กางสเปก Honda CR-V Hybrid รถอเนกประสงค์ขุมพลังลูกผสมรุ่นบุกเบิก

ต่อเนื่องจากการเผยโฉมแรกที่งานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์เมื่อปีที่แล้ว Honda CR-V Hybrid รุ่นโปรดักชั่นได้เวลาออกทำตลาดยุโรปอย่างเป็นทางการแล้ว

CR-V Hybrid ไม่เพียงเป็นรถอเนกประสงค์ขุมพลังลูกผสมรุ่นแรกของ Honda แต่ยังเป็นรถไฮบริดรุ่นแรกของค่ายรถจากญี่ปุ่นรายนี้ที่ออกจำหน่ายในยุโรปด้วย CR-V เวอร์ชั่นไฮบริดที่จะมาแทนรุ่นดีเซลนั้นได้รับการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวและชุดแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ทำงานร่วมกับเครื่องยนต์เบนซิน Atkinson-cycle ขนาด 2.0 ลิตร ระบบส่งกำลังเป็นแบบไดเรคซิงเกิลทรานส์มิชชั่น

Honda CR-V Hybrid

พละกำลังของ CR-V Hybrid มีให้ใช้กันที่ 184 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 315 นิวตันเมตร อย่างไรก็ตาม ทาง Honda ยังไม่เปิดเผยข้อมูลด้านอัตราเร่งและความประหยัดน้ำมัน

ระบบไฮบริดอัจฉริยะของ Honda มีชื่อว่า Multi-Mode Drive (i-MMD) ซึ่งมีโหมดการขับขี่ให้ใช้กันทั้งหมด 3 โหมด เริ่มจากโหมด EV Drive ระบบขับเคลื่อนจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนเพื่อขับเคลื่อนตัวมอเตอร์และถ่ายกำลังลงสู่ล้อ ขณะที่เครื่องยนต์เบนซินจะหยุดการทำงาน

Honda CR-V Hybrid

ส่วนโหมด Hybrid Drive เครื่องยนต์สันดาปภายในจะส่งกำลังสู่มอเตอร์/เจนเนอเรเตอร์เพื่อทำงานร่วมกับชุดแบตเตอรี่ สุดท้ายคือโหมด Engine Drive ที่จะทำงานด้วยการล็อกกลไกคลัตช์เพื่อให้เครื่องยนต์ถ่ายกำลังลงสู่ล้อโดยตรงเหมือนกับรถยนต์ปกติ

ในการขับขี่ในเมือง Honda CR-V Hybrid จะใช้โหมด Hybrid Drive และ EV Drive เป็นหลักเพื่อมอบความประหยัดเชื้อเพลิงสูงสุด แต่เมื่อออกเดินทางไกลที่ต้องใช้ความเร็วกลางและสูง โหมด Engine Drive จะทำงานเพื่อให้ความประหยัดมากที่สุด โดยระบบ i-MMD จะปรับเปลี่ยนโหมดการขับขี่โดยอัตโนมัติ “ด้วยความราบรื่นที่สุด” และยังทำงานร่วมกับฟังค์ชั่นสตาร์ท-ดับเครื่องยนต์อัตโนมัติด้วย ผู้ขับขี่เพียงแค่เหยียบคันเร่งและควบคุมพวงมาลัยเท่านั้น

Honda CR-V Hybrid

Honda การันตีว่าระบบขับเคลื่อนเช่นนี้แทบจะไม่มีอาการ “สั่นสะเทือน” หรือ “แรงกระทำ” ขึ้นไปถึงพวงมาลัยหรือแป้นเหยียบให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารรู้สึกระคายเคือง ในทางกลับกัน CR-V Hybrid มอบความเงียบสงบที่เป็นเลิศที่สุดในระดับเดียวกัน

Honda จะเริ่มสายการผลิต CR-V Hybrid ในเดือนตุลาคมนี้ ก่อนเริ่มส่งมอบให้ลูกค้าในยุโรปตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ