ยาวๆไป Honda Civic Type R สร้างสถิติอีกครั้งที่สนามซิลเวอร์สโตน (ชมคลิป)

รถคอมแพ็กต์ตัวแรง Honda Civic Type R ไล่ทุบสถิติการเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้าที่เร็วทีสุด โดยครั้งนี้เป็นที่สนามซิลเวอร์สโตนของประเทศอังกฤษ

ผู้ที่รับหน้าที่สร้างสถิติล่าสุดคือแมตต์ นีล แชมเปี้ยนการแข่งขันบริติช ทัวริ่ง คาร์ 3 สมัย ซึ่งขับ Civic Type R ที่ขึ้นสายการผลิตในประเทศอังกฤษรอบสนามชื่อดังแห่งนี้ภายในเวลา 2:31.32 นาที ทำลายสถิติเดิมที่ทำไว้โดย Civic Type R รุ่นก่อนหน้าในปี 2016

การสร้างสถิติรถขับเคลื่อนล้อหน้าที่เร็วที่สุดในครั้งนี้นับเป็นสนามที่ 4 ของ Civic Type R ต่อจากแม็กนี-คูร์ จีที เซอร์กิตในฝรั่งเศส สนามสปา-ฟรองคูร์ชองป์ของเบลเยี่ยม และแน่นอนว่ารถคอมแพ็กต์รุ่นนี้ยังครองสถิติที่สนามเนอร์เบิร์กริงฝั่งเหนือ (Nürburgring Nordschleife) อันโด่งดังด้วยเวลา 7 นาที 43.8 วินาทีอีกด้วย

นีลเปิดเผยว่า “สิ่งที่ผมคิดว่า Civic Type R ยอดเยี่ยมมากๆ ก็คือความสามารถในการเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง รถคันนี้มีเสถียรภาพสูงมากด้วยการผสมผสานแอโรไดนามิกและช่วงล่างที่ล้ำสมัย มันทะยานพุ่งเข้าโค้งได้อย่างรวดเร็วและทำให้คุณมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยม

ในอีกหลายเดือนข้างหน้า Honda ยังจะวางแผนที่จะทำลายสถิติในสนามเอสโตริลของโปรตุเกส และฮังการอริงในฮังการี โดยได้เชิญแชมป์เวิลด์ ทัวริ่ง คาร์อย่างติอาโก มอนเตโร และอดีตแชมป์โลกฟอร์มูล่าวัน เจนสัน บัตตันให้มารับหน้าที่ขับขี่ไว้แล้ว

Civic Type R ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ทั้งหมดเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม Honda ได้ปรับปรุงตัวรถให้ดีขึ้นในทุกจุด โดยเฉพาะเสถียรภาพและแฮนดลิ่งของตัวรถด้วยช่วงล่างแบบมัลติลิงค์ ระบบแอโรไดนามิก จุดศูนย์ถ่วงซึ่งเตี้ยลง กว้างขึ้น และยาวขึ้น ผู้ขับขี่จึงสามารถสัมผัสความหนักแน่นผ่านพวงมาลัยและพละกำลังจากเครื่องยนต์ ถือเป็นความก้าวหน้าอย่างแท้จริง” นีลกล่าวปิดท้าย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ