้งอยู่ในรถยนต์พรีเมียม Maybach S-Class นอกจากการให้ความสว่างตามปกติแล้ว ไฮไลท์ยังอยู่ที่ฟังค์ชั่นการฉายภาพและตัวอักษรบนท้องถนนด้านหน้า ด้วยการใช้ไฟ LED ทำงานร่วมกับชิพคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมตัวไมโครรีเฟลคเตอร์มากกว่า 1 ล้านชิ้นเพื่อสร้างภาพแพทเทิร์นต่างๆ....

Related tags :
เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/06/18 09:30

“เลิฟ-ธีรเทพ” เบิ้ลแชมป์บิดล่าฝันสนาม 3 ที่บุรีรัมย์

ก่อน

สวยแต่ขายไม่ออก Range Rover Evoque คูเป้ถูกหั่นทิ้ง

ต่อไป